Mỹ có thể xuất thêm 10 - 15 triệu thùng dầu để ổn định thị trường trong nước
Mặt khác, Nhà Trắng cũng có kế hoạch bổ sung kho dự trữ nêu trên. Các nguồn thạo tin cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đàm phán với các công ty năng lượng, trong bối cảnh Washington đang xem xét kế hoạch sử dụng SPR để "hạ nhiệt" giá dầu đối với người tiêu dùng và hỗ trợ nhu cầu dài hạn của các nhà sản xuất.
Những cuộc thảo luận nói trên liên quan đến việc kết hợp các đợt xuất dầu mới từ SPR và thiết lập lịch trình mua dầu bổ sung, cho thấy mong muốn của Nhà Trắng trong nỗ lực ứng phó với giá dầu tăng cao mà không làm ảnh hưởng tới các nhà máy khai thác hoặc nhà máy lọc dầu trong nước.
Theo các nguồn tin trên, chính quyền của Tổng thống Biden đã thảo luận với các công ty năng lượng về việc mua dầu bổ sung cho SPR đến năm 2025, sau khi tháng 3 vừa qua, ông Biden đã công bố lượng dầu bán ra lớn nhất từ trước đến nay - 180 triệu thùng trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 10. Để ổn định giá dầu, Mỹ cũng đang chuẩn bị xuất thêm 40 triệu thùng dầu từ SPR.
Trong ngày 17/10, giá xăng trung bình của Mỹ là khoảng 3,89 USD/gallon (3,78 l), tăng khoảng 20 cent so với một tháng trước và cao hơn 56 cent so với cùng kỳ năm ngoái.
Một bài báo trên Bloomberg đánh giá rằng việc Mỹ trừng phạt Saudi Arabia và các nhà sản xuất dầu khác liên quan quyết định cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) có thể ảnh hưởng đến chính Washington.
Tác giả bài báo - ông Javier Blas - nhận định động thái trừng phạt của Mỹ sẽ có thể kéo theo các biện pháp trả đũa, không loại trừ “gây nhiều thiệt hại" cho chính Washington./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ít biến động trong phiên đầu tuần 17/10
08:23' - 18/10/2022
Thị trường còn nhiều lo ngại rằng lạm phát và chi phí năng lượng cao có thể kéo nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái, qua đó xóa bỏ lực đẩy từ việc Trung Quốc tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV: Xây dựng cơ chế điều hành giá bán lẻ xăng dầu hợp lý
18:53' - 17/10/2022
Chiều 17/10, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng phiên chiều 17/10
17:06' - 17/10/2022
Giá dầu tăng tại châu Á trong phiên giao dịch chiều 17/10 sau khi Trung Quốc đưa ra các biện pháp thanh khoản để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
-
Chứng khoán
Chứng khoán 17/10: Cổ phiếu dầu khí ngược dòng tăng mạnh
17:02' - 17/10/2022
Cùng với đà tăng giá dầu, nhóm cổ phiếu dầu khí phiên hôm nay ngược dòng thị trường, có mức tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Anh chịu tác động lớn hơn Canada dù có thỏa thuận với Mỹ
16:17'
Anh đang phải đối mặt với tác động từ các chính sách thuế quan của ông Donald Trump lớn hơn cả Canada, bất chấp thỏa thuận thương mại mà Thủ tướng Keir Starmer đã đàm phán với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 03/08/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như: Mỹ áp thuế mới 41% với hàng chục nước; Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán; Fed giữ nguyên lãi suất; gạo Mỹ "tràn" vào thị trường Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.