Điều gì sẽ xảy ra nếu Tổng thống đắc cử Mỹ dẹp bỏ NAFTA?

13:11' - 13/11/2016
BNEWS Nếu Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump hủy bỏ NAFTA, hơn 5 triệu người Mỹ sẽ mất việc làm và những hệ lụy có thể dẫn tới khả năng nền kinh tế lớn nhất thế giới bị suy thoái.
Điều gì sẽ xảy ra nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dẹp bỏ NAFTA? Ảnh: AP/TTXVN

Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) Carla Hills ngày 12/11 đã cảnh báo trường hợp Tổng thống mới đắc cử Donald Trump hủy bỏ NAFTA sẽ là một thảm họa đối với kinh tế Mỹ và Mexico.
Theo phân tích của bà Carla Hills, nếu điều này xảy ra, hơn 5 triệu người Mỹ sẽ mất việc làm và những hệ lụy có thể dẫn tới khả năng nền kinh tế lớn nhất thế giới bị suy thoái.
Về phần mình, Trưởng phái đoàn đàm phán NAFTA của Mexico, Herminio Blanco khẳng định kinh tế Mỹ, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô, sẽ không thể cạnh tranh trên thế giới nếu thiếu sự hợp tác của quốc gia láng giềng phía Nam.

Mexico hiện xuất khẩu hàng năm 20 tỷ USD phụ tùng ô tô sang Mỹ với giá cạnh tranh và điều này giúp ngành công nghiệp của Mỹ có lợi thế so với các đối thủ khác trên thị trường quốc tế.
Các chuyên gia đánh giá hai nền kinh tế Mexico và Mỹ liên kết chặt chẽ với nhau và khó có thể áp dụng các biện pháp chống lại một bên mà không gây tổn hại cho phía còn lại.
NAFTA - gồm Mỹ, Mexico và Canada - đã trở thành nền tảng của chính sách kinh tế Mexico kể từ khi có hiệu lực vào năm 1994. Mỹ hiện là đối tác thương mại số một của Mexico. Hơn 80% hàng hóa xuất khẩu của Mexico là vào Mỹ, với các mặt hàng chính gồm dầu thô, ô tô và linh kiện, thiết bị điện máy, điện tử, viễn thông, trái cây và rau quả.

Trong khi, 46% hàng hóa nhập khẩu của Mexico là từ Mỹ. Theo số liệu thống kê, trong các tháng 1-9/2016, Mexico đạt thặng dư thương mại 89,661 tỷ USD với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

>>Lộ trình thảo luận NAFTA thay đổi sau cuộc bầu cử ở Mỹ

>>> Cuộc chiến thương mại trong NAFTA "nóng" lên sau phán quyết của WTO

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục