Mỹ cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 12/7, tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Mỹ đã đề nghị HĐBA chỉ thị ngừng ngay lập tức mọi hoạt động vận chuyển sản phẩm dầu tinh chế cho Triều Tiên với lý do Triều Tiên đã vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ khi chuyển dầu bất hợp pháp từ tàu sang tàu ở ngoài khơi.
Trước đó, HĐBA LHQ đã tuyên bố giới hạn khối lượng xăng dầu tinh chế xuất sang Triều Tiên do nước này tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).
Trong công văn gửi tới ủy ban phụ trách các lệnh trừng phạt Triều Tiên của HĐBA, Mỹ viết: "Thông tin của chúng tôi cho thấy trong khoảng từ ngày 1/1 đến 30/5/2018, các tàu chở dầu của Triều Tiên đã cập cảng Triều Tiên ít nhất 89 lần và những tàu này có khả năng đã vận chuyển những sản phẩm xăng dầu được thu mua thông qua hình thức vận chuyển từ tàu sang tàu ở ngoài khơi".
Theo cáo buộc của Mỹ, tổng cộng đã có ít nhất 759.793 thùng dầu được xuất sang Triều Tiên trong khoảng thời gian này, cao hơn nhiều so với hạn ngạch hàng năm là 500.000 thùng.
Tháng 12 năm ngoái, HĐBA đã giới hạn lượng xuất khẩu các sản phẩm xăng dầu tinh chế sang Triều Tiên ở mức 500.000 thùng/năm. Ủy ban dự kiến có 5 ngày đề xem xét đề nghị của Mỹ, song Trung Quốc và Nga được dự đoán sẽ cản trở hành động này của Mỹ./.
- Từ khóa :
- mỹ
- triều tiên
- dầu tinh chế
- liên hợp quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố không làm chệch hướng đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
11:16' - 12/07/2018
Mỹ sẽ không từ bỏ hoặc làm chệch hướng mục tiêu trong các cuộc đàm phán nhằm giải giáp chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cam kết giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân Triều Tiên
09:45' - 11/07/2018
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Mai Pôm-peo) đã nhấn mạnh cam kết của Mỹ giải quyết mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên theo một cách thức hòa bình.
-
Kinh tế Thế giới
Flightradar24: Chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện ở sân bay Vladivostok
16:10' - 09/07/2018
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 9/7 đưa tin một máy bay được cho là chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được phát hiện ở thành phố cảng Vladivostok của Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tranh chấp thương mại của Indonesia tại WTO có thể kéo dài tới 13 năm
11:23'
Các tranh chấp thương mại của Indonesia tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có thể kéo dài đến 13 năm do tình trạng “tê liệt” của Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB).
-
Kinh tế Thế giới
SpaceX phóng thử thành công tên lửa Starship thế hệ mới
10:38'
Tập đoàn SpaceX của tỷ phú Elon Musk ngày 13/10 đã phóng thử tên lửa Starship từ bãi phóng Starbase, bang Texas (Mỹ), nhằm tiếp tục chứng minh khả năng tái sử dụng của hệ thống phóng siêu nặng này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ban hành quy định thu phí cảng đặc biệt đối với tàu Mỹ
10:14'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc đã ban hành “Biện pháp thực hiện thu phí cảng đặc biệt đối với tàu Mỹ”. Quyết định bắt đầu thu phí từ ngày 14/10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc và các nền kinh tế APEC tăng 2% trong quý I-III/2025
09:31'
Kim ngạch thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC đạt tổng cộng 19.410 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2.700 tỷ USD) trong ba quý đầu năm 2025, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường hợp tác thuế quốc tế với bốn quốc gia láng giềng
09:15'
EU vừa đạt bước tiến mới trong nỗ lực tăng cường minh bạch tài chính và tuân thủ thuế quốc tế khi ký kết bốn bổ sung nghị định thư sửa đổi với Andorra, Liechtenstein, Monaco và San Marino.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil đề xuất thuế 2% với người siêu giàu
08:36'
Ngày 13/10, Tổng thống Brazil Lula da Silva nhấn mạnh đề xuất áp dụng một loại thuế toàn cầu 2% đối với người siêu giàu nhằm xóa bỏ nạn đói trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chưa có đột phá trong nỗ lực mở cửa trở lại chính phủ
07:32'
Cuộc khủng hoảng ngân sách Mỹ bước sang ngày thứ 13 nhưng vẫn bế tắc, khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chưa tìm được tiếng nói chung về dự luật tài trợ, đẩy chính phủ vào tình thế tê liệt kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ tạm hoãn áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc
07:31'
Mỹ thông báo tạm hoãn áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc cho đến sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, nhằm tạo thêm thời gian cho các cuộc đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Thước đo năng lực ứng phó trước biến động
07:12'
Cùng với khủng hoảng địa chính trị và biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng đang nổi lên như một trong những vấn đề nhận được ưu tiên hàng đầu trong chiến lược kinh tế của mỗi quốc gia.