Mỹ: Cuộc đàm phán về gói cứu trợ kinh tế mới đang có tiến triển
Các cuộc đàm phán về một gói hỗ trợ mới cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ đang “tăng tốc” tại Quốc hội nước này, trong bối cảnh một nhóm các nhà lập pháp từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang tập trung thảo luận để hoàn thiện dự luật mới trị giá 908 tỷ USD.
Trong một cuộc họp báo ngày 4/12, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng các cuộc đàm phán đang được tiếp thêm động lực. Phát biểu trên được đưa ra sau khi các số liệu mới nhất cho thấy đà tăng trưởng việc làm tại Mỹ đã chậm lại vào tháng 11 do tác động từ đợt lây lan mới của đại dịch COVID-19.
Các nhà lập pháp lưỡng đảng từ cả Hạ viện và Thượng viện đang tiếp tục hoàn thiện một dự luật chi tiêu trị giá 908 tỷ USD với hy vọng sẽ được Quốc hội thông qua vào tuần tới, rất có thể là vào thứ Hai (ngày 7/12 theo giờ địa phương).
Dự luật trên đã nhận được nhiều ủng hộ tử cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, hiện không rõ liệu Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell có đồng ý với một gói chi tiêu lớn như đề xuất hay không, sau khi ông đã cố gắng giữ cho quy mô gói cứu trợ COVID-19 ở gần mốc 500 tỷ USD.
Chính phủ Mỹ đã triển khai gói biện pháp viện trợ trị giá 3.000 tỷ USD vào đầu năm nay, nhưng các chính trị gia vẫn chưa thể đồng ý về quy mô khoản cứu trợ mới kể từ mùa Xuân tới nay. Áp lực buộc Quốc hội Mỹ phải giúp đỡ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 đang ngày một gia tăng, khi đã có tới 14,1 triệu người Mỹ nhiễm và hơn 276.000 người tử vong vì COVID-19.
Các quan chức y tế đã cảnh báo về một “mùa Đông đen tối”, cho rằng đà lây lan có khả năng tăng tốc vào kỳ nghỉ lễ đang đến gần. Trong khi đó, một loạt các chương trình viện trợ khẩn cấp để đối phó với đại dịch, bao gồm trợ cấp thất nghiệp bổ sung và lệnh tạm hoãn trục xuất người thuê nhà, sẽ hết hạn vào cuối tháng 12.
Phòng Thương mại Mỹ cảnh báo nếu Quốc hội không sớm hành động, sẽ có khoảng 12 triệu người Mỹ mất trợ cấp thất nghiệp vào cuối năm nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt 5 chương trình trao đổi với Trung Quốc
11:59' - 05/12/2020
Ngày 4/12, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo chấm dứt 5 chương trình trao đổi giữa nước này và Trung Quốc do Bắc Kinh tài trợ trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng trên nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế & Xã hội
Ông Joe Biden muốn lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ được thu gọn
11:29' - 05/12/2020
Ông Joe Biden mong muốn lễ nhậm chức của ông dự kiến diễn ra vào tháng 1 tới sẽ là một sự kiện được thu hẹp về quy mô và chú trọng hơn tới vấn đề an toàn cho người dân trong đại dịch COVID-19.
-
Công nghệ
ByteDance chưa đạt thỏa thuận bán lại TikTok tại Mỹ dù đã đến hạn chót
10:43' - 05/12/2020
Chủ sở hữu ứng dụng TikTok (Trung Quốc) và chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã không thể thống nhất các điều khoản về việc bán lại hoạt động của dịch vụ này tại Mỹ đúng hạn chót vào ngày 4/12.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tân Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức
00:36'
Bà Kamala Harris đã tuyên thệ nhậm chức trở thành tân Phó Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Joe Biden tuyên thệ nhận chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ
00:28'
Trưa 20/1 theo giờ địa phương, tại Đồi Capitol, ông Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump rời thủ đô Washington trước lễ nhậm chức
22:06' - 20/01/2021
Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên chuyên cơ Không lực 1 để rời thủ đô Washington khoảng 3 tiếng trước lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đắc cử J.Biden tham dự lễ diễu hành tại thủ đô Washington
22:05' - 20/01/2021
Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã tham dự lễ diễu hành tại nhà thờ lớn St Matthew's ở thủ đô Washington, cùng với các lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đăng ký vaccine COVID-19 Sputnik V tại EU
20:39' - 20/01/2021
Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã nộp đơn đăng ký xin lưu hành vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 tại Liên minh châu Âu (EU) và dự kiến sẽ được xem xét vào tháng sau.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ Mỹ phê chuẩn trên 5 tỷ USD các khoản vay theo PPP
19:08' - 20/01/2021
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ Mỹ (SBA) đã phê chuẩn trên 5 tỷ USD các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ trong tuần đầu tiên thực hiện trở lại Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) theo gói kích thích mới.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ sớm nộp đơn gia nhập khu vực thương mại năng động nhất thế giới
17:53' - 20/01/2021
Ngày 20/1, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss cho biết nước này sẽ sớm nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Thủ đô Bắc Kinh phải phong tỏa một quận 1,6 triệu dân
17:34' - 20/01/2021
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ngày 20/1 đã áp đặt phong tỏa một quận ở thành phố này sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia Australia đánh giá ý nghĩa của Đại hội Đảng XIII đối với tương lai Việt Nam
16:46' - 20/01/2021
Trong bài viết trên trang Thayer Consultancy, Giáo sư Carl Thayer thuộc ĐH New South Wales (Australia) đề cập tới ý nghĩa của Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam đối với tương lai Việt Nam.