Mỹ: Cuộc đàm phán về gói cứu trợ kinh tế mới đang có tiến triển
Các cuộc đàm phán về một gói hỗ trợ mới cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ đang “tăng tốc” tại Quốc hội nước này, trong bối cảnh một nhóm các nhà lập pháp từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang tập trung thảo luận để hoàn thiện dự luật mới trị giá 908 tỷ USD.
Trong một cuộc họp báo ngày 4/12, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng các cuộc đàm phán đang được tiếp thêm động lực. Phát biểu trên được đưa ra sau khi các số liệu mới nhất cho thấy đà tăng trưởng việc làm tại Mỹ đã chậm lại vào tháng 11 do tác động từ đợt lây lan mới của đại dịch COVID-19. Các nhà lập pháp lưỡng đảng từ cả Hạ viện và Thượng viện đang tiếp tục hoàn thiện một dự luật chi tiêu trị giá 908 tỷ USD với hy vọng sẽ được Quốc hội thông qua vào tuần tới, rất có thể là vào thứ Hai (ngày 7/12 theo giờ địa phương). Dự luật trên đã nhận được nhiều ủng hộ tử cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, hiện không rõ liệu Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell có đồng ý với một gói chi tiêu lớn như đề xuất hay không, sau khi ông đã cố gắng giữ cho quy mô gói cứu trợ COVID-19 ở gần mốc 500 tỷ USD. Chính phủ Mỹ đã triển khai gói biện pháp viện trợ trị giá 3.000 tỷ USD vào đầu năm nay, nhưng các chính trị gia vẫn chưa thể đồng ý về quy mô khoản cứu trợ mới kể từ mùa Xuân tới nay. Áp lực buộc Quốc hội Mỹ phải giúp đỡ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 đang ngày một gia tăng, khi đã có tới 14,1 triệu người Mỹ nhiễm và hơn 276.000 người tử vong vì COVID-19. Các quan chức y tế đã cảnh báo về một “mùa Đông đen tối”, cho rằng đà lây lan có khả năng tăng tốc vào kỳ nghỉ lễ đang đến gần. Trong khi đó, một loạt các chương trình viện trợ khẩn cấp để đối phó với đại dịch, bao gồm trợ cấp thất nghiệp bổ sung và lệnh tạm hoãn trục xuất người thuê nhà, sẽ hết hạn vào cuối tháng 12.Phòng Thương mại Mỹ cảnh báo nếu Quốc hội không sớm hành động, sẽ có khoảng 12 triệu người Mỹ mất trợ cấp thất nghiệp vào cuối năm nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt 5 chương trình trao đổi với Trung Quốc
11:59' - 05/12/2020
Ngày 4/12, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo chấm dứt 5 chương trình trao đổi giữa nước này và Trung Quốc do Bắc Kinh tài trợ trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng trên nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Ông Joe Biden muốn lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ được thu gọn
11:29' - 05/12/2020
Ông Joe Biden mong muốn lễ nhậm chức của ông dự kiến diễn ra vào tháng 1 tới sẽ là một sự kiện được thu hẹp về quy mô và chú trọng hơn tới vấn đề an toàn cho người dân trong đại dịch COVID-19.
-
Công nghệ
ByteDance chưa đạt thỏa thuận bán lại TikTok tại Mỹ dù đã đến hạn chót
10:43' - 05/12/2020
Chủ sở hữu ứng dụng TikTok (Trung Quốc) và chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã không thể thống nhất các điều khoản về việc bán lại hoạt động của dịch vụ này tại Mỹ đúng hạn chót vào ngày 4/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/3/2026
20:40' - 10/03/2026
Bản tin ngày 10/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Bitcoin lại chạm mốc 70.000 USD; Toyota và Nvidia đầu tư 1 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp AI,....
-
Kinh tế Thế giới
Khi Trung Quốc không còn muốn chỉ là "công xưởng thế giới"
17:54' - 10/03/2026
Trong nhiều thập kỷ, thế giới đã quen với một Trung Quốc đóng vai trò “công xưởng cho toàn cầu”. Định hướng này cũng giúp Trung Quốc đạt được những thành tựu kinh tế vô cùng đáng nể.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay Mỹ “vỡ trận” do chính phủ đóng cửa kéo dài
15:06' - 10/03/2026
Các sân bay trên khắp nước Mỹ đang rơi vào tình trạng quá tải do thiếu hụt nhân viên an ninh hàng không sau khi chính phủ liên bang đóng cửa một phần kể từ ngày 14/2.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều chỉnh tăng GDP quý IV/2025
11:15' - 10/03/2026
GDP thực của Nhật Bản đã quay lại nhịp tăng trưởng sau 2 quý liên tiếp suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia tiếp tục tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu
11:11' - 10/03/2026
Bộ Thương mại Campuchia đã ban hành hướng dẫn về việc tăng cường kiếm soát hoạt động mua bán nhiên liệu tại các đại lý và cửa hàng xăng dầu trên cả nước
-
Kinh tế Thế giới
Pháp đề xuất sáng kiến quốc tế nhằm mở lại eo biển Hormuz
10:53' - 10/03/2026
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố một sáng kiến quân sự quốc tế nhằm từng bước mở lại eo biển Hormuz – tuyến đường biển chiến lược đối với thương mại dầu mỏ và khí đốt toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Hàng loạt các biện pháp ứng phó khi giá năng lượng tăng cao
07:47' - 10/03/2026
Liên minh châu Âu (EU) cho biết đang theo dõi chặt chẽ diễn biến giá năng lượng nhưng khẳng định hiện chưa có nguy cơ thiếu hụt nguồn cung dầu khí trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng buộc nhiều nền kinh tế châu Á cân nhắc mở rộng chi tiêu tài khóa
20:07' - 09/03/2026
Các nền kinh tế châu Á có thể buộc phải nới rộng chi tiêu ngân sách, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ xảy ra cú sốc lạm phát khi xung đột tại Trung Đông leo thang đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Biến số "vàng đen”
18:23' - 09/03/2026
Gián đoạn vận tải qua Eo biển Hormuz khiến giá dầu tăng mạnh lên gần 120 USD/thùng, làm dấy lên lo ngại cú sốc năng lượng và sức ép lạm phát toàn cầu.

Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện Wyckoff ở Brooklyn, New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)