Mỹ: Các hãng dược đồng ý đàm phán về giá thuốc theo chương trình Medicare
Theo quy định, nếu không tham gia đàm phán giá thuốc, các hãng dược phẩm có thể phải trả thuế tiêu thụ đặc biệt từ 65-95% doanh số bán thuốc trong chương trình Medicare hoặc rút toàn bộ sản phẩm của họ khỏi các chương trình Medicare và Medicaid vốn cung cấp phúc lợi y tế cho 158 triệu người dân Mỹ.
Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) của Mỹ lựa chọn các loại thuốc trên cơ sở các tiêu chí nhất định do Medicare đặt ra. Đây phải là những loại dược phẩm đang được bán tại các nhà thuốc, không có cạnh tranh đáng kể từ các sản phẩm thay thế và phải được lưu hành trên thị trường ít nhất 9 năm và 13 năm đối với những loại thuốc sinh học phức hợp. Giá mới của các loại thuốc này phải thấp hơn ít nhất 25% so với mức hiện tại và sẽ có hiệu lực từ năm 2026.
Trong số các loại thuốc được đàm phán giá tại vòng đàm phán đầu tiên này có thuốc chống đông máu Eliquis của hãng Bristol Myers Squibb và Pfizer, thuốc điều trị tiểu đường Januvia của Merck, thuốc chống đông máu Xarelto và thuốc Stelara chữa bệnh Crohn (bệnh viêm ruột mạn tính từng vùng) cũng như bệnh viêm khớp của Johnson & Johnson, thuốc điều trị bệnh bạch cầu Imbruvica của AbbVie, thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp Enbrel của Amgen, thuốc điều trị tiểu đường Jardiance của Boehringer Ingelheim và Eli Lilly, và insulin của Novo Nordisk. Chỉ có 9 hãng dược phẩm chính sản xuất 10 loại thuốc được yêu cầu ký thỏa thuận với CMS.
Hãng Merck tuyên bố sẽ ký thỏa thuận ban đầu với CMS dù vẫn đang khởi kiện Chính phủ Mỹ liên quan đến việc đàm phán giá thuốc theo Đạo luật Giảm lạm phát được ban hành hồi năm ngoái, cho rằng sáng kiến này là vi hiến, cản trở sự đổi mới trong lĩnh vực dược phẩm. Đến nay, ít nhất 7 hãng dược phẩm đã kiện Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS), cơ quan giám sát chương trình Medicare, với lý do tương tự.
Dự kiến, đại diện các hãng dược phẩm và CMS có thể nhóm họp vào cuối mùa Thu này và cơ quan quản lý sẽ gửi cho họ đề xuất "mức giá hợp lý tối đa" trước ngày 1/2/2024.
Hồi tháng 8/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát, qua đó cho phép chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare thương lượng giá một số loại thuốc đắt tiền với nhà sản xuất.Đạo luật cũng yêu cầu các nhà sản xuất thuốc phải thanh toán khoản chênh lệch cho Medicare nếu những công ty này tăng giá vượt mức lạm phát. Chương trình đàm phán giá thuốc của Tổng thống Biden đặt mục tiêu giúp tiết kiệm 25 tỷ USD/năm từ nay đến năm 2031 thông qua các cuộc đàm phán giá thuốc như trên./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
PharmGen Science bắt tay Medicare thâm nhập thị trường Việt Nam
07:55' - 23/06/2023
PharmGen Science vừa đạt được thỏa thuận đặt hàng trị giá 1 triệu USD để cung cấp thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm và thiết bị y tế cho Medicare.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Siết điều kiện kinh doanh cảng hàng không từ 1/7/2026
20:05' - 16/06/2026
Chính phủ ban hành Nghị định số 205/2026/NĐ-CP ngày 15/6/2026 quy định về cảng hàng không và bãi cất, hạ cánh.
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tận dụng hiệu quả cơ hội từ RCEP
19:13' - 16/06/2026
Bộ Công Thương và các đối tác quốc tế triển khai nhiều hoạt động nâng cao năng lực, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, khai thác hiệu quả các cam kết và cơ hội thương mại từ Hiệp định RCEP.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt trước cơ hội bứt phá tại thị trường Halal
16:35' - 16/06/2026
Halal ngày nay không còn đơn thuần là một chứng nhận dành cho thực phẩm mà đã phát triển thành một hệ sinh thái kinh tế toàn diện.
-
DN cần biết
Phân quyền mạnh hơn cho địa phương trong lĩnh vực công thương
18:37' - 15/06/2026
Sau gần một năm thực hiện phân quyền, phân cấp, việc triển khai các nhiệm vụ thuộc phạm vi quản lý của ngành công thương tại địa phương đạt nhiều kết quả tích cực.
-
DN cần biết
76 tên miền “.vn” ngắn, đẹp sẽ được đấu giá đợt 2
17:42' - 15/06/2026
Triển khai đấu giá quyền sử dụng tên miền quốc gia ".vn" là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên Internet quốc gia.
-
DN cần biết
Đẩy mạnh chương trình triệu hồi túi khí TAKATA
16:54' - 15/06/2026
Theo báo cáo của Hiệp hội VAMA, chương trình triệu hồi túi khí TAKATA là một trong những chiến dịch triệu hồi liên quan đến an toàn phương tiện có quy mô lớn nhất trên thế giới.
-
DN cần biết
EU đánh giá tác động từ lệnh cấm xuất khẩu AI của Mỹ đối với Anthropic
16:06' - 15/06/2026
Ủy ban châu Âu (EC) đang tiến hành đánh giá những tác động thực tế từ chỉ thị kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhằm vào công ty trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic.
-
DN cần biết
Tiềm năng của địa phương Việt Nam trong hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc
20:50' - 13/06/2026
Tại tọa đàm xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Hàn Quốc, lãnh đạo tỉnh Gia Lai giới thiệu tiềm năng vượt trội về hạ tầng, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch và logistics.
-
DN cần biết
FTA mới mở rộng cánh cửa cho hàng Việt vào Trung Đông và Nam Á
20:56' - 12/06/2026
Trung Đông và Nam Á đang nổi lên là những thị trường nhiều tiềm năng đối với hàng hóa Việt Nam nhờ lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mới.
