Mỹ: Các doanh nghiệp nhỏ của người da màu chịu thiệt hại nặng hơn vì COVID
Một nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh New York cho thấy các doanh nghiệp nhỏ của người da màu gốc Phi chịu ảnh hưởng nặng nề hơn so với các doanh nghiệp thuộc sở hữu của các nhóm chủng tộc khác trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong nghiên cứu công bố ngày 4/8, Trợ lý Phó Chủ tịch FED Claire Kramer Mills và nhà phân tích cao cấp Jessica Battisto cho rằng các doanh nghiệp có chủ sở hữu là người gốc Phi có nguy cơ phải đóng cửa gần gấp đôi so với các doanh nghiệp nhỏ nói chung.
Nghiên cứu cũng lưu ý trong khi 22% doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa nói chung, thì tỷ lệ các doanh nghiệp nhỏ của người da màu phải dừng hoạt động lên tới 41%.
Cụ thể, 32% doanh nghiệp nhỏ thuộc sở hữu của người gốc Mỹ Latinh tại Mỹ đã phải đóng cửa, tiếp theo là 26% các doanh nghiệp thuộc sở hữu của người gốc châu Á. Trong khi đó, tỷ lệ này ở các chủ doanh nghiệp nhỏ của người da trắng là 17%.
Một phần của lý do dẫn tới vấn đề này chủ yếu là yếu tố địa lý. Các cộng đồng người da màu thường có xu hướng tập trung sinh sống, làm việc nhiều hơn ở các thành phố, những nơi đang phải hứng chịu những tác động rất lớn từ đại dịch COVID-19 hơn so với các khu vực nông thôn.
Nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng có một mối quan hệ chặt chẽ giữa hiệu quả kinh tế và sức khỏe do tác động của COVID-19 trong các cộng đồng, trong đó các khu vực chịu tác động của đại dịch COVID-19 nhiều nhất cũng là những nơi tập trung nhiều nhất các doanh nghiệp và mạng lưới của người da màu gốc Phi.
Báo cáo cũng chỉ ra một số nguyên nhân khác như sự hạn chế trong việc tiếp cận các chương trình cứu trợ của chính phủ như Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP), hay việc tiếp cận khó khăn với các hoạt động tài chính và ngân hàng.
Bà Mills cũng cho rằng các doanh nghiệp của người gốc Phi có sự hỗ trợ về tài chính, mối hệ với ngân hàng yếu hơn và đã tồn tại các lỗ hổng về sự hỗ trợ tài chính từ trước khi xảy ra đại dịch.
Chuyên gia này kỳ vọng đợt cứu trợ liên bang mới sẽ cung cấp thêm sự viện trợ đến các khu vực địa lý khó khăn hơn, đồng thời nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm các tình trạng thiếu cân bằng này và các doanh nghiệp trong các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã chứng kiến sự chênh lệch lớn trong việc tiếp cận các quỹ cứu trợ liên bang và tỷ lệ đóng cửa kinh doanh cao hơn.
Dữ liệu từ một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ được công bố ngày 4/8 cũng đã củng cố thêm cho những nghiên cứu này, cho thấy các doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhóm thiểu số gặp khó khăn hơn khi muốn tiếp cận các khoản vay, trong khi hoạt động kinh doanh của họ đối mặt với viễn cảnh tồi tệ hơn.
Theo nghiên cứu trên, có tới 66% các doanh nghiệp nhỏ thuộc sở hữu của những người trong nhóm dân cư thiểu số lo ngại về việc đóng cửa vĩnh viễn, tăng 8 điểm so với các doanh nghiệp không phải thiểu số.
Chủ tịch Phòng thương mại Suzanne P. Clark cho biết: "Tác động không cân xứng của đại dịch đối với các doanh nghiệp nhỏ thuộc sở hữu của nhóm người thiểu số là bằng chứng rõ ràng hơn về sự bất bình đẳng hệ thống ở nước Mỹ. Thậm chí, liên quan nhiều hơn, đại dịch COVID-19 có thể làm trầm trọng thêm và kéo dài các cuộc đấu tranh kinh tế mà các doanh nghiệp và gia đình thuộc sở hữu thiểu số phải đối mặt".
Cuộc khảo sát cũng cho thấy kể từ cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của người đàn ông da màu George Floyd do một cảnh sát ở thành phố Minneapolis gây ra hôm 25/5, có tới 69% chủ doanh nghiệp nhỏ tin rằng các doanh nghiệp của nhóm dân cư thiểu số phải đối mặt với những thách thức khó khăn hơn, tăng 17 % so với trước khi diễn ra các cuộc biểu tình./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Doanh nghiệp Mỹ hối thúc quốc hội thông qua gói cứu trợ COVID-19 mới
11:48' - 04/08/2020
Hơn 100 lãnh đạo các doanh nghiệp của Mỹ đã lên tiếng hối thúc các nhà lập pháp nước này gác lại những bất đồng chính trị và nhanh chóng thông qua gói cứu trợ COVID-19 mớ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
ACS sắp chốt thỏa thuận 26,8 tỷ USD với GIP để phát triển trung tâm dữ liệu
09:04'
Tập đoàn ACS của Tây Ban Nha tiến gần thỏa thuận hợp tác 23 tỷ euro với GIP thuộc BlackRock, mở rộng mảng trung tâm dữ liệu trong bối cảnh nhu cầu hạ tầng AI tăng mạnh.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh định hướng đầu tư và phát triển bền vững khu công nghiệp
16:51' - 14/11/2025
Giai đoạn 2025 - 2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ ưu tiên tái cơ cấu công nghiệp dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi sang hướng sinh thái – thông minh.
-
Doanh nghiệp
Quảng Ninh đảm bảo đủ nguồn than cho sản xuất điện
10:11' - 14/11/2025
Theo thống kê, hết tháng 10/2025, Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã cung ứng hơn 30 triệu tấn than cho sản xuất điện, đạt trên 85% kế hoạch năm.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Hòa Phát nằm trong top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
09:54' - 14/11/2025
Tại Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2025 vừa được công bố, Tập đoàn Hòa Phát được vinh danh doanh nghiệp tư nhân lớn thứ 2 và top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Vinachem phấn đấu tháng 7/2027 có sản phẩm thương mại muối mỏ Kali Lào
21:18' - 13/11/2025
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đang triển khai các giải pháp để hoàn thành mục tiêu tháng 7/2027 có sản phẩm thương mại từ Dự án Khai thác và Chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khăm Muộn, Lào.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp châu Âu mở rộng hợp tác đất hiếm
16:21' - 13/11/2025
Công ty chế biến vật liệu đất hiếm hàng đầu châu Âu Solvay vừa thiết lập các quan hệ đối tác mới để tăng cường chuỗi cung ứng tại Mỹ nhằm phá vỡ thế độc quyền của Trung Quốc đối với đất hiếm.
-
Doanh nghiệp
Tháng 12 sẽ hòa lưới điện tổ máy số 1 Nhiệt điện Quảng Trạch I
16:19' - 13/11/2025
EVN và Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2) đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hòa lưới điện tổ máy số 1 Nhiệt điện Quảng Trạch I vào tháng 12 tới đây.
-
Doanh nghiệp
Đồng Nai khẩn trương hoàn thiện các dự án lưới điện giải tỏa công suất Nhơn Trạch 3 và 4
15:32' - 13/11/2025
Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện các dự án giải tỏa công suất để Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 vận hành thương mại vào cuối năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam khẳng định vai trò trụ cột quốc gia về năng lượng và công nghiệp
14:26' - 13/11/2025
Với 5 trọng trách chiến lược, Petrovietnam đang đứng trước thời cơ lớn để khẳng định vai trò “trụ cột quốc gia về năng lượng và công nghiệp” của Việt Nam.

Người dân xếp hàng chờ phỏng vấn xin việc tại thành phố Arlington, bang Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN