Tổng thống D.Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett làm Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ
Phóng viên TTXVN tại Mỹ ngày 25/9 dẫn nhiều nguồn tin truyền thông địa phương khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống, sau khi Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời ngày 18/9 vừa qua vì ung thư tuyến tụy, bất chấp sự phản đối gay gắt từ đảng Dân chủ khi cho rằng việc đề cử thẩm phán mới cần phải đợi tới sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.
Theo các nguồn tin trên, Tổng thống Trump sẽ thông báo quyết định này vào chiều ngày 26/9 tại Nhà Trắng.
Nếu được Quốc hội chấp thuận, Thẩm phán Amy Coney Barrett của Tòa Phúc thẩm lưu động số 7 có trụ sở ở thành phố Chicago, bang Illinois, sẽ trở thành thẩm phán nữ thứ ba tại Tối cao Pháp viện Mỹ, bên cạnh 2 nữ thẩm phán Sonia Sotomayor và Elena Kagan do cựu Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama đề cử.
Việc bổ nhiệm bà Barrett vào vị trí “trọn đời” này có thể đảm bảo sự hiện diện mạnh mẽ của phía bảo thủ trong Tòa án Tối cao trong nhiều năm tới.
Bà Amy Coney Barrett, 48 tuổi, từng là giáo sư luật tại Đại học danh tiếng Notre Dame ở bang Indiana. Bà Barrett cũng từng đảm nhiệm vị trí thư ký của cố Thẩm phán Tòa án Tối cao nổi tiếng Antonin Scalia.
Năm 2017, bà Barrett được Tổng thống Trump bổ nhiệm một vị trí trong Tòa phúc thẩm khu vực liên bang số 7 và cũng là một lựa chọn khi ông Trump cân nhắc cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ thay cho ông Anthony Kennedy vào năm 2018. Tuy nhiên, cuối cùng Thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang Brett Kavanaugh được lựa chọn cho vị trí trên.
Là một người theo Công giáo, cá nhân bà Barrett phản đối mạnh mẽ tình trạng nạo phá thai, một trong những vấn đề chủ chốt gây tranh cãi trong văn hóa Mỹ.
Tại Tòa phúc thẩm liên bang ở Chicago, bà Barrett đã thông qua các quan điểm ủng hộ quyền sử dụng súng, phản đối người di cư cũng như đi ngược lại "Obamacare" - đạo luật cải cách y tế do cựu Tổng thống Barack Obama ban hành.
Bà Barrett là nhân vật được lòng giới báo thủ và được đánh giá là “sự kết hợp hoàn hảo” để trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao với những quan điểm sắc bén, và có thể “đối trọng” với các nữ thẩm phán khác trong Tòa án Tối cao hiện nay.
Theo giới quan sát, sự lựa chọn nói trên của Tổng thống Trump chắc chắn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ đảng Dân chủ do lo ngại sự thay đổi cân bằng của tòa án Tối cao nghiêng về phe bảo thủ.
Nếu đề cử của ông Trump được thông qua trước bầu cử, Tòa án Tối cao sẽ có 6 thẩm phán bảo thủ, 3 thẩm phán cấp tiến.
Điều này có thể đảm bảo lợi thế cho đảng Cộng hòa ở Tòa án Tối cao cho dù người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ sắp tới là ai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ cân nhắc hai ứng viên nữ làm Thẩm phán Tòa án Tối cao
07:35' - 20/09/2020
Theo nguồn tin, bà Barbara Lagoa - người Mỹ gốc Cuba - và bà Amy Coney Barrett nằm trong số những ứng viên hàng đầu trong danh sách trên.
-
Kinh tế & Xã hội
Nữ thẩm phán - biểu tượng của Tòa án Tối cao Mỹ qua đời ở tuổi 87
12:11' - 19/09/2020
Ngày 18/9/2020, Tòa án Tối cao Mỹ thông báo thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, người được nước Mỹ ví là biểu tượng của công lý và quyền bình đẳng, đã qua đời ở tuổi 87 vì ung thư tụy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40'
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40'
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02'
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03'
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02'
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống tàu điện
16:01' - 14/09/2025
Các tuyến tàu điện tại Nhật Bản đang ngày càng được vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo, trong nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050.