Mỹ chính thức tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc
Nhưng các mức thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đó đã được thông báo trước khi có hiệu lực ba tuần, còn mức thuế 25% lần này lại được áp dụng chỉ trong vòng chưa đến 5 ngày kể từ khi công bố.
Mức thuế trên chính thức có hiệu lực trong bối cảnh các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã khép lại ngày đàm phán đầu tiên nhằm cứu vớt thỏa thuận có nguy cơ đổ vỡ. Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc lại gia tăng sau một bước thụt lùi lớn trong tiến trình đàm phán song phương vào hồi tuần trước khi Bắc Kinh sửa đổi thỏa thuận dự thảo và giảm cam kết sẽ đáp ứng những yêu cầu của Mỹ trong việc cải cách thương mại. Tổng thống Donald Trump đáp lại bằng chỉ thị tăng thuế, và Trung Quốc cũng cho biết nước này sẽ trả đũa. Một phát ngôn viên của Nhà Trắng ngày 9/5 cho biết Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nhất trí với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tiếp tục đàm phán vào sáng 10/5. Ông Trump cho biết nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ quay lại tự sản xuất những hàng hóa mà Trung Quốc hiện đang làm. Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 9/5 công bố báo cáo cho thấy thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc – trọng tâm nghị trình “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump - giảm 16,2% xuống mức chưa điều chỉnh 20,7 tỷ USD, mức thấp nhất trong 5 năm trong tháng 3/2019. Một cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC – ngân hàng trung ương) cho biết việc tăng thuế nói trên của chính quyền Trump có thể khiến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm 0,3 điểm phần trăm, nhưng nền kinh tế đang trên đà phục hồi này đã có “sức đề kháng” cao hơn đối với những cú sốc từ bên ngoài.>>> Canada và Mỹ điện đàm về vụ công dân Canada bị Trung Quốc giam giữ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ trả đũa nếu Mỹ áp thuế 25%
11:48' - 09/05/2019
Trung Quốc “đành phải đưa ra biện pháp trả đũa cần thiết” nếu Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ từ ngày 10/5.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ấn định thời điểm tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
21:19' - 08/05/2019
Theo thông báo của Công báo Liên bang Mỹ ngày 8/5, nước này sẽ nâng thuế từ mức 10% lên 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.