Mỹ cảnh báo "hậu quả" nếu Trung Quốc từ bỏ thỏa thuận thương mại

12:18' - 05/05/2020
BNEWS Ngày 4/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hy vọng Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại đạt được với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ có "hậu quả" nếu Trung Quốc từ bỏ thỏa thuận.

Phát biểu trên kênh Fox Bussiness Network, Bộ trưởng Mnuchin bày tỏ "hy vọng Trung Quốc thực hiện các nghĩa vụ của họ theo thỏa  thuận".

Ông Mnuchin nhấn mạnh: "Tôi có mọi lý do để hy vọng rằng họ tôn trọng thỏa thuận, và nếu họ không tôn trọng, sẽ có những hậu quả rất đáng kể đối với các mối quan hệ cũng như kinh tế toàn cầu, liên quan cách thức mọi người làm ăn với họ".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh thương mại toàn cầu sụt giảm mạnh do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát cũng như tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan dịch bệnh này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc "là một phương án" khi ông đang cân nhắc đáp trả việc virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc lây lan khắp thế giới.

Giới phân tích nhận định dịch COVID-19 đã khiến khoảng 10 triệu người Mỹ mất việc làm, làm suy yếu sự ổn định của kinh tế Mỹ, và  ông Trump đang dựa vào những yếu tố này để giành được sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận hồi tháng 1 vừa qua, chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài gần 2 năm giữa hai nước.

Theo đó, Trung Quốc cam kết mua thêm lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Mỹ trong 2 năm tới.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua thêm 32 tỷ USD các mặt hàng nông nghiệp, bao gồm thịt bò, đậu nành và hải sản, 52,4 tỷ USD sản phẩm năng lượng, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), dầu thô và than đá, 37,9 tỷ USD hàng hóa dịch vụ và 77,7 tỷ USD hàng hóa công nghiệp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục