Mỹ cắt giảm mạnh viện trợ phát triển cho châu Phi
Trang tin Allafrica số ra mới đây có bài bình luận cho rằng Uganda và Ethiopia sẽ là hai nước bị thua thiệt nhất trong khu vực với đề xuất cắt giảm viện trợ nước ngoài của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cụ thể, tất cả các khoản tài trợ cho khu vực này sẽ phải thông qua chương trình hỗ trợ phát triển thay vì chuyển các khoản tiền này sang hỗ trợ kinh tế.
Theo tài liệu ngân sách do tờ Đông Phi đăng tải mới đây, có thể thấy ngân sách của Mỹ trong tài khóa 2017-18 đề xuất cắt giảm 30,8% tổng số tiền viện trợ nước ngoài. Riêng tại châu Phi, Washington đang xem xét tiết kiệm 777,1 triệu USD từ việc cắt giảm ngân sách được đề xuất vào đầu tháng này.
Tại khu vực Đông Phi, trong khi khoản tài trợ cho Somalia tăng khoảng 36,1 triệu USD, thì Ethiopia sẽ bị cắt 132,1 triệu USD tài trợ - khoản cắt giảm lớn nhất, tiếp sau là Uganda với 67,8 triệu USD. Rwanda và Tanzania sẽ bị cắt giảm 50,7 triệu USD, trong khi Kenya sẽ bị cắt giảm khoảng 11,78 triệu USD, Nam Sudan giảm 10,6 triệu USD và Burundi 9,4 triệu USD.
Số liệu ngân sách đề xuất của chính quyền Tổng thống Trump cũng cho thấy Kenya, Ethiopia, Rwanda, Tanzania và Uganda sẽ tiếp tục nhận được viện trợ kinh tế trị giá 201 triệu USD, Nam Sudan được tăng viện trợ lên 10,6 triệu USD. Chỉ có Burundi và Liên minh châu Phi (AU) chỉ nhận được khoản hỗ trợ 1,65 triệu USD.
Mỹ dự kiến sử dụng quỹ hỗ trợ kinh tế để thúc đẩy ổn định chính trị và kinh tế khu vực khi Mỹ thu được lợi ích chiến lược. Quỹ hỗ trợ này đã được sử dụng trong các nỗ lực chống khủng bố, cải tiến quy trình tư pháp và đào tạo phát triển kinh tế cho khu vực tư nhân.
Các biện pháp được đề xuất sẽ loại bỏ viện trợ phát triển ở châu Phi nói chung và khu vực Đông Phi nói riêng. Tanzania và Ethiopia sẽ là những quốc gia bị thiệt hại nhiều nhất vì trước đó hàng năm hai quốc gia Đông Phi này vẫn nhận được từ Washington khoản viện trợ phát triển hơn 96 triệu USD.
Kenya cũng sẽ bị cắt giảm 83 triệu USD, Uganda bị cắt giảm 58 triệu USD và Rwanda 49 triệu USD. Burundi, Somalia và Nam Sudan không nhận được bất kỳ khoản viện trợ phát triển nào từ Mỹ trong năm nay.
Số liệu từ Chương trình Hỗ trợ An ninh phi lợi nhuận của Mỹ cho thấy Tanzania, Kenya, Ethiopia và Nigeria nằm trong số 5 quốc gia hàng đầu nhận được viện trợ nhiều nhất từ quốc gia Bắc Mỹ trong 2 năm gần đây.
Tanzania dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn nhất vì đang phải vật lộn để lấp đầy khoảng trống sau khi các chương trình viện trợ của Mỹ bị rút lại, ảnh hưởng nặng nề đến ngân sách của nước này trong hai năm qua.
Đây từng là quốc gia châu Phi đầu tiên đủ tiêu chuẩn để nhận khoản viện trợ phát triển của Mỹ trong khuôn khổ chương trình giúp các nước đang phát triển giảm nghèo do Quỹ Thách thức Thiên niên kỷ (MCC) của Mỹ tài trợ. Các khoản viện trợ này đóng góp hơn 700 triệu USD cho các dự án năng lượng và giao thông vận tải tại quốc gia Đông phi này trong những năm gần đây.
Tháng trước, khi ký kết thỏa thuận viện trợ trị giá 199,74 triệu USD kéo dài 5 năm với Liên minh châu Âu (EU), Bộ trưởng Bộ Tài chính Tanzania James Dotto cho biết chính phủ nước này đã làm việc với các nhà tài trợ phương Tây và các nước phương Tây sẽ tái lập nguồn hỗ trợ tài chính cho quốc gia châu Phi này.
Điều thú vị đây là một trong những khoản tiền lớn mà Tanzania đã “bỏ túi” trong thời gian gần đây kể từ khi bị đóng băng nguồn tài trợ nước ngoài sau vụ kiện Tedera Escrow, trị giá 443,2 triệu USD.
Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã đề nghị cắt giảm đáng kể các khoản phân bổ cho Liên hợp quốc và Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAid) trong kế hoạch ngân sách mới của mình.
Trong khi đó, ông Trump lên kế hoạch tăng chi tiêu quân sự lên 54 tỷ USD bằng cách giảm các ngân sách, viện trợ cho các khu vực, lĩnh vực khác. Theo đề xuất trên, ngân sách dành cho Bộ Ngoại giao sẽ bị cắt giảm 10,9 tỷ USD, giảm 28%, từ mức 38 tỷ USD hiện nay xuống còn 27,1 tỷ USD trong tài khóa tới.
>>> Tác động của việc Mỹ cắt giảm ngân sách LHQ đối với châu Phi
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chủ trương duy trì viện trợ nhân đạo và giao lưu dân sự liên Triều
11:02' - 22/05/2017
Hàn Quốc có kế hoạch nối lại viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên và hoạt động giao lưu dân sự liên Triều ở mức độ không vi phạm các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản tài trợ 18 dự án viện trợ không hoàn lại tại Việt Nam
14:56' - 21/03/2017
Ngày 21/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ ký hợp đồng viện trợ cho 18 dự án tại 15 địa phương của Việt Nam với tổng mức viện trợ gần 2 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất tăng mạnh chi tiêu quân sự, giảm viện trợ nước ngoài
12:10' - 16/03/2017
Tổng thống Mỹ Trump đã hoàn tất dự thảo ngân sách chính quyền liên bang đầu tiên theo hướng thay đổi các ưu tiên chi tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Đức cảnh báo sẽ cắt viện trợ phát triển nếu các nước từ chối nhận lại người tị nạn
08:52' - 09/01/2017
Ngày 8/1, Phó Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức lên tiếng cảnh báo nước này sẽ cắt nguồn viện trợ phát triển với các quốc gia từ chối nhận lại những người không được chấp nhận đơn xin tị nạn tại Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.