Mỹ cân nhắc tiếp tục áp thuế với sản phẩm nhập khẩu từ EU
Mỹ đang xem xét áp thuế bổ sung với khối lượng hàng hóa trị giá 3,1 tỷ USD các sản phẩm nhập khẩu từ châu Âu trong bối cảnh hai bên vẫn chưa tháo gỡ được mâu thuẫn xung quanh vấn đề trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Airbus.
Tài liệu được Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ công bố ngày 23/6 liệt kê những sản phẩm từ Pháp, Đức, Tây Ban Nha hoặc Anh, như dầu oliu, hay các sản phẩm cà phê, có thể sẽ chịu những mức thuế mới.
Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vẫn tồn tại mâu thuẫn trong nhiều năm qua về vấn đề trợ cấp chính phủ cho hãng chế tạo máy bay Airbus. Hồi tháng 10/2019, sau khi được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) "bật đèn xanh", Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp mức thuế trừng phạt trị giá lên tới 7,5 tỷ USD với các sản phẩm nhập từ châu Âu.
EU cũng đe dọa sẽ đáp trả bằng việc áp thuế với hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ nhưng trong một lá thư gần đây gửi tới Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Ủy viên thương mại EU Phil Hogan cho rằng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là một cơ hội để xoa dịu những căng thẳng hiện tại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump lên cầm quyền với cam kết sẽ thu hẹp thâm hụt thương mại của quốc gia này với toàn thế giới, không ngoại trừ đối tác lâu đời là EU. Căng thẳng thương mại Mỹ và EU đã bắt đầu từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thuế với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ EU.
Đáp lại, Brussels cũng áp thuế các sản phẩm biểu tượng của ngành công nghiệp Mỹ như quần áo bò và xe máy. Tổng thống Mỹ cũng đe dọa áp thuế với các ô tô nhập khẩu từ châu Âu nhưng nhiều lần trì hoãn kế hoạch này do vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ trong nước.
Đàm phán thương mại giữa Mỹ và EU đã lâm vào bế tắc trong nhiều tháng qua do bất đồng về các khoản trợ cấp cho Boeing và Airbus, cũng như việc đánh thuế đối với các công ty kỹ thuật số và lĩnh vực nông nghiệp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất mạnh tại Nhật Bản, New Zealand và Mỹ
08:05' - 25/06/2020
Rạng sáng 25/6, khu vực bờ biển phía Đông của Nhật Bản đã rung chuyển trong một trận động đất có độ lớn 5,9. Tuy nhiên, không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.
-
Kinh tế Thế giới
Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ
15:55' - 24/06/2020
Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định, Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Washington xin lỗi về quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015 và bồi thường cho nước CH Hồi giáo này.
-
Doanh nghiệp
Đằng sau quyết định cho phép doanh nghiệp Mỹ phối hợp với Huawei về mạng 5G
15:07' - 24/06/2020
Chính quyền Mỹ cho biết sẽ sửa đổi các quy định để cho phép các doanh nghiệp Mỹ phối hợp với Huawei (Trung Quốc) thiết lập các tiêu chuẩn cho các mạng di động 5G.
-
DN cần biết
Washington có thể tài trợ hàng chục tỷ USD để đưa chuỗi cung ứng quay lại Mỹ
14:40' - 24/06/2020
Vốn đầu tư của Chính phủ Mỹ cho các dự án nhằm đưa các chuỗi cung ứng quan trọng quay trở lại nước Mỹ, trong nỗ lực ứng phó với dịch COVID-19, có thể lên đến hàng chục tỷ USD.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ đã xây xong hàng trăm km bức tường biên giới với Mexico
14:18' - 24/06/2020
Dự án xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico đã đạt được tiến độ nhanh chóng với hơn 320 km tường biên giới đã được xây dựng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hơn 18.300 hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai
16:13' - 24/12/2025
Cơ bản 100% hộ, cá nhân kinh doanh đã được tiếp cận đầy đủ thông tin và sẵn sàng thực hiện kê khai thuế từ ngày 1/1/2026.
-
Tài chính
Lần đầu tiên thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý vượt 2 triệu tỷ đồng
15:52' - 24/12/2025
Cục Thuế cho biết đến ngày 14/12, tổng số thu do cơ quan thuế quản lý đạt khoảng 2.150 nghìn tỷ đồng, vượt 25% dự toán, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
-
Tài chính
Hoàn thiện khung xử phạt thị trường tài sản mã hóa
15:47' - 24/12/2025
Bộ Tài chính đã nhận được 45 văn bản góp ý; trong đó có ý kiến của 10 bộ, 2 cơ quan ngang bộ, 3 cơ quan thuộc Chính phủ, 28 tỉnh, thành phố và Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.
-
Tài chính
Vốn ngoại đổ kỷ lục vào thị trường M&A của Anh
11:15' - 23/12/2025
Sự gia tăng đột biến trong các vụ thâu tóm từ khối ngoại đã vượt xa đà tăng trưởng chung của thị trường M&A của Anh, tăng 20%, đạt tổng giá trị 367 tỷ USD, thiết lập kỷ lục mới.
-
Tài chính
Nhật Bản hỗ trợ 1.000 tỷ yen phát triển AI nội địa
07:12' - 22/12/2025
Chính phủ Nhật Bản ngày 21/12 cho biết sẽ triển khai gói hỗ trợ quy mô khoảng 1.000 tỷ yen (gần 7 tỷ USD) trong 5 năm, bắt đầu từ tài khóa 2026, nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội địa.
-
Tài chính
Bảo hiểm xã hội mở rộng độ bao phủ, bảo đảm quyền lợi người dân
21:37' - 21/12/2025
Theo Bảo hiểm xã hội, năm 2025, độ bao phủ bảo hiểm xã hội trên cả nước ước đạt 45,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.
-
Tài chính
Bổ nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh
17:22' - 21/12/2025
Ông Trương Minh Huy Vũ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HIDS) được bổ nhiệm kiêm nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố.
-
Tài chính
Công bố thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
09:55' - 21/12/2025
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) chưa tháo gỡ được mâu thuẫn về việc trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Airbus. Ảnh: TTXVN