Mỹ chính thức yêu cầu thương lượng lại FTA với Hàn Quốc
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn tuyên bố của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết Đại diện Thương mại Robert Lighthizer đã gửi thư tới Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Joo Hyun-hwan, kêu gọi tổ chức một cuộc họp đặc biệt của ủy ban chung thuộc Hiệp định Thương mại Tự do Mỹ - Hàn (KORUS) để bắt đầu tiến trình loại bỏ các rào cản đối với thương mại của Mỹ và xem xét các điều chính cần thiết đối với thỏa thuận này. Ông Lighthizer cũng đề nghị cuộc họp diễn ra tại Washington vào tháng tới.
Theo ông Lighthizer, làm giảm thâm hụt thương mại với các đối tác trên khắp thế giới là một trọng tâm chủ chốt của chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và phía Mỹ có những “lo ngại thực sự về tình trạng mất cân bằng thương mại to lớn với phía Hàn Quốc”, đồng thời nêu rõ rằng Mỹ đã phải chịu thâm hụt trong thương mại với Hàn Quốc trong suốt gần 2 thập kỷ qua.
Động thái trên của Mỹ không gây bất ngờ do Tổng thống Mỹ Donald Trump lâu nay đã cam kết điều chỉnh thỏa thuận này. Trong cuộc gặp thượng đỉnh hôm 30/6 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Trump thậm chí còn cho biết hai nước "đang đàm phán lại" thỏa thuận này.
Về phần mình, phía Hàn Quốc cho rằng KORUS mang lại lợi ích chung cho cả 2 nước. Dù phía Mỹ thâm hụt về thương mại hàng hóa song lại hưởng thặng dư về dịch vụ, thậm chí mức thâm hụt về thương mại hàng hóa của Mỹ sẽ còn lớn hơn nếu không có thỏa thuận trên./.
- Từ khóa :
- mỹ
- hàn quốc
- hiệp định thương mại tự do
- fta mỹ hàn quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hạn chế các cơ quan chính phủ mua sản phẩm của công ty an ninh mạng Nga
16:58' - 12/07/2017
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã loại Công ty an ninh mạng Kaspersky Lab của Nga ra khỏi 2 danh sách nhà cung cấp mà các cơ quan chính phủ nước này có thể mua hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ định thêm một nhân vật chỉ trích Trung Quốc làm Phó Đại diện thương mại
15:02' - 12/07/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định ông Dennis Shea, Phó Chủ tịch Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung, giữ chức Phó Đại diện Thương mại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công mạng đối với các lò phản ứng hạt nhân
09:15' - 12/07/2017
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ ngày 11/7 cho biết tin tặc hoặc các hacker được "nhà nước tài trợ" đang nhắm vào các nhà máy điện hạt nhân của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế quan cho Anh
08:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký thỏa thuận chính thức giảm một số mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh khi hai nước tiếp tục làm việc hướng tới một thỏa thuận thương mại chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi động dự án nhà máy điện hải lưu đầu tiên
08:12'
Indonesia đang lập kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy điện hải lưu đầu tiên, đánh dấu bước tiến chiến lược trong chuyển đổi năng lượng và khai thác bền vững tiềm năng biển của quốc gia vạn đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới
08:10'
Hội đồng EU cùng Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12' - 16/06/2025
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40' - 16/06/2025
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18' - 16/06/2025
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.