Mỹ công bố các biện pháp tăng cường an ninh mạng quốc gia mới
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một thông báo, Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas nhấn mạnh an ninh mạng quan trọng hơn bao giờ hết và nước Mỹ sẽ xây dựng dựa hệ thống này dựa trên thành tích xuất sắc của bộ khi thực hiện chuyển đổi cách tiếp cận toàn chính phủ để giải quyết thách thức mà Washington phải đối mặt.
Như một phần của các biện pháp nhằm tăng cường an ninh mạng, DHS sẽ tăng chi tiêu cho an ninh mạng thông qua tài trợ của Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA).
Cơ quan An ninh mạng và cơ sở hạ tầng (CISA) cũng sẽ đánh giá các nguồn lực khác cần để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia trước các mối đe dọa mạng.
Bộ trưởng Mayorkas có kế hoạch thúc đẩy chương trình nâng cao nhận thức về chương trình phần mềm độc hại (ransomware) mới của CISA được triển khai vào tháng trước.
Cơ quan mật vụ Mỹ sẽ sử dụng Lực lượng Đặc nhiệm chống gian lận trên không gian mạng để truy quét các tin tặc liên quan đến các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại vốn đã trở thành vấn đề ngày càng gây đau đầu cho các bệnh viện, trường học và các tổ chức quan trọng khác trong năm vừa qua tại quốc gia này.
Ngoài ra, Bộ trưởng Mayorkas cũng sẽ tham dự một loạt sự kiện vào cuối tuần này và trong tháng tới nhằm nhấn mạnh các vấn đề an ninh mạng, bao gồm nhu cầu xây dựng một đội ngũ nhân sự đa dạng và sẽ cùng các đối tác quốc tế bảo vệ Mỹ trước các mối đe dọa mạng.
Trong cuộc điều trần để thông qua đề cử tại Thượng viện Mỹ vào tháng trước, ông Mayorkas cho biết an ninh mạng là một trong những “ưu tiên cao nhất” của ông. Ông được các thành viên quốc hội và các chuyên gia mạng đánh giá cao vì những am hiểu sâu sắc về các mối đe dọa trong không gian mạng.
An ninh mạng hiện đang là vấn đề được quan tâm tại Mỹ. Vào cuối năm ngoái, Mỹ phải đối mặt với một cuộc tấn công mạng quy mô nhằm vào các cơ quan chính phủ và gây thiệt hại lớn.
Đây được xem là một trong những vụ tấn công mạng lớn nhất và táo tợn nhất trong lịch sử Mỹ.
Theo đó, các tin tặc đã tấn công mạng lưới máy tính của một loạt cơ quan quan trọng của Mỹ như Bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Thương mại, Tài chính, An ninh nội địa và cả Cơ quan Quản lý an ninh hạt nhân quốc gia (NNSA), vốn giám sát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- an ninh mạng
- tấn công mạng
- cơ quan mật vụ Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ D.Trump ký sắc lệnh ngăn chặn các cuộc tấn công mạng từ nước ngoài
12:19' - 20/01/2021
Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp ngăn chặn các đối tượng lợi dụng các sản phẩm điện toán đám mây để thực hiện các hoạt động độc hại trên không gian mạng chống lại Mỹ.
-
Công nghệ
Tổng thống Mỹ bình luận về vụ tấn công mạng quy mô lớn
07:42' - 20/12/2020
Ngày 19/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào các cơ quan chính phủ nước này, cho rằng vụ việc "trong tầm kiểm soát".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
18:44'
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ công bố việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44'
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng đạt được “thỏa thuận toàn diện” với Trung Quốc
14:29'
Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng khả năng đạt được "thỏa thuận toàn diện" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chấm dứt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bất ngờ áp thêm thuế với Canada
09:41'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/10 cho biết ông sẽ tăng thuế quan đối với Canada thêm 10%.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30' - 25/10/2025
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.

Hacker tấn công mạng. Ảnh minh họa: Reuters