Mỹ bày tỏ tin tưởng vào quyết định hoãn thuế kỹ thuật số của EU
Phát biểu sau cuộc họp với các quan chức EU tại Brussels, bà Yellen cho rằng EC cần thận trọng chờ đợi các chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận đánh thuế doanh nghiệp của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) để phân bổ lại quyền đánh thuế các tập đoàn đa quốc gia trước khi áp dụng mức thuế của riêng khối này.
Trước đó, ngày 12/7, EC thông báo tạm hoãn việc áp thuế kỹ thuật số, qua đó giúp loại bỏ một rào cản tiềm năng đối với thỏa thuận thuế toàn cầu trên quy mô rộng hơn.
Trước đó, các quan chức Mỹ cho rằng ý tưởng về một loại thuế kỹ thuật số mới, được đề xuất vào năm ngoái khi các cuộc đàm phán về thuế đình trệ, không phù hợp với thỏa thuận thuế của OECD.
Ngày 1/7, các quốc gia thuộc OECD đã đồng ý về quy định áp mức thuế tối thiểu trên phạm vi toàn cầu và phân bổ lại doanh thu từ thuế đối với các tập đoàn lớn, có lợi nhuận cao.
Sau đó, tại hội nghị trực tuyến ngày 10/7, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng đã nhất trí một kế hoạch nhằm cải tổ phương thức đánh thuế các tập đoàn đa quốc gia.
Thỏa thuận này sẽ đặt ra một mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu ít nhất 15% nhằm ngăn cản các tập đoàn đa quốc gia tìm cách chuyển lợi nhuận đến nơi đánh thuế thấp.
Bên cạnh đó, thỏa thuận trên cũng sẽ thay đổi cách đánh thuế đối với các tập đoàn đa quốc gia có lợi nhuận cao như Amazon và Google, theo đó căn cứ một phần vào nơi các công ty này bán sản phẩm và dịch vụ thay vì căn cứ vào nơi công ty đặt trụ sở.
G20 kêu gọi các nhà đàm phán nhanh chóng giải quyết những vấn đề còn vướng mắc và hoàn tất thỏa thuận vào tháng 10 tới./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Các nước nên cạnh tranh bằng thế mạnh kinh tế chứ không phải thuế suất thấp
20:56' - 11/07/2021
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu sẽ cho phép các quốc gia cạnh tranh dựa trên những nguyên tắc cơ bản về kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp đề xuất các nước G20 đánh thuế 25% lợi nhuận các tập đoàn đa quốc gia
13:26' - 11/07/2021
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đề xuất các quốc gia có thể đánh thuế 25% lợi nhuận của các tập đoàn đa quốc gia bất kể nguồn thu từ quốc gia nào.
-
Tài chính & Ngân hàng
G20 nhất trí về thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu
09:00' - 11/07/2021
Thỏa thuận này sẽ đặt ra một mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu ít nhất 15% nhằm ngăn cản các công ty đa quốc gia tìm cách chuyển lợi nhuận đến nơi đánh thuế thấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan bị ảnh hưởng mạnh sau động đất
17:44'
Lo ngại về an toàn khi đi du lịch ở Thái Lan sau trận động đất gần đây đã ảnh hưởng đến ngành du lịch cốt lõi của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế bổ sung lên 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ
15:24'
Theo Tân Hoa xã, ngày 11/4, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ lên mức 125%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thay Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân
15:23'
Ngày 11/4, với 60 phiếu thuận và 25 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn việc Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm Trung tướng Dan Caine giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.
-
Kinh tế Thế giới
Tham vọng hồi sinh sản xuất của Mỹ: Đời không như mơ
14:00'
Các chính sách thuế của Tổng thống Trump – vốn gây tranh cãi trong giới doanh nghiệp và khiến thị trường toàn cầu biến động – có thể chỉ là một phần trong nỗ lực tái khởi động ngành sản xuất tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của UNCTAD về thuế quan của Mỹ
12:47'
Người đứng đầu Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), bà Rebeca Grynspan kêu gọi Mỹ tránh để "nỗi đau của thuế quan" ảnh hưởng tới các quốc gia nghèo nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump hoãn thuế, triển vọng kinh tế Mỹ vẫn bấp bênh
11:22'
Những nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn nhận định các mức thuế quan Mỹ đã công bố là một cú đánh vào tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm tăng nguy cơ lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump dùng thuế giải quyết tranh chấp nước với Mexico
11:02'
Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Mexico bằng các lệnh trừng phạt và thuế quan trong tranh chấp về việc chia sẻ nguồn nước giữa hai nước, cáo buộc Mexico phá vỡ hiệp ước đã tồn tại 81 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai thương vụ thép tỷ USD thêm bất ổn với chính sách thuế Mỹ
11:01'
Tổng thống Donald Trump hôm 10/4 cho biết, ông không chắc liệu nhà sản xuất thép U.S. Steel có cần thực hiện thỏa thuận với Nippon Steel của Nhật Bản hay không nhờ vào chính sách thuế quan của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Nga thông tin về nội dung vòng đàm phán thứ 2 với Mỹ
09:55'
Moskva và Washington dự kiến tìm giải pháp cho các vấn đề nêu ra ở Istanbul trong vòng tham vấn tiếp theo.