Mỹ: Các biện pháp trừng phạt Nga không ảnh hưởng đến cuộc gặp Trump - Putin

10:26' - 07/04/2018
BNEWS Nhà Trắng khẳng định, sự chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt sâu rộng mà Washington áp đặt.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà Trắng khẳng định, sự chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt sâu rộng mà Washington áp đặt ngày 6/4 đối với các quan chức và doanh nhân Nga.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh các quan chức Mỹ sẽ tiếp tục làm việc về một cuộc gặp giữa ông Trump với ông Putin vào một thời điểm trong tương lai.

Phát biểu họp báo, bà Sanders nói: "Như những gì Tổng thống Trump đã nói, ông ấy muốn có mối quan hệ tối đẹp với Nga, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào một số hành động của Nga".

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cùng ngày khẳng định loạt biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với các quan chức và doanh nhân nước này là "nhắm tới người dân Nga", đồng thời gọi những biện pháp đó là "một đòn giáng mới vào quan hệ Nga - Mỹ".

Trong tuần qua, chính quyền Washington cho biết họ tán thành kế hoạch tổ chức cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Nhà Trắng.

Hôm 2/4, Điện Kremlin cũng thông báo ông Trump đã gửi lời mời tới ông Putin trong cuộc điện đàm đó.

Theo Cố vấn chính sách đối ngoại Yury Ushakov, trong cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo, “ông Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp đầu tiên tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington” và gọi đó là “một ý tưởng khá thú vị và tích cực”.

Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa có bất kỳ một cuộc thảo luận cụ thể nào về cuộc gặp và sau đó quan hệ song phương bị rạn nứt với việc các nhà ngoại giao hai bên bị trục xuất.

Ông Ushakov hy vọng các căng thẳng từ vụ trục xuất các nhà ngoại giao sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận về hội nghị thượng đỉnh đó, và hai nước có thể trở lại với những cuộc đối thoại xây dựng và nghiêm túc.

Giới quan sát nhận định nếu cuộc gặp trên diễn ra, Tổng thống Putin sẽ lần đầu tiên tới tham dự cuộc họp kín tại Phòng Bầu dục kể từ khi ông gặp gỡ Tổng thống George W. Bush tại Nhà Trắng năm 2005.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục