Mỹ cáo buộc công ty vận hành đồng "tiền ảo" XRP vi phạm quy định
Đồng XRP đang ngày càng thu hút sự chú ý trong thị trường tiền mật mã, chỉ sau bitcoin, trong bối cảnh nhà chức trách Mỹ tăng cường giám sát ngành kinh doanh nhiều bất ổn này. Trong khi đồng bitcoin được một mạng lưới các "thợ mỏ" (người khai thác bitcoin) sản xuất, thì đồng XRP chủ yếu do Ripple Labs kiểm soát.
SEC cáo buộc Ripple Labs phát hành đồng XRP cho các nhà đầu tư, qua đó thu 1,3 tỷ USD dưới hình thức "chứng khoán tài sản số hóa" nhưng cựu Giám đốc Ripple Christian Larsen và Giám đốc đương nhiệm Brad Garlinghouse đã không đăng ký hoạt động bán đồng XRP.
Sau thông báo của SEC, giá trị đồng XRP đã giảm 21,77% xuống còn 33 cent/đơn vị. Mức sụt giảm này khiến giá trị vốn hóa của Ripple tụt xuống chỉ còn 16,8 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với hai đồng "tiền ảo" cạnh tranh là ethereum (69,6 tỷ USD) và bitcoin (440 tỷ USD). Giá trị đồng bitcoin đã vượt mức 23.000 USD/đơn vị trong vài ngày gần đây.
Phản ứng trước cáo buộc của SEC, Giám đốc Garlinghouse cho rằng nhà chức trách Mỹ coi XRP là một đơn vị chứng khoán mà không phải một đơn vị tiền tệ, khiến XRP bị áp đặt hàng loạt quy định.
Ông Garlinghouse cho rằng động thái của SEC là hành động "tấn công quy mô lớn" nhằm vào thị trường "tiền ảo", khiến Ripple bất lợi trước các đối thủ cạnh tranh ethereum và bitcoin. Ông khẳng định Ripple tuân thủ luật pháp Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng Nhà nước: Không chấp nhận các loại tiền ảo tại Việt Nam
14:57' - 22/09/2020
Ngân hàng Nhà nước không chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.
-
Tài chính
Tiền ảo Bitcoin có sức hút tại Indonesia
07:55' - 22/10/2019
Đồng Bitcoin đang có sức thu hút tại Indonesia, với tiềm năng tăng trưởng lớn khi nhiều người dân tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này bắt đầu sử dụng tiền điện tử.
-
Ngân hàng
Rủi ro nào cho các ngân hàng trung ương khi tiền ảo Libra ra đời?
19:18' - 21/06/2019
Nhà đồng sáng lập mạng xã hội Facebook Chris Hughes ngày 21/6 đã lên tiếng cảnh báo những rủi ro của biết tiền ảo Libra.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Israel giảm 40% thuế nhập khẩu sữa đối phó nguy cơ thiếu hụt nguồn cung
21:25' - 21/08/2025
Israel sẽ giảm thuế nhập khẩu sữa xuống đến 40% trong vòng 6 tháng, nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hụt sữa tại các siêu thị và cửa hàng bán lẻ trong dịp Lễ lớn sắp tới của người Do Thái.
-
Tài chính
Mỹ dùng nguồn thu khổng lồ từ thuế nhập khẩu để trả nợ công
08:03' - 21/08/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent vừa cho biết nguồn thu khổng lồ từ thuế nhập khẩu mới áp dụng sẽ được dùng để trả nợ công, thay vì phát séc hoàn thuế cho người dân như một số nghị sĩ đề xuất.
-
Tài chính
Gỡ vướng cho dự án công nghệ thông tin sử dụng vốn ngân sách
06:30' - 21/08/2025
Ngày 20/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 04/2025/NQ-CP về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án, nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.
-
Tài chính
Thuế tỉnh Cao Bằng công khai danh sách người nợ thuế
16:17' - 20/08/2025
Ngày 20/8, Thuế cơ sở 3 (Thuế tỉnh Cao Bằng) đã công khai danh sách 44 người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nuớc.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Israel dự kiến tăng lên 5,2% GDP
07:42' - 20/08/2025
Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng đã thống nhất bổ sung hơn 28 tỷ shekel (1 USD tương đương 3,35 shekel) cho năm 2025. Tuy nhiên, con số cuối cùng mà Bộ Quốc phòng nhận được sẽ lên tới 31 tỷ shekel.
-
Tài chính
Thuế tỉnh Nghệ An chuyển đổi số, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ
17:33' - 19/08/2025
Thuế tỉnh Nghệ An đang tập trung cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa quản lý, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ.
-
Tài chính
Saigon Marina IFC chính thức khánh thành, kết nối dòng vốn toàn cầu
15:28' - 19/08/2025
Nơi đây sẽ là điểm hẹn của các ngân hàng, định chế tài chính, tập đoàn công nghệ, logistic với hơn 10.000 chuyên gia làm việc hàng ngày.
-
Tài chính
Ra mắt Toà tháp Trung tâm Tài chính quốc tế Saigon Marina IFC
14:32' - 19/08/2025
Sáng 19/8, tại số 2 Tôn Đức Thắng, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khánh thành Tòa tháp Saigon Marina International Financial Centre (Saigon Marina IFC).
-
Tài chính
Saudi Arabia gia tăng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ
11:03' - 19/08/2025
Giá trị nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Saudi Arabia đã gia tăng trong thời gian qua trong bối cảnh quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này đang quản lý lượng dự trữ ngoại hối khổng lồ.