Mỹ cân nhắc ngừng mọi viện trợ quân sự cho Ukraine
Truyền thông Mỹ dẫn lời quan chức cấp cao Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét ngừng tất cả lô hàng viện trợ quân sự, cũng như cả việc hỗ trợ gián tiếp cho Ukraine sau cuộc hội đàm căng thẳng giữa ông chủ Nhà Trắng và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Washington ngày 28/2.
Một quan chức Mỹ cho biết quyết định trên có thể ảnh hưởng đến các lô hàng radar, xe cộ, đạn dược và tên lửa trị giá hàng tỷ USD hiện đang chờ được đưa đến Ukraine, cũng như các hoạt động hỗ trợ gián tiếp như thông tin tình báo, huấn luyện binh sĩ và phi công Ukraine.
Cuộc đàm phán giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine về giải pháp chấm dứt xung đột đã biến thành cuộc tranh luận nảy lửa tại Phòng Bầu dục. Các quan chức cấp cao của chính quyền ông Trump đã yêu cầu phái đoàn Ukraine rời Nhà Trắng và hủy họp báo chung.
Tổng thống Trump cũng hủy bỏ kế hoạch ký thỏa thuận về khoáng sản đất hiếm với ông Zelensky mặc dù thỏa thuận này đã được Chính phủ Ukraine phê chuẩn.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Moskva sẵn sàng linh hoạt trong các cuộc đàm phán về Ukraine, nhưng sự linh hoạt này nhất thiết phải phù hợp với Hiến pháp Nga và thực tế trên thực địa.
Theo hãng RIA Novosti, ông Medvedev cũng nhấn mạnh Nga sẵn sàng thảo luận việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng chỉ với "những bên sẵn sàng đối thoại".
Trong khi đó, nhiều nước tái khẳng định việc duy trì ủng hộ Ukraine. Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon nhấn mạnh Wellington vẫn kiên định ủng hộ Kiev.
Nhà lãnh đạo New Zealand nêu rõ: “Tất cả chúng ta đều mong muốn Mỹ và Ukraine cùng nhau hợp tác hướng tới mục tiêu chung là nền hòa bình công bằng và lâu dài cho Ukraine”.
Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh công cộng NRK, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere nhấn mạnh chính phủ nước này sẽ sớm đề nghị Quốc hội tăng hỗ trợ kinh tế cho Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 1/3 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine, kêu gọi giải ngân nhanh 3 tỷ euro (3,1 tỷ USD) để hỗ trợ hoạt động quốc phòng của Kiev.
Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Praha, giới lãnh đạo Séc đã lên tiếng ủng hộ Ukraine, tuyên bố “sát cánh” cùng Kiev. Trên tài khoản mạng xã hội, Tổng thống Séc Petr Pavel tuyên bố nước này luôn “sát cánh cùng Ukraine”, đồng thời kêu gọi châu Âu tăng cường nỗ lực. Ngoại trưởng Séc Jan Lipavsky nhấn mạnh quốc gia Trung Âu này "luôn ủng hộ Ukraine".
Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba tuyên bố sẽ nỗ lực ngăn chặn tình trạng chia rẽ giữa Mỹ, Ukraine và Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7).
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tân Tổng thống D. Trump tạm dừng viện trợ phát triển nước ngoài của Mỹ trong 90 ngày
15:55' - 21/01/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tạm dừng viện trợ phát triển nước ngoài trong 90 ngày để đánh giá mức độ hiệu quả và phù hợp của các chương trình này với chính sách đối ngoại của ông.
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia tiếp tục viện trợ gạo cho người thu nhập thấp
18:57' - 01/01/2025
Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto đã phê duyệt kế hoạch phân phối viện trợ gạo trong 6 tháng của năm 2025, bắt đầu từ tháng 1/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định tiếp tục viện trợ cho Ukraine
09:10' - 15/12/2024
Chính phủ Đức vừa tuyên bố ủng hộ Ukraine không chỉ thông qua viện trợ quân sự mà còn thông qua viện trợ kinh tế. Tuy nhiên, đầu tư tư nhân là điều cần thiết để hỗ trợ cho các nỗ lực của nhà nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Sau hàng loạt sai phạm kinh doanh vàng: Có nên thành lập Sở Giao dịch vàng?
10:06'
Trước thực trạng thị trường vàng kém minh bạch, nhiều chuyên gia kinh tế đề xuất xóa bỏ độc quyền vàng miếng, mở rộng sản xuất và thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga và Ukraine sẵn sàng cho vòng đàm phán tiếp theo tại Istanbul
08:02'
Các phái đoàn của Nga và Ukraine đã sẵn sàng cho cuộc đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra ngày 2/6 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Ý kiến và Bình luận
Xóa bỏ thuế khoán: Bước chuyển căn bản trong quản lý hộ kinh doanh
17:04' - 31/05/2025
Ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết việc xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế tư nhân cũng như trong quản lý nhà nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Sớm đưa Cổng pháp luật quốc gia phục vụ người dân và doanh nghiệp
16:21' - 31/05/2025
Bộ Tư pháp đã cùng với các đối tác là các công ty công nghệ và các công ty luật hoàn thành việc xây dựng Cổng Pháp luật quốc gia để chính thức khai trương vào ngày hôm nay 31/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Một nửa dân số toàn cầu trải qua thêm 1 tháng nắng nóng cực đoan
11:43' - 31/05/2025
Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng một nửa dân số toàn cầu đã phải chịu đựng thêm một tháng nắng nóng khắc nghiệt trong năm qua do biến đổi khí hậu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia đánh giá lạc quan về quan hệ Việt Nam - Malaysia
17:16' - 30/05/2025
Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới và dần từng bước hướng tới trở thành một quốc gia có ngành sản xuất dựa trên công nghệ cao.
-
Ý kiến và Bình luận
Tiềm năng lớn thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Paraguay
08:17' - 30/05/2025
Trong suốt 30 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Paraguay được vun đắp bằng tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác không ngừng mở rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở không gian phát triển mới cho hàng sạch, hàng thật
18:30' - 29/05/2025
Chủ trương đẩy mạnh chiến dịch truy quét hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại mà Chính phủ đang phát động đang mở ra không gian phát triển mới cho hàng sạch, hàng thật.
-
Ý kiến và Bình luận
Trái Đất sẽ tiếp tục nóng lên trong 5 năm tới
09:01' - 29/05/2025
Trái Đất có nguy cơ sẽ trải qua các mức nhiệt cao hơn nữa trong vài năm tới và có thể đối mặt với các hình thái thời tiết cực đoan nguy hiểm hơn, gây thương vong lớn hơn.