Mỹ: Bất ổn kinh tế gia tăng trước cuộc bầu cử tổng thống

16:59' - 26/09/2020
BNEWS Trong 6 tiểu bang có ý nghĩa quan trọng đối với các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ, tiểu bang Wisconsin đang đối mặt với số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, gấp 2,5 lần mức trung bình của cả nước Mỹ.

Với số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ đã lên đến 200.000 trong tuần này sau khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày trong tuần trước tăng lần đầu tiên trong tám tuần, vai trò của tình hình kinh tế đối với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11/2020 có thể trở nên quan trọng hơn song vẫn chưa rõ ràng.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã nhiều lần cho rằng sức mạnh phục hồi kinh tế của nước Mỹ phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của công tác phòng chống và kiểm soát dịch COVID-19 và vấn đề quan trọng là phải tạo niềm tin cho người dân về sự an toàn của việc khôi phục các hoạt động bình thường.
Trong số sáu tiểu bang có ý nghĩa quan trọng đối với các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ, tiểu bang Wisconsin đang đối mặt với số ca mắc COVID-19 mới ở mức cao và tiếp tục tăng, gấp khoảng 2,5 lần mức trung bình của cả nước Mỹ. Với hơn 1.900 ca mắc COVID-19 mới trung bình mỗi ngày, thống đốc bang Wisconsin trong tuần này đã ban bố tình trạng khẩn cấp.
Tỷ lệ mắc COVID-19 mới trung bình trong bảy ngày cũng đang tăng mạnh ở Arizona, một tiểu bang quan trọng khác đối với các ứng viên tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ, song tỷ lệ mắc COVID-19 trên tổng số dân của Arizona lại thấp hơn mức trung bình của cả nước Mỹ.
Tại Mỹ, việc tái đắc cử của tổng thống đương nhiệm thường gắn liền với tình hình “sức khỏe” của nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Tuy vậy, hiện nay sự liên hệ giữa dịch COVID-19, tình hình kinh tế Mỹ và cách thức bỏ phiếu của cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới vẫn chưa rõ ràng.
Tỷ lệ thất nghiệp ở tiểu bang Pennsylvania là 10,3% trong tháng 8/2020, cao nhất trong sáu tiểu bang nói trên, dù số ca mắc COVID-19 ở Pennsylvania thấp và đang giảm. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Arizona là 5,9% trong tháng 8/2020, mức thấp nhất trong sáu tiểu bang nói trên.
Trên toàn nước Mỹ, số ca mắc COVID-19 tăng mạnh vào mùa Hè 2020, ngay khi chi tiêu hộ gia đình tăng trở lại sau khi kinh tế Mỹ sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 1947 trong quý II/2020. Nhà kinh tế trưởng Michael Feroli của JP Morgan cho rằng các hộ gia đình ở Mỹ đang nhận được một sự hỗ trợ tài chính lớn vào thời điểm đó.

Cụ thể, trong tháng 7/2020, các hộ gia đình ở Mỹ đã nhận được 75 tỷ USD trợ cấp thất nghiệp. Tuy vậy, những khoản hỗ trợ như vậy đã kết thúc vào cuối tháng 7/2020 làm giảm ngân sách chi tiêu của các hộ gia đình và khiến tương lai của họ trở nên bất ổn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục