Mỹ cảnh báo nguy cơ nền kinh tế Ấn Độ suy giảm do dịch COVID-19
Ngày 26/4, Phòng Thương mại Mỹ cảnh báo Ấn Độ - nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới - có nguy cơ suy yếu do hậu quả của sự gia tăng đột biến số ca mắc mới COVID-19 và điều này có thể khiến nền kinh tế toàn cầu trượt dốc.
Theo Phó Chủ tịch điều hành Phòng Thương mại Mỹ Myron Brilliant, nguy cơ suy thoái đang hiện hữu ở Ấn Độ.
Ông bày tỏ lo ngại tình hình dịch bệnh phức tạp tại Ấn Độ cũng có nguy cơ kéo nền kinh tế Mỹ tụt dốc và tạo hiệu ứng dây chuyền, do nhiều công ty Mỹ sử dụng hàng triệu lao động Ấn Độ trong các công việc hỗ trợ và hành chính.
Cùng ngày, Phòng Thương mại Mỹ cùng giám đốc điều hành của 40 công ty đã cho ra mắt một nhóm đặc biệt để cung cấp hỗ trợ cấp thiết như vật dụng y tế, máy trợ thở và các hỗ trợ khác cho Ấn Độ.Nhóm này đồng thời thành lập một trang web để các công ty Mỹ có thể đưa ra những hỗ trợ tương tự.
Tham gia vào nhóm hỗ trợ đặc biệt trên còn có Hội đồng kinh doanh Mỹ - Ấn Độ, Diễn đàn đối tác chiến lược Mỹ -Ấn Độ và Bàn tròn kinh doanh.
Các quan chức của Phòng Thương mại Mỹ cùng các giám đốc điều hành đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và cố vấn Nhà Trắng Kurt Campbell vào ngày 26/4 để bàn thảo về cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo mà Ấn Độ đang đối mặt.
Cùng ngày, Hạ nghị sĩ Mỹ Ro Khanna cho biết các giám đốc điều hành người Mỹ gốc Ấn Độ làm việc tại các hãng công nghệ lớn như Google, IBM và Microsoft đã cam kết sẽ hợp tác với các nghị sĩ Mỹ để tìm cách tăng nguồn hỗ trợ y tế cho Ấn Độ.
Tham gia sáng kiến này còn có tỷ phủ Mỹ gốc Ấn Độ kiêm nhà đồng sáng lập công ty Sun Microsystems, ông Vinod Khosla.
Nhóm các giám đốc điều hành công nghệ này sẽ là cầu nối giữa các bệnh viện và cơ sở y tế của Ấn Độ với các nguồn cung cấp thiết bị trợ thở và các thiết bị y tế khác.
Hãng công nghệ Google cũng thông báo khoản tài trợ bổ sung trị giá 18 triệu USD dành các bệnh nhân COVID-19 và hỗ trợ y tế, đồng thời xác nhận Giám đốc điều hành của hãng này Sundar Pichai cũng sẽ tài trợ 700.000 USD cho hoạt động ứng phó dịch bệnh của văn phòng Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Ấn Độ./.
- Từ khóa :
- covid 19
- ấn độ
- Phòng Thương mại Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Biến thể virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ đã xuất hiện tại nhiều châu lục
09:59' - 27/04/2021
Biến thể virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ đã xuất hiện tại nhiều châu lục trên thế giới như châu Âu, châu Á, châu Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Italy phát hiện thêm các ca nhiễm biến thể SARS-CoV-2 từ Ấn Độ
08:15' - 27/04/2021
Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn hãng tin Ansa cho biết, nhà chức trách vùng Veneto ở miền Bắc Italy thông báo vùng này vừa ghi nhận 2 trường hợp nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất phát từ Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giới
WHO triển khai thêm nhân viên và hàng tiếp tế hỗ trợ Ấn Độ chống dịch COVID-19
08:06' - 27/04/2021
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sẽ triển khai thêm nhân viên và hàng tiếp tế cho Ấn Độ để trợ giúp chiến đấu chống đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47' - 12/12/2025
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36' - 12/12/2025
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54' - 12/12/2025
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46' - 12/12/2025
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29' - 12/12/2025
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17' - 12/12/2025
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56' - 12/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59' - 12/12/2025
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại một bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 13/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN