1. >

Lệnh cấm Huawei kéo dài có thể chia rẽ thế giới công nghệ

Facebook Share

BNEWS.VN Giới chuyên gia công nghệ cho rằng lệnh cấm kéo dài của Mỹ đối với Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc có thể khiến thế giới công nghệ bị chia ra thành hai mảng thuộc hai khối kinh tế.

Lệnh cấm Huawei kéo dài có thể chia rẽ thế giới công nghệ

Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Vấn đề không chỉ nằm ở việc người dùng phải mang hai chiếc điện thoại khác nhau mà việc có hai mạng lưới và công nghệ không tương tác với nhau sẽ gây lãng phí nguồn lực gấp đôi - vốn không có lợi cho nền kinh tế thế giới.

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn lời nhà kinh tế Selena Ling, thuộc Ngân hàng OCBC, có trụ sở ở Singapore, coi lệnh cấm Huawei giống như "con bài mặc cả" mà Tổng thống Mỹ sử dụng để đạt được thỏa thuận trong tranh chấp thương mại với Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu Huawei là mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu như những lo ngại thực sự của các nhà lập pháp và hoạch định chính sách tại Mỹ thì sẽ không có giải pháp nào cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hiện nay.

Dù sau cuộc gặp ngày 30/6 vừa qua với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố các công ty nước này sẽ tiếp tục kinh doanh trở lại với Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, nhưng hiện vẫn chưa rõ cam kết này sẽ được thực hiện như thế nào khi công ty đặt trụ sở ở Thâm Quyến này vẫn nằm trong danh sách các thực thể bị cấm của Bộ Thương mại Mỹ./.

Xem thêm:

>>Quan chức Mỹ nhận định về hợp tác kinh doanh của doanh nghiệp trong nước với Huawei

>>Nghị sỹ Mỹ phản đối nới lỏng hạn chế với Huawei của Tổng thống Trump

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif