1. >

Mỹ chỉ trích Trung Quốc cản trở các nước tiếp cận nguồn dầu khí ở Biển Đông

Facebook Share

BNEWS.VN Cố vấn An ninh quốc gia kiêm Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc đang cản trở các nước ASEAN tiến hành hoạt động hợp pháp khai thác nguồn dầu khí to lớn trên Biển Đông.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc cản trở các nước tiếp cận nguồn dầu khí ở Biển Đông

Nhà đàm phán Robert O'Brien tại Stockholm, Thụy Điển, ngày 1/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 4/11, Cố vấn An ninh quốc gia kiêm Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, Robert O'Brien đã chỉ trích Trung Quốc đang "hăm dọa" và "cản trở" các quốc gia thành viên ASEAN tiến hành hoạt động hợp pháp khai thác nguồn dầu khí to lớn trên Biển Đông.

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, phát biểu nhân tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Mỹ lần thứ 7 tại Bangkok, ông Robert O'Brien nêu rõ Trung Quốc đã tìm cách ngăn cản các quốc gia ASEAN khai thác tài nguyên trên biển và tiếp cận nguồn dự trữ dầu khí ở Biển Đông trị giá 2.500 tỷ USD.

Tại hội nghị, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cũng chuyển lời Tổng thống Donald Trump mời các nhà lãnh đạo ASEAN tới tham dự hội nghị cấp cao đặc biệt tại Mỹ vào quý I năm 2020.

Trong thời gian vừa qua, Mỹ đã liên tục chỉ trích các hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa bất hợp pháp các thực thể nhân tạo ở Biển Đông, cản trở các hoạt động dầu khí hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam và một số quốc gia ven biển khác.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vừa qua tại Tp.Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dưới góc nhìn của các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu của câu lạc bộ các nhà kinh tế. Theo đó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tác động đến ổn định thương mại toàn cầu. Nếu tiếp tục kéo dài và leo thang sẽ dẫn đến những cú sốc khó đoán làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

ncif