Mỹ cam kết viện trợ hơn 120 triệu USD cho Ai Cập
Phóng viên TTXVN tại Cairo đưa tin, đây là các dự án phát triển trong các lĩnh vực đầu tư, giáo dục, y tế, nông nghiệp và quản lý nước phù hợp với chương trình cải cách kinh tế cũng như kế hoạch phát triển Tầm nhìn năm 2030 của Ai Cập.
Các thỏa thuận được ký kết tại thủ đô Cairo giữa Bộ trưởng Hợp tác quốc tế và Đầu tư Ai Cập Sahar Nasr và Giám đốc phái đoàn Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tại Ai Cập Sherry Carlin.
Các văn bản hợp tác giữa hai bên bao gồm khoản viện trợ trị giá 29 triệu USD được phân bổ định kỳ từ nay tới năm 2022 nhằm cải thiện công tác kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe sinh sản tại Ai Cập, trong đó lần giải ngân đầu tiên là 6 triệu USD; khoản tài trợ trị giá 50,8 triệu USD để hỗ trợ các giải pháp tổng thể về nước; khoản hỗ trợ 40 triệu USD trong lĩnh vực giáo dục, trong đó 13 triệu USD dành cho hệ thống giáo dục phổ thông và 27 triệu USD cho Sáng kiến giáo dục đại học Mỹ-Ai Cập.
Ngoài ra, hai bên còn ký một số thỏa thuận khác nhằm thúc đẩy hợp tác song phương liên quan tới một số lĩnh vực khoa học và công nghệ, đầu tư và thương mại, tư pháp và tăng thu nhập và cơ hội việc làm cho nông dân vùng Thượng Ai Cập bao gồm các tỉnh Beni Suef, Minya, Assiut, Sohag, Qena, Luxor và Aswan.
Trong một tuyên bố, bà Carlin cho hay "những thỏa thuận này phản ánh mối quan hệ hợp tác bền vững và lâu dài" giữa hai nước, góp phần tích cực vào việc thay đổi đời sống của người dân Ai Cập.
Thông qua hợp tác với Bộ Hợp tác quốc tế và Đầu tư Ai Cập, hai nước đang "củng cố nền tảng của sự ổn định và thịnh vượng tại Ai Cập". Quan chức Mỹ nói thêm từ năm 1978, các chương trình của USAID đã đóng góp gần 30 tỷ USD vào Ai Cập.
Theo Bộ trưởng Hợp tác quốc tế và Đầu tư Nasr, các thỏa thuận được ký kết là "kết quả của cuộc gặp giữa Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại New York và dựa trên những gì đã được thống nhất giữa hai bên trong lĩnh vực hợp tác kinh tế".
Cuộc hội đàm giữa hai Tổng thống El-Sisi và Trump vào tuần trước là cuộc gặp lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ sau quyết định của Mỹ tạm dừng viện trợ cho Ai Cập. Phát biểu với các phóng viên trước cuộc gặp với ông El-Sisi, Tổng thống Trump nói rằng Mỹ "sẽ xem xét" việc nối lại một số khoản hỗ trợ quân sự cho Ai Cập đang bị tạm ngừng.
Tháng trước, Ai Cập tuyên bố việc giảm viện trợ của Mỹ là một "quyết định sai lầm do bản chất của mối quan hệ chiến lược" đã ràng buộc hai nước trong 4 thập kỷ qua. Hàng năm, Ai Cập nhận được 1,3 tỷ USD viện trợ quân sự và gần 250 triệu USD viện trợ kinh tế từ Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tuyên án tử hình 11 đối tượng liên quan đến mạng lưới khủng bố
09:50' - 10/09/2017
Tòa án hình sự tỉnh Giza của Ai Cập ngày 9/9 đã tuyên án tử hình đối với 11 thành viên của một mạng lưới khủng bố hoạt động tại khu vực này.
-
Kinh tế & Xã hội
Ai Cập phát hiện mộ cổ hơn 3.500 năm tuổi tại cố đô xưa
21:33' - 09/09/2017
Các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát hiện một ngôi mộ cổ hơn 3.500 năm tuổi tại khu vực gần thành phố Luxor - cố đô xưa của Ai Cập được biết đến với cái tên "Thebes".
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Ai Cập sớm thông qua Hiệp định tránh đánh thuế song trùng
16:02' - 07/09/2017
Sáng 7/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Ai cập Abdel Fattah El Sisi đang thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10'
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35'
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37'
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống tàu điện
16:01'
Các tuyến tàu điện tại Nhật Bản đang ngày càng được vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo, trong nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Hàn-Mỹ chưa đạt kết quả cụ thể
15:37'
Sau 2 ngày thảo luận, đàm phán thuế quan giữa Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc mà chưa có kết quả cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20'
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50'
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.