Mỹ cấm tất cả các thiết bị "độ" súng

10:53' - 19/12/2018
Bnews Chính phủ Mỹ ngày 18/12 đã ban hành lệnh cấm tất cả các thiết bị "độ" súng giúp chuyển đổi những khẩu súng bán tự động thành súng tự động có khả năng bắn nhanh (còn gọi là "bump stock").

Đây là thiết bị cải tiến vũ khí được hung thủ sử dụng trong vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas cách đây hơn một năm gây rúng động nước Mỹ.

Trong thông báo, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết những người đang sở hữu các thiết bị chuyển đổi súng nói trên có 90 ngày kể từ khi lệnh cấm được chính thức công bố để giao nộp cho nhà chức trách hoặc tự tiêu hủy.

Trước đó, hồi đầu năm nay, Tổng thống Donald Trump - người trước đó luôn bảo vệ quyền sở hữu súng đạn, đã yêu cầu Bộ Tư pháp nhanh chóng soạn thảo luật cấm các thiết bị cải tiến súng. Tuy nhiên, ông không chủ trương hạn chế súng bán tự động. Ở Mỹ, việc sở hữu và sử dụng súng tự động mới bị coi là bất hợp pháp.

Mặc dù hơn 30% số hộ gia đình Mỹ sở hữu súng, đa số người dân "xứ sở cờ hoa" ủng hộ việc kiểm soát súng đạn như kiểm tra lý lịch người mua súng.

Vụ xả súng ở Las Vegas tối 1/10/2017 xảy ra khi đối tượng Stephen Paddock, 64 tuổi, một nhà đầu tư bất động sản giàu có, đã bắn khoảng 1.600 viên đạn từ một phòng trên tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay xuống đám đông gồm hơn 22.000 đang tham dự Lễ hội âm nhạc đồng quê, cướp đi sinh mạng của 58 người và làm 869 người bị thương.

Hung thủ sau đó đã dùng súng tự sát. Để thực hiện vụ tấn công này, đối tượng đã sử dụng thiết bị chuyển đổi súng bán tự động thành súng trường hoàn toàn tự động. Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ./.
>>>Mỹ: Hầu hết các nạn nhân trong vụ xả súng ở Chicago đã thiệt mạng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục