Mỹ cảnh báo hiện tượng hiếm gặp ở trẻ em nghi liên quan đến COVID-19

13:37' - 15/05/2020
BNEWS Trung tâm Phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 14/5 ban bố cảnh báo một hiện tượng hiếm gặp nhưng gây tử vong ở trẻ em, được cho là có liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hiện tượng trên được CDC gọi là triệu chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C), được ghi nhận lần đầu tiên tại Anh từ cuối tháng 4. Các triệu chứng bao gồm sốt dai dẳng, viêm đa cơ quan dẫn đến suy nhược phải nhập viện.

Trước đó, các triệu chứng trên được bang New York xác định là Triệu chứng viêm đa hệ thống nhi khoa (PMIS). Bang này đã ghi nhận hơn 100 ca nhiễm, trong đó có ít nhất 3 ca tử vong.

Các bác sĩ điều trị cho các ca bệnh trên cho biết bệnh nhân đôi khi có cùng triệu chứng như bệnh Kawasaki hiếm gặp (bệnh viêm mạch máu cấp tính được đặt theo tên bác sĩ nhi khoa người Nhật đã tìm ra bệnh này vào năm 1967), gồm sốt cao kéo dài, phát ban, đau bụng dữ dội, tim đập nhanh và lưỡi chuyển màu đỏ.

CDC cho biết: "Các cơ sở chăm sóc y tế đã và đang chăm sóc cho nhiều bệnh nhân dưới 21 tuổi gặp các triệu chứng MIS-C cần thông báo về các ca nhiễm cho các cơ quan y tế địa phương, bang hoặc vùng lãnh thổ". Theo CDC, các bác sĩ nên "so sánh MIS-C trong mọi ca tử vong ở trẻ em với triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2". Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu có phải tình trạng này chỉ hạn chế ở trẻ em hay không.

Trước đó, Bệnh viện Nhi Evelina ở thủ đô London (Anh) thông báo một thiếu niên 14 tuổi không có bệnh nền đã tử vong do bệnh giống như bệnh Kawasaki có liên quan đến COVID-19. Trước đó, bệnh nhân này đã được điều trị 6 ngày tại khoa tích cực do xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hội chứng này cũng đã xuất hiện tại Italy và Tây Ban Nha.

Tính đến sáng 15/5 theo giờ Việt Nam, Mỹ đã ghi nhận 1.416.528 ca nhiễm và 85.813 ca tử vong, là nước chịu tác động mạnh nhất của đại dịch COVID-19.

Trong một diễn biến mới nhất, quân đội Mỹ đã thông báo thêm 5 ca nhiễm mới là các thủy thủ trên tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Theodore Roosevelt, đang neo tại đảo Guam.

Các thủy thủ này đã được đưa lên bờ để cách ly 2 tuần. Đến nay, hơn 1/5 thủy thủ trên tàu đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, bao gồm cả thuyền trưởng. Tàu Roosevelt đã đến đảo Guam cuối tháng 3 và buộc phải neo đậu tại đây trong suốt tháng 4 do dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục