Mỹ bắt giữ nam thanh niên định tấn công liều chết vào Nhà Trắng
Theo hãng tin AFP, sau cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), đối tượng mang tên Hasher Taheb đã bị bắt tại thành phố Cumming của bang Georgia hôm 16/1. Trước đó, FBI đã nhận được tin báo từ cộng đồng rằng Taheb “đã bị cực đoan hóa”.
Theo cáo trạng, Taheb đã tìm cách chiêu mộ 1 người chỉ điểm và 1 nhân viên FBI hoạt động ngầm để tham gia kế hoạch tấn công Nhà Trắng cùng một số mục tiêu khác tại Washington.
Đối tượng khai nhận mong muốn thực hiện nhiệm vụ thánh chiến và trở thành một "người tử vì đạo". Taheb ban đầu muốn tới các khu vực đang bị tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng chiếm giữ ở Trung Đông, song do bị mất hộ chiếu, Taheb cho rằng nên tấn công ngay bên trong lòng nước Mỹ.
Ngày 17/2/2018, Taheb đã gặp nhân viên FBI hoạt động ngầm, cung cấp sơ đồ vẽ tay về khu West Wing (Cánh Tây) của Nhà Trắng - nơi có văn phòng của tổng thống. Vài tuần sau đó, Taheb cũng đã yêu cầu nhân viên FBI cung cấp các loại vũ khí cần thiết, trong đó có lựu đạn và tên lửa chống tăng.
Theo kế hoạch mà Taheb vạch ra, 3 người sẽ cùng tấn công Nhà Trắng vào ngày 17/1. Tuy nhiên, khi nhóm này gặp nhau tại bãi đỗ xe của một cửa hàng ở Buford ngày 16/1, nơi nhân viên FBI trao thuốc nổ và vũ khí cho Taheb, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ.
Cũng trong ngày 17/1, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ 1 người đàn ông 49 tuổi ở Cleveland, ngoại ô Ohio, với cáo buộc âm mưu tấn công thành phố này vào ngày Độc lập (4/7) của nước Mỹ. Đối tượng này là một công dân sinh sống ở Ohio, thề trung thành với tổ chức khủng bố Al-Qaeda./.
- Từ khóa :
- mỹ
- nhà trắng
- tấn công nhà trắng
- tấn công liều chết
- fbi
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FBI cảnh báo nguy cơ khủng bố bằng máy bay không người lái để mở cuộc tấn công
08:16' - 12/10/2018
Ngày 11/10, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cảnh báo nguy cơ các nhóm khủng bố sẽ tìm cách dùng máy bay không người lái để mở cuộc tấn công trên lãnh thổ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump yêu cầu FBI công bố kết quả điều tra về Nga can thiệp bầu cử Mỹ
09:43' - 18/09/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo Cục Điều tra liên bang (FBI) công bố một số tài liệu quan trọng liên quan đến cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
FBI điều tra vụ lừa đảo qua điện thoại mạo danh Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston
16:13' - 28/07/2018
Những đối tượng lừa đảo nói cả tiếng Trung Quốc và tiếng Anh trong các cuộc điện thoại, mạo nhận là nhân viên Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston với mã ID giả.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30'
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30'
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24' - 27/03/2026
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông
11:23' - 27/03/2026
Sự bất ổn tại Trung Đông tác động đến các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương thông qua giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại, cũng như điều kiện tài chính bị thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50' - 27/03/2026
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.

Nhà Trắng. Ảnh: reuters