Mỹ: Chính quyền mới sẽ ban hành thêm nhiều chính sách về môi trường
Trả lời phỏng vấn báo giới, bà Gina McCarthy, Cố vấn về Khí hậu quốc gia của Nhà Trắng, không nêu rõ những chính sách nào sẽ được đưa ra. Một bản ghi nhớ được tiết lộ hôm thứ Năm (21/1) cho thấy Tổng thống Biden sẽ công bố một loạt lệnh hành pháp mới sớm nhất vào ngày 27/1.
Trong đó bao gồm luật Omnibus ( chỉ sắc lệnh bao trùm nhiều vấn đề, nội dung khác nhau) để chống lại tình trạng biến đổi khí hậu trong nước, đồng thời nâng vấn đề này lên thành ưu tiên an ninh quốc gia.
Bên cạnh đó, ông John Kerry, đặc phái viên về vấn đề khí hậu của Tổng thống Biden, cho biết cam kết gần đây của Trung Quốc là "không đủ tốt", trong khi đây là nước phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính thuộc hàng đầu thế giới. Vào tháng 9/2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt mục tiêu đưa nước này đạt mức trung hòa carbon vào năm 2060, 10 năm sau khung thời gian 2050 được hầu hết các nước đặt ra, đồng thời cam kết một mục tiêu ngắn hạn đầy tham vọng hơn về kiếm soát khí thải. Ngoài ra, ông Kerry cũng lưu ý rằng nước Mỹ - quốc gia phát lượng khí thải lớn thứ hai thế giới, phải vượt qua được mục tiêu phát thải carbon bằng không vào năm 2050. Điều này có thể được thực hiện thông qua các công nghệ mới như thu giữ CO2 trực tiếp từ không khí. Theo ông Kerry, Chính quyền của ông Biden, các thị trưởng và các nhà lãnh đạo địa phương khác sẽ phải thuyết phục người dân Mỹ rằng kiềm chế tình trạng biến đổi khí hậu "có thể là bước chuyển mình về kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử toàn cầu". Bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu là một trong những trọng tâm chính sách của chính quyền dưới thời Tổng thống Joe Biden. Trước đó, tân Tổng thống Mỹ đã nhanh chóng ban hành sắc lệnh hủy giấy phép đường ống dẫn dầu Keystone XL và đưa nước Mỹ trở lại Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu. Cả hai động thái trên đều đảo ngược chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump. Trong 4 năm cầm quyền, ông Trump đã rút lại khoảng 100 quy định về khí hậu và môi trường khi theo đuổi chính sách "Thống trị về năng lượng" để tối đa hóa sản lượng và xuất khẩu dầu, khí đốt và than đá./.>>>Mỹ yêu cầu Ford, Mazda và GM triệu hồi ô tô liên quan đến lỗi túi khí
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh mong đợi được hợp tác với tân Tổng thống Mỹ
08:20' - 24/01/2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 23/1 cho biết ông mong đợi được hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden để đạt được những mục tiêu chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp hoan nghênh quyết định đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris
08:11' - 21/01/2021
Ngày 20/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoan nghênh người đồng cấp Joe Biden quyết định đưa Mỹ tham gia trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (COP21).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Các sản phẩm AI thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu
06:30'
Riêng trong tháng 4/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt 4,38 nghìn tỷ NDT (khoảng 643 tỷ USD), tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung - Mỹ đạt thỏa thuận cắt giảm thuế quan đối với một số mặt hàng
20:56' - 16/05/2026
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/5 cho biết nước này và Mỹ đã đồng ý hạ mức thuế quan áp dụng đối với một số sản phẩm của nhau, nhằm thúc đẩy thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại tự do Anh - Ấn Độ gặp trở ngại liên quan ngành thép
19:23' - 16/05/2026
Phát biểu với báo giới tại New Delhi, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Rajesh Agrawal cho biết hai bên hiện “đã rất gần” với việc đưa hiệp định vào vận hành, song vẫn còn một số vấn đề cần xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Động lực mới cho tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu
19:22' - 16/05/2026
Hội nghị thượng đỉnh cấp cao vừa diễn ra tại Bắc Kinh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận sự đánh giá cao từ tổ chức quốc tế, giới chuyên gia và truyền thông.
-
Kinh tế Thế giới
Italy dự báo doanh thu du lịch tăng kỷ lục
18:20' - 16/05/2026
Theo dự báo của Viện nghiên cứu Demoskopika, ngành du lịch Italy dự kiến tiếp đón 141,2 triệu lượt khách trong năm 2026, đạt doanh thu 132,7 tỷ euro, tăng 4% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Iraq qua eo biển Hormuz giảm 90% trong tháng 4/2026
17:50' - 16/05/2026
Iraq cho biết lượng dầu thô xuất khẩu của nước này qua eo biển Hormuz đã giảm xuống còn 10 triệu thùng trong tháng 4/2026, thấp hơn tới 90% so với mức thông thường 93 triệu thùng/tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mua dầu thô Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh
11:58' - 16/05/2026
Ngày 15/5, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ vì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là “đối tác thương mại tự nhiên” trong lĩnh vực năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
UAE tăng tốc đầu tư vào hạ tầng và năng lượng sau khi rời OPEC
21:21' - 15/05/2026
Theo P/v TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng và năng lượng thông qua một loạt sáng kiến có tổng trị giá khoảng 85 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Iran bất ngờ “mở cửa” đàm phán với Mỹ
21:19' - 15/05/2026
Iran cho biết đã nhận được thông điệp từ Mỹ về khả năng nối lại đàm phán, đồng thời hoan nghênh vai trò trung gian của Trung Quốc trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng quanh eo biển Hormuz.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (phải). Ảnh: AFP/TTXVN