Mỹ cáo buộc công ty vận hành đồng "tiền ảo" XRP vi phạm quy định

17:44' - 24/12/2020
BNEWS Ngày 23/12, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cáo buộc Ripple Labs, công ty vận hành đồng "tiền ảo" XRP, vi phạm các quy định về tài sản số hóa.

Đồng XRP đang ngày càng thu hút sự chú ý trong thị trường tiền mật mã, chỉ sau bitcoin, trong bối cảnh nhà chức trách Mỹ tăng cường giám sát ngành kinh doanh nhiều bất ổn này. Trong khi đồng bitcoin được một mạng lưới các "thợ mỏ" (người khai thác bitcoin) sản xuất, thì đồng XRP chủ yếu do Ripple Labs kiểm soát.       

SEC cáo buộc Ripple Labs phát hành đồng XRP cho các nhà đầu tư, qua đó thu 1,3 tỷ USD dưới hình thức "chứng khoán tài sản số hóa" nhưng cựu Giám đốc Ripple Christian Larsen và Giám đốc đương nhiệm Brad Garlinghouse đã không đăng ký hoạt động bán đồng XRP.

Sau thông báo của SEC, giá trị đồng XRP đã giảm 21,77% xuống còn 33 cent/đơn vị. Mức sụt giảm này khiến giá trị vốn hóa của Ripple tụt xuống chỉ còn 16,8 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với hai đồng "tiền ảo" cạnh tranh là ethereum (69,6 tỷ USD) và bitcoin (440 tỷ USD). Giá trị đồng bitcoin đã vượt mức 23.000 USD/đơn vị trong vài ngày gần đây.

Phản ứng trước cáo buộc của SEC, Giám đốc Garlinghouse cho rằng nhà chức trách Mỹ coi XRP là một đơn vị chứng khoán mà không phải một đơn vị tiền tệ, khiến XRP bị áp đặt hàng loạt quy định.

Ông Garlinghouse cho rằng động thái của SEC là hành động "tấn công quy mô lớn" nhằm vào thị trường "tiền ảo", khiến Ripple bất lợi trước các đối thủ cạnh tranh ethereum và bitcoin. Ông khẳng định Ripple tuân thủ luật pháp Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục