1. >

Tổng thống đắc cử Mỹ hoài nghi về tính hiệu quả của LHQ

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump lên tiếng bày tỏ nghi vấn về tính hiệu quả trong hoạt động của Liên hợp quốc.

Tổng thống đắc cử Mỹ hoài nghi về tính hiệu quả của LHQ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA

Vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết yêu cầu Israel ngừng xây dựng các khu định cư tại vùng lãnh thổ chiếm đóng Palestine, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump lên tiếng bày tỏ nghi vấn về tính hiệu quả trong hoạt động của cơ chế đa phương này.

Tuy nhiên, trong tuyên bố đăng tải ngày 26/12 trên mạng xã hội Twitter, ông Trump vẫn thừa nhận LHQ có "tiềm lực lớn" trong giải quyết các vấn đề đa phương.

Trước đó, cùng ngày HĐBA LHQ thông qua nghị quyết khẳng định các khu định cư của Israel không có giá trị pháp lý và khiến cho khả năng đạt được giải pháp hai nhà nước gặp nguy hiểm, ông Trump đã tuyên bố các chính sách của Mỹ tại LHQ sẽ thay đổi sau khi ông nhậm chức.

Nghị quyết nói trên, được 4 nước là New Zealand, Malaysia, Senegal và Venezuela đề xuất, đã được HĐBA LHQ thông qua ngày 23/12 và Mỹ đã lần đầu tiên bỏ phiếu trắng trong một động thái trái với thông lệ của nước này là bảo vệ Israel trước các hành động của LHQ.

Quyết định hiếm hoi này của Mỹ đã giúp cho nghị quyết được thông qua với 14 phiếu thuận trong HĐBA gồm 15 thành viên. Đây là nghị quyết đầu tiên về Israel và Palestine mà HĐBA thông qua trong gần 8 năm.

Hồi tháng 12/2015, ông Trump từng bày tỏ quan điểm trung lập đối với vấn đề Israle-Palestine. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định sau khi tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ, vị tỷ phú bất động sản ngày một chuyển hướng sang ủng hộ Nhà nước Do Thái.

Trước cuộc bỏ phiếu tại LHQ, ông Trump đã kêu gọi chính quyền Mỹ sử dụng quyền phủ quyết để ngăn cản việc thông qua nghị quyết này./. 

>>> Palestine hoan nghênh nghị quyết của HĐBA LHQ về khu định cư

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hầm Thủ Thiêm bị phong toả cả hai hướng (từ quận 2 sang quận 1 và ngược lại) do sự cố xe tải kéo sập giàn giáo thi công cầu vượt trước cửa hầm phía quận 2, khiến giao thông hỗn loạn.

ncif