Mỹ cảnh báo cắt giảm ngân sách đóng góp cho LHQ
Phát biểu tại cuộc họp báo cuối cùng trên cương vị Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Power cho biết các nước như Nga và Trung Quốc sẽ hưởng lợi nếu nếu vị thế của Mỹ tại LHQ suy giảm do việc ngừng đóng góp ngân sách.
Bà nhấn mạnh nếu Mỹ không thể hiện vai trò lãnh đạo tại LHQ sẽ có những nước khác thay thế, nhiều nước trong số đó không ủng hộ quan điểm của Washington về cuộc chiến chống khủng bố và các vấn đề nhân quyền.
Phát biểu của bà Power được đưa ra sau khi một dự luật về cắt toàn bộ ngân sách đóng góp của Mỹ tại LHQ được trình lên Thượng viện Mỹ xem xét nếu không huy bỏ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) lên án các khu định cư của Israel.
Mỹ hiện là nước đóng góp tài chính nhiều nhất cho LHQ với 22% cho ngân sách hoạt động của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh và 28% cho quỹ gìn giữ hòa bình với tổng ngân sách đóng góp hàng năm là 8 tỷ USD.
Lời cảnh báo của bà Power được đưa ra ở thời điểm khi chỉ còn một tuần nữa là Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ nhậm chức.
Ngày 28/12 vừa qua, ông Trump chỉ trích LHQ hoạt động không tương xứng với tiềm năng và không giải quyết được các vấn đề toàn cầu.
Trước đó, chỉ vài ngày sau khi HĐBA thông qua nghị quyết yêu cầu Israel ngừng xây dựng các khu định cư tại vùng lãnh thổ chiếm đóng Palestine, ông Trump ngày 26/12 đã lên tiếng bày tỏ hoài nghi về tính hiệu quả trong hoạt động của cơ chế đa phương này, đồng thời khẳng định cơ chế hoạt động của LHQ sẽ khác ngay sau khi ông nhậm chức.
Trước đó, ngày 5/1, trong báo cáo dài 13 trang trước khi rời cương vị đại sứ, bà Power cũng cảnh báo các lợi ích của Mỹ, trong đó có an ninh quốc gia, sẽ bị tổn hại nếu nước này rút lui khỏi vai trò lãnh đạo tại LHQ.
Bà cho rằng các quốc gia khác sẽ theo Mỹ nếu Mỹ tiếp tục lãnh đạo.
Trái lại, nếu thiếu vắng sự lãnh đạo của Washington, "khoảng trống trên vũ đài toàn cầu sẽ gây tổn hại lớn đối với lợi ích của Mỹ".
Bà Power nêu bật những lý do để Mỹ cần tiếp tục gắn kết chặt chẽ với LHQ, trong đó có vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, các cuộc xung đột tại Syria, Libya và Nam Sudan, tình trạng biến đổi khí hậu, cũng như cuộc khủng hoảng di cư toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cải tổ LHQ - Mục tiêu lớn của Tân Tổng thư ký António Guterres
13:15' - 04/01/2017
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) ông António Guterres đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên trên cương vị mới bằng bài phát biểu trước các nhân viên tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ hoài nghi về tính hiệu quả của LHQ
12:14' - 27/12/2016
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump lên tiếng bày tỏ nghi vấn về tính hiệu quả trong hoạt động của Liên hợp quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giành thị phần, OPEC+ dự kiến tiếp tục tăng sản lượng
10:46' - 02/11/2025
Saudi Arabia, Nga và các đồng minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ thống nhất tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/11 nhằm củng cố thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm vận của Mỹ cản trở Cuba khắc phục hậu quả bão Melissa
10:45' - 02/11/2025
Điều phối viên LHQ tại Cuba cho biết lệnh cấm vận của Mỹ cản trở việc huy động nguồn lực cứu trợ, trong khi bão Melissa gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hạ tầng tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
09:50' - 02/11/2025
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại, theo đó Mỹ giảm thuế hàng hóa và Trung Quốc tạm dừng hạn chế đất hiếm và nam châm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tuần qua: Nhiều điểm sáng trong hợp tác và kinh tế toàn cầu
09:48' - 02/11/2025
Những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua như Hội nghị Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ miễn một số chip Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu
07:35' - 02/11/2025
Trung Quốc ngày 1/11 cho biết sẽ miễn trừ một số loại chip máy tính của hãng Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt sau tranh cãi với các quan chức Hà Lan gần đây.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power. Ảnh: reuters