Mỹ cảnh báo Israel bắt đầu đánh mất sự ủng hộ của quốc tế
Ngày 12/12, hãng Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định Israel đang bắt đầu đánh mất sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, sau khi nước này ném bom vào Gaza khiến hàng nghìn thường dân Palestine thiệt mạng.
Phát biểu tại sự kiện gây quỹ tranh cử ở Washington, ông Biden nêu rõ: “Họ (Israel) đang bắt đầu mất đi sự ủng". Tổng thống Biden cũng cho rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cần thay đổi chính phủ theo đường lối cứng rắn hiện nay của Israel. Theo ông, Chính phủ Israel “không muốn giải pháp hai nhà nước”, hướng đi mà Washington đã kêu gọi thúc đẩy sau khi xung đột Hamas-Israel nổ ra.
Cũng tại Washington, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan tiết lộ trong chuyến thăm Israel sắp tới, ông sẽ thảo luận với giới chức nước chủ nhà về lộ trình của Israel cho cuộc xung đột ở Gaza.
Trong diễn biến liên quan, hãng Reuters ngày 12/12 dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thừa nhận, mặc dù Mỹ ủng hộ mục tiêu của Israel tiêu diệt Hamas và giải cứu con tin, giữa hai bên tồn tại bất đồng quan điểm về việc quản lý Gaza sau khi kết thúc chiến tranh.
Ông Netanyahu tuyên bố, Gaza sẽ không thuộc về Hamas hay phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas; khẳng định sẽ không cho phép Israel lặp lại sai lầm của Hiệp ước Oslo năm 1993, theo đó giao cho người Palestine quyền tự chủ hạn chế tại Bờ Tây và Gaza.
Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Geneva đưa tin, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki đã cáo buộc Israel sử dụng nạn đói làm vũ khí chiến tranh chống lại khoảng 1 triệu người ở Dải Gaza.
Phát biểu tại hội nghị ở Geneva nhân sự kiện kỷ niệm 75 năm “Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền”, Ngoại trưởng Riyad al-Maliki nói: “Như chúng tôi đã đề cập, có ít nhất 1 triệu người Palestine ở Dải Gaza, một nửa trong số đó là trẻ em, đang chết đói không phải vì thiên tai hay vì thiếu sự hỗ trợ hào phóng đang chờ đợi ở biên giới. Không, họ đang chết đói vì Israel cố tình sử dụng nạn đói làm vũ khí chiến tranh chống lại người dân bị nước này chiếm đóng".
Trong động thái phản ứng, một quan chức của Israel đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc này khi trả lời hãng tin Reuters.
Chương trình lương thực thế giới của Liên hợp quốc (LHQ) ước tính 1 nửa trong tổng số 2,3 triệu người ở Dải Gaza đang rơi vào hoàn cảnh thiếu ăn, trong thời điểm Israel mở rộng chiến dịch tấn công ở các khu vực phía Nam của Dải Gaza nhằm đáp trả vụ tấn công của phong trào Hamas hôm 7/10.
Trong khi đó, LHQ ngày 12/12 cho biết Trung tâm vệ tinh của Liên hợp quốc (UNOSAT) xác định rằng 18% cơ sở hạ tầng của Gaza đã bị phá hủy kể từ khi xảy ra cuộc xung đột giữa phong trào Hamas và Israel.
Thông báo của UNOSAT cho biết thông tin trên được đưa ra dựa trên ảnh vệ tinh chụp được hôm 26/11. Thông báo nhấn mạnh: “Tính đến ngày 26/11, UNOSAT đã xác định được 10.049 công trình bị phá hủy, 8.243 công trình bị hư hỏng nặng và 19.087 công trình bị hư hỏng vừa phải, tổng cộng 37.379 công trình bị ảnh hưởng. Điều này tương ứng với khoảng 18% tổng số công trình ở Dải Gaza.
Những phát hiện này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải ngừng bắn ngay lập tức và hỗ trợ để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng ở Dải Gaza. Tác động đến cơ sở hạ tầng dân sự là rõ ràng, với hàng nghìn ngôi nhà và cơ sở vật chất thiết yếu bị hư hại”.
Cuộc xung đột ở Dải Gaza bắt đầu với vụ tấn công của phong trào Hamas làm 1.200 người ở Israel thiệt mạng hôm 7/10. Sau đó, Israel đáp trả bằng chiến dịch không kích và trên bộ, nhằm vào các mục tiêu của phong trào Hamas ở Dải Gaza.
Theo số liệu của cơ quan y tế, chiến dịch tấn công đáp trả của Israel đã làm hơn 18.000 người thiệt mạng, chủ yếu là thường dân.
- Từ khóa :
- mỹ
- tổng thống mỹ
- israel
- xung đột israel - hamas
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Những hậu quả kinh tế của xung đột Israel-Hamas đối với khu vực
06:30' - 01/12/2023
Xung đột Israel-Hamas sẽ để lại hậu quả lâu dài. Chi phí tái thiết Gaza có thể lên tới 50 tỷ USD, trong khi nhu cầu nhân đạo của người dân Gaza có thể sẽ lên tới 1,2 tỷ USD vào cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Israel ước tính thiệt hại hơn 50 tỷ USD do xung đột
11:52' - 28/11/2023
Ngân hàng trung ương Israel ước tính xung đột với Hamas hiện nay sẽ khiến nền kinh tế nước này thiệt hại 197 tỷ shekel (53 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Israel-Hamas: Tổng thống Ai Cập kêu gọi thúc đẩy một giải pháp toàn diện
08:55' - 26/11/2023
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 25/11 nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần phải nỗ lực nghiêm túc để đạt được một giải pháp toàn diện cho vấn đề Palestine.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IEA nhấn mạnh đa dạng hóa nguồn cung khoáng sản là then chốt
08:06'
Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol nhấn mạnh cộng đồng thế giới cần nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng các khoáng sản quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối ngoại Quốc hội đóng góp vào thành tựu đối ngoại của đất nước trong 80 năm qua
20:57' - 26/08/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trả lời phỏng vấn báo chí về những thành tựu nổi bật của đối ngoại Quốc hội, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Việt Nam có đủ nền tảng để hướng tới mục tiêu thu nhập cao vào năm 2045
17:02' - 26/08/2025
Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào, về những thành tựu, cơ hội và thách thức trong chặng đường phát triển mới của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Nội lực là điểm tựa cho tăng trưởng
20:37' - 25/08/2025
Việt Nam đã vươn lên trở thành một điểm sáng tăng trưởng của châu Á, với một nền kinh tế có độ mở cao, năng động và đang từng bước hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương Nhật hé lộ khả năng tăng lãi suất
13:10' - 25/08/2025
BoJ sẽ nối lại chu kỳ tăng lãi suất vào cuối năm nay, vốn đã bị tạm dừng do lo ngại về tác động từ thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nợ công Mỹ: Con số 250% GDP có thực sự đáng lo ngại?
06:30' - 25/08/2025
Theo một nghiên cứu mới đây, nợ công của Mỹ có thể đạt mức 250% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà không gây sức ép làm tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Hãng thông tấn quốc gia Venezuela đề cao vai trò của TTXVN, mong muốn tăng cường hợp tác
14:11' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Hãng thông tấn quốc gia Venezuela (AVN), những thành tựu và đóng góp to lớn của TTXVN là một hình mẫu để nhiều hãng thông tấn Mỹ Latinh học tập, trong đó có AVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.