Doanh nghiệp Mỹ hối thúc quốc hội thông qua gói cứu trợ COVID-19 mới
Hơn 100 lãnh đạo các doanh nghiệp của Mỹ đã lên tiếng hối thúc các nhà lập pháp nước này gác lại những bất đồng chính trị và nhanh chóng thông qua gói cứu trợ COVID-19 mới trong bối cảnh các cuộc thảo luận giữa Nhà Trắng và đảng Dân chủ tại quốc hội lưỡng viện vẫn đang bế tắc.
Trong một bức thư đề ngày 3/8 gửi các nghị sĩ lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa tại hai viện quốc hội, đại diện các tập đoàn lớn như Walmart, Facebook, Microsoft, Alphabet hay Starbucks cảnh báo nền kinh tế Mỹ và thị trường việc làm sẽ hứng chịu hậu quả "thảm khốc" nếu gói cứu trợ COVID-19 mới không sớm được thông qua nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp giảm thiểu thiệt hại do phải tạm ngừng hoạt động để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Các giám đốc điều hành (CEO) nhấn mạnh nhiều công ty nhỏ không đủ nguồn lực để duy trì doanh nghiệp cho tới khi các nhà khoa học bào chế được vaccine ngừa COVID-19.
Việc hàng loạt công ty phá sản sẽ tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế Mỹ vốn đang trong tình trạng suy giảm hiện nay.
Theo các CEO, các doanh nghiệp quy mô nhỏ có vai trò quan trọng đối với sức bền của nền kinh tế Mỹ, giúp kinh tế nước này tránh nguy cơ sụp đổ. Chính vì vậy, trong thời điểm "nước sôi lửa bỏng" này, các nhà lập pháp cần vượt qua lợi ích đảng phái để nhanh chóng thông qua gói cứu trợ mới.
Lời kêu cứu của lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ được đưa ra vào thời điểm Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng ngày đã có cuộc đối thoại mới với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows về gói cứu trợ COVID-19 mới.
Nữ nghị sĩ đảng Dân chủ đánh giá cuộc gặp kéo dài 2 giờ đồng hồ này là "hữu ích", song vẫn chưa ghi nhận những tiến triển nhất định.
Trong khi đó, lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện Charles Schumer cho biết hai bên đã "xích gần nhau hơn" trong một số vấn đề, nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về mức trợ cấp thất nghiệp cho hàng chục triệu người lao động Mỹ bị mất việc làm do dịch COVID-19.
Hiện phe Dân chủ không đồng ý với đề xuất cắt giảm mức trợ cấp thất nghiệp 600 USD/người/tuần xuống còn 200 USD, cho rằng mức hỗ trợ này không đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân Mỹ.
Sau gói cứu trợ 3.000 tỷ USD được hai viện quốc hội nhanh chóng thông qua vào tháng 5 - giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19, các nhà lập pháp Mỹ đã bỏ lỡ thời hạn chót 31/7 vừa qua để gia hạn cứu trợ thất nghiệp, vốn được cho là đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ.
Ngày 3/8, Bộ Tài chính Mỹ thông báo ý định cấp thêm khoản vay 1.000 tỷ USD từ nay tới cuối tháng 9 và thêm 1.200 tỷ USD trong 3 tháng cuối năm phòng ngừa dịch bệnh bùng phát mạnh.
Trước đó, trong cuộc đàm phám mới nhất diễn ra ngày 2/8, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo đảng Dân đã đạt được tiến bộ trong cuộc đàm phán về gói cứu trợ COVID-19 mới./.
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Các doanh nghiệp Mỹ sa thải 7,7 triệu lao động trong tháng 4
13:58' - 10/06/2020
Các nhà tuyển dụng ở Mỹ đã cho 7,7 triệu lao động nghỉ việc trong tháng Tư sau khi hàng nghìn văn phòng, nhà hàng, cửa hàng và trường học buộc phải đóng cửa trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Thị trường
                                                Doanh nghiệp Mỹ tổn thất thế nào khi giá dầu xuống mức âm?
