Mỹ chi 1,7 tỷ USD nghiên cứu hệ gen các biến thể của virus Corona

13:57' - 17/04/2021
BNEWS Chính quyền của Tổng thống Joe Biden ngày 16/4 tuyên bố sẽ chi 1,7 tỷ USD để tăng cường khả năng nghiên cứu hệ gen của các biến thể của virus Corona.
Chính quyền của Tổng thống Joe Biden ngày 16/4 tuyên bố sẽ chi 1,7 tỷ USD để tăng cường khả năng nghiên cứu hệ gen của các biến thể của virus Corona, khi các biến thể mới và nguy hiểm hơn được dự báo sẽ xuất hiện phổ biến hơn.
Nguồn tài trợ đến từ gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD được thông qua vào tháng 3/2021 và được kỳ vọng sẽ giúp Mỹ tăng tốc giám sát bộ gen của virus Corona, một lĩnh vực mà nước này tụt hậu so với các quốc gia tiên tiến khác.
Khoản tài trợ mới bao gồm 1 tỷ USD để mở rộng năng lực của liên bang và tiểu bang trong giám sát các bộ gien của virus; 400 triệu USD để thành lập sáu trung tâm nghiên cứu tiên tiến; và 300 triệu USD để xây dựng một hệ thống công nghệ thông tin quốc gia để chia sẻ và phân tích dữ liệu về bộ gen virus Corona.
Thông báo của Nhà Trắng cho biết vào đầu tháng Hai, các phòng thí nghiệm của Mỹ chỉ giải mã được khoảng 8.000 chủng virus Corona mỗi tuần. Nhờ khoản đầu tư 200 triệu USD ban đầu, con số trên hiện tăng lên 29.000 mẫu một tuần.
Trước đó, một bài phân tích của tờ Washington Post vào tháng 12/2020 cho thấy nước Mỹ đứng thứ 43 trên thế giới về khả năng giải trình tự gen của virus gây ra đại dịch COVID-19.
Động thái trên được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin biến thể đầu tiên được phát hiện ở Vương quốc Anh trong tháng này đã trở thành biến thể trội nhất của virus Corona. Ngoài ra còn có những lo ngại về sự gia tăng của các biến thể khác, chẳng hạn như những biến thể lần đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi và Brazil. Theo giới chuyên gia, những biến thể này nhiều khả năng tránh được các kháng thể được tạo ra để chống lại chủng ban đầu.
Các nhà sản xuất vaccine hiện đang thử nghiệm nhiều phiên bản tăng cường phù hợp với các biến thể và chúng có thể được sản xuất vào cuối năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục