Mỹ bày tỏ tin tưởng vào quyết định hoãn thuế kỹ thuật số của EU
Phát biểu sau cuộc họp với các quan chức EU tại Brussels, bà Yellen cho rằng EC cần thận trọng chờ đợi các chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận đánh thuế doanh nghiệp của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) để phân bổ lại quyền đánh thuế các tập đoàn đa quốc gia trước khi áp dụng mức thuế của riêng khối này.
Trước đó, ngày 12/7, EC thông báo tạm hoãn việc áp thuế kỹ thuật số, qua đó giúp loại bỏ một rào cản tiềm năng đối với thỏa thuận thuế toàn cầu trên quy mô rộng hơn.
Trước đó, các quan chức Mỹ cho rằng ý tưởng về một loại thuế kỹ thuật số mới, được đề xuất vào năm ngoái khi các cuộc đàm phán về thuế đình trệ, không phù hợp với thỏa thuận thuế của OECD.
Ngày 1/7, các quốc gia thuộc OECD đã đồng ý về quy định áp mức thuế tối thiểu trên phạm vi toàn cầu và phân bổ lại doanh thu từ thuế đối với các tập đoàn lớn, có lợi nhuận cao.
Sau đó, tại hội nghị trực tuyến ngày 10/7, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng đã nhất trí một kế hoạch nhằm cải tổ phương thức đánh thuế các tập đoàn đa quốc gia.
Thỏa thuận này sẽ đặt ra một mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu ít nhất 15% nhằm ngăn cản các tập đoàn đa quốc gia tìm cách chuyển lợi nhuận đến nơi đánh thuế thấp.
Bên cạnh đó, thỏa thuận trên cũng sẽ thay đổi cách đánh thuế đối với các tập đoàn đa quốc gia có lợi nhuận cao như Amazon và Google, theo đó căn cứ một phần vào nơi các công ty này bán sản phẩm và dịch vụ thay vì căn cứ vào nơi công ty đặt trụ sở.
G20 kêu gọi các nhà đàm phán nhanh chóng giải quyết những vấn đề còn vướng mắc và hoàn tất thỏa thuận vào tháng 10 tới./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Các nước nên cạnh tranh bằng thế mạnh kinh tế chứ không phải thuế suất thấp
20:56' - 11/07/2021
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu sẽ cho phép các quốc gia cạnh tranh dựa trên những nguyên tắc cơ bản về kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp đề xuất các nước G20 đánh thuế 25% lợi nhuận các tập đoàn đa quốc gia
13:26' - 11/07/2021
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đề xuất các quốc gia có thể đánh thuế 25% lợi nhuận của các tập đoàn đa quốc gia bất kể nguồn thu từ quốc gia nào.
-
Tài chính & Ngân hàng
G20 nhất trí về thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu
09:00' - 11/07/2021
Thỏa thuận này sẽ đặt ra một mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu ít nhất 15% nhằm ngăn cản các công ty đa quốc gia tìm cách chuyển lợi nhuận đến nơi đánh thuế thấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
FERC khuyến nghị Mỹ sửa các tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng lưới điện và khí đốt tự nhiên
11:27' - 23/09/2023
Cơ quan Quản lý Năng lượng liên bang Mỹ (FERC) vừa khuyến nghị sửa đổi các tiêu chuẩn về độ tin cậy đối với cơ sở hạ tầng lưới điện và khí đốt tự nhiên của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đặt mục tiêu tăng mức đóng góp của nông nghiệp thêm 10 tỷ USD
09:03' - 23/09/2023
UAE đặt mục tiêu tăng mức đóng góp của các lĩnh vực lương thực và nông nghiệp trong nền kinh tế đất nước thêm 10 tỷ USD và tạo ra 20.000 việc làm trong 5 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga kêu gọi Mỹ phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện
08:59' - 23/09/2023
Theo hãng tin TASS, ngày 22/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin cho biết nước này kêu gọi Mỹ thực hiện các bước để phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất kinh doanh của Mỹ chững lại trong tháng 9
08:30' - 23/09/2023
Hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng 9 chững lại, trong đó lĩnh vực dịch vụ mở rộng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 2/2023 và chỉ số đặt hàng mới giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines muốn mở rộng hợp tác kinh tế với Mỹ
08:10' - 23/09/2023
Philippines mong muốn mở rộng hợp tác kinh tế với Mỹ, đặc biệt là trong khai thác các khoáng sản quan trọng và sản xuất các thành phần của pin.
-
Kinh tế Thế giới
Namibia ra mắt dịch vụ visa du lịch trực tuyến
07:09' - 23/09/2023
Ngày 22/9, Namibia đã chính thức ra mắt dịch vụ thị thực du lịch trực tuyến nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận lạm phát 12 tháng liên tục tăng trên 3%
13:28' - 22/09/2023
Chỉ số giá tiêu dùng tổng hợp (không tính hàng hóa tươi sống) của Nhật tháng 8/2023 tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, tương đương đà tăng của tháng Bảy và ghi nhận 12 tháng liên tục tăng trên 3%.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng thủy điện của châu Á giảm mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
12:02' - 22/09/2023
Các số liệu được công bố mới đây cho thấy sản lượng thủy điện của châu Á giảm nhanh nhất trong nhiều thập kỷ, trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ ghi nhận giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản sẽ phác thảo các kế hoạch kích thích kinh tế mới vào tuần tới
20:56' - 21/09/2023
Thủ tướng Kishida cho biết Chính phủ Nhật Bản đang đặt mục tiêu hoàn tất gói kích thích kinh tế mới vào cuối tháng 10/2023 và đệ trình dự thảo ngân sách bổ sung lên Quốc hội.