Mỹ chưa sẵn sàng hợp tác vũ trụ với Nga do chính trị

18:39' - 26/05/2020
BNEWS Nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell cho rằng, Mỹ hiện chưa sẵn sàng đi tới mối quan hệ đối tác bình đẳng trong vũ trụ và khó lòng có những dự án quan trọng cùng với Nga.

Theo đánh giá của nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell, chuyên nghiên cứu lĩnh vực lịch sử các chuyến bay vũ trụ, hiện công tác tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian, chính quyền Mỹ hiện chưa sẵn sàng đi tới mối quan hệ đối tác bình đẳng trong vũ trụ và khó lòng có những dự án quan trọng cùng với Nga.

Chuyên gia McDowell nói: "Tôi nghĩ hợp tác quốc tế phần nhiều phụ thuộc vào tình hình chính trị". Theo quan điểm của ông, về mặt lý thuyết, Mỹ có vẻ cởi mở hơn trong quan hệ đối tác bình đẳng với châu Âu và Nhật Bản, nhưng Washington lại coi việc tương tác nghiêm túc với Nga là khó có thể. Ông nói: "Trong mọi trường hợp, tôi hoài nghi việc Nga sẽ được mời tham gia các dự án quan trọng của Mỹ".

Phát biểu trên được đưa ra trước thềm vụ phóng tàu vũ trụ có người lái đầu tiên Crew Dragon do Tập đoàn SpaceX chế tạo theo hợp đồng với NASA, dự kiến diễn ra vào ngày 27/7 tới.

Chuyên gia McDowell cho rằng Mỹ vẫn đang đứng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu không gian, cho dù 9 năm qua, Washington chưa độc lập tiến hành vụ phóng tàu vũ trụ có người lái nào. Theo ông, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì vị thế đứng đầu trong lĩnh vực này trong 5-10 năm tới./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục