Mỹ khẳng định không cắt đứt đối thoại với Nga
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/4 cho hay việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga không mang hàm ý Washington cắt đứt đối thoại với Moskva, và Mỹ sẽ vẫn tìm cách đạt được những kết quả tích cực về các vấn đề song phương như Syria và kiểm soát vũ khí.
Hãng tin Sputniknews của Nga dẫn lời người phát ngôn trên nêu rõ "hành động này (các biện pháp trừng phạt) không có nghĩa là Mỹ cắt đứt đối thoại với Nga".
Chính quyền Mỹ đã thiết lập một số kênh liên lạc với Moskva về các vấn đề Ukraine, Syria, kiểm soát vũ khí, các vấn đề song phương và nhiều vấn đề khác. Hiện Washington vẫn tiếp tục tìm kiếm những kết quả tích cực về các vấn đề này.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với 24 công dân và 14 công ty của Nga.
Nga đã ngay lập tức chỉ trích quyết định này là vô căn cứ, thiếu thiện chí và vô ích, đồng thời nhấn mạnh Moskva sẽ đáp trả nghiêm khắc các biện pháp trừng phạt trên.
Hồi tháng trước, Mỹ cũng đã quyết định trừng phạt 19 người và 5 thực thể của Nga với cáo buộc Moskva tiến hành các cuộc tấn công mạng ít nhất 2 năm trở lại đây.
Trong danh sách này có Cơ quan an ninh liên bang (FSB), các tổ chức tình báo, Lực lượng đặc nhiệm (GRU) và 6 cá nhân làm việc cho GRU.
Moskva tuyên bố sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt này của Washington bằng cách mở rộng "danh sách đen" gồm các công dân Mỹ.
Do các cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, Syria..., từ năm 2014 đến nay, chính quyền Mỹ cùng nhiều nước đồng minh phương Tây liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt các cá nhân và tập thể Nga.
Việc Washington công bố các biện pháp trừng phạt lần này cho thấy quan điểm ngày càng cứng rắn của Mỹ đối với Nga bất chấp việc lãnh đạo hai nước từng tuyên bố muốn cải thiện quan hệ song phương sau khi đánh giá mối quan hệ đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua.
- Từ khóa :
- mỹ
- nga
- quan hệ nga mỹ
- chính quyền mỹ
- bộ ngoại giao mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga cảnh báo đáp trả nghiêm khắc các biện pháp trừng phạt của Mỹ
07:43' - 07/04/2018
Phóng viên TTXVN tại Moskva đưa tin, ngày 6/4, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo nhấn mạnh Moskva sẽ đáp trả nghiêm khắc những biện pháp trừng phạt của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm triển vọng cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga tại Nhà Trắng
10:28' - 04/04/2018
Chính quyền Washington mới đây cho biết họ tán thành kế hoạch tổ chức cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Phương Tây không thể xây dựng "các ốc đảo an ninh riêng"
18:37' - 03/04/2018
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) không thể thiết lập "những ốc đảo an ninh riêng" và hệ thống an ninh chỉ có thể xây dựng với sự tham gia của Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Singapore xác lập kỷ lục mới về hiệu quả hoạt động trong năm 2025
09:14'
Tổng trọng tải tàu cập cảng Singapore năm 2025 đạt mức kỷ lục 3,22 tỷ tấn, tăng 3,5% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc soán ngôi trong ngành xa xỉ
09:10'
Sự trỗi dậy của các thương hiệu xa xỉ nội địa tại Mỹ và Trung Quốc đang làm lung lay thế độc tôn lâu nay của các tập đoàn châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: WB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới
06:30'
Theo báo cáo, WB kỳ vọng tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay sẽ đạt mức 2,6%, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo hồi tháng 6 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/1/2026
21:12' - 13/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, Mỹ xúc tiến thương mại nông nghiệp với Việt Nam; Quan chức Mỹ cảnh báo điều tra Chủ tịch Fed có thể làm xáo trộn thị trường...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẵn sàng biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân nước này tại Iran
18:29' - 13/01/2026
Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình tại Iran và sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giới đầu tư lo ngại về những xáo động quanh quyền kiểm soát Fed
08:01' - 13/01/2026
Giới đầu tư nhận định cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào Fed cùng phản ứng gay gắt của Chủ tịch Jerome Powell đang đặt tính độc lập của Fed vào vòng nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế 25% với các nước giao thương với lran
07:52' - 13/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế quan 25% đối với bất kỳ quốc gia nào có hoạt động kinh doanh với lran.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16' - 12/01/2026
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,

Mỹ khẳng định không cắt đứt đối thoại với Nga. Ảnh: reuters