11:11' - 21/04/2020
Thị trường dầu mỏ bắt đầu một tuần mới ảm đạm trong cuộc khủng hoảng tồi tệ khi giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2020 của Mỹ giảm xuống mức -37,63 USD/thùng chốt phiên ngày 20/4.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Thế giới
                                                Giới doanh nghiệp Mỹ dự báo về “đòn giáng mạnh” từ dịch COVID-19
13:01' - 24/03/2020
Doanh nghiệp Mỹ cho rằng dịch viêm đường hô hâp cấp COVID-19 có thể tác động "rất mạnh và rất tiêu cực" tới hoạt động của doanh nghiệp và họ đang nỗ lực làm chậm lại sự lây lan của dịch bệnh.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Doanh nghiệp
                                                Goldman Sachs: Lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ sẽ "ảm đạm" trong năm 2020
11:18' - 28/02/2020
Theo Goldman Sachs, lợi nhuận của các công ty Mỹ sẽ "chững lại" trong năm 2020 vì ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-19) gây ra.
 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Tài chính
                                                Mỹ: Lạm phát đang vượt mức mục tiêu trong quý III/2025
08:11'
Bộ Tài chính Mỹ ngày 3/11 cho biết lạm phát “vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2% trong quý III”, ngay cả khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức tiếp tục khẳng định rằng “không có lạm phát”.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Tài chính
                                                Standard Chartered: Blockchain sẽ đóng vai trò quan trọng đối với các giao dịch toàn cầu
07:20'
Theo CEO của Standard Chartered, đây sẽ là một sự tái cấu trúc hoàn toàn hệ thống tài chính và cần phải thử nghiệm để xác định sự tái cấu trúc đó sẽ diễn ra như thế nào.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Tài chính
                                                Sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân: Những nội dung nào sẽ được điều chỉnh?
20:15' - 03/11/2025
Dự án Luật sửa đổi tập trung vào nhiều nội dung lớn: cơ cấu lại biểu thuế lũy tiến từng phần; bổ sung các khoản được giảm trừ liên quan đến chi phí giáo dục, y tế...
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Tài chính
                                                Những chuyển động mới từ Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh
17:00' - 03/11/2025
Sau thời gian dài chuẩn bị về định hướng, quy hoạch và kế hoạch, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn triển khai thực chất.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Tài chính
                                                Cuộc cải cách “chạm” đến từng hộ kinh doanh
07:30' - 03/11/2025
Tại nhiều địa phương, ngành thuế đang khẩn trương tổ chức các hội nghị hướng dẫn, đối thoại với người nộp thuế, tập huấn về quy trình kê khai, nộp thuế điện tử và sử dụng hóa đơn từ máy tính tiền.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Tài chính
                                                ADB phê duyệt khoản vay 180 triệu USD hỗ trợ các dự án địa nhiệt của Indonesia
07:31' - 02/11/2025
Khoản tài trợ này sẽ được sử dụng để hoàn thành việc xây dựng và thử nghiệm vận hành hai tổ máy điện địa nhiệt trên đảo Java, mỗi tổ máy có công suất 55 megawatt.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Tài chính
                                                Ngành thuế bước vào 60 ngày cao điểm chuyển đổi hộ khoán sang kê khai
15:39' - 01/11/2025
Cục Thuế vừa ban hành quyết định về việc chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành Thuế tập trung triển khai Kế hoạch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Tài chính
                                                Trung Quốc chấm dứt ưu đãi thuế VAT với vàng
14:30' - 01/11/2025
Trung Quốc vừa quyết định bãi bỏ chính sách ưu đãi thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với vàng – một thay đổi có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng tại một trong những thị trường kim loại quý lớn nhất thế giới.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Tài chính
                                                Thuế Nghệ An phát động chiến dịch chuyển đổi quản lý thuế hộ kinh doanh
17:23' - 31/10/2025
Ngày 31/10, cơ quan Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 30 ngày đêm chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”.
 

Người dân xếp hàng chờ phỏng vấn xin việc tại thành phố Arlington, bang Virginia, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN