Mỹ công bố gói hỗ trợ 12 tỷ USD cho nông dân
Dù hoan nghênh gói hỗ trợ tài chính khổng lồ từ chính phủ, giới chủ trang trại Mỹ cho rằng đây không phải là liều thuốc chữa trị tận gốc cho cuộc khủng hoảng của ngành nông nghiệp, vốn đang điêu đứng vì thuế quan và sự sụt giảm thị phần quốc tế.
Ngày 8/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố gói cứu trợ trị giá 12 tỷ USD, trong đó dành tới 11 tỷ USD để chi trả trực tiếp một lần cho những nông dân chịu ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan và giá nông sản thấp. Tuy nhiên, động thái này chỉ mang lại sự an ủi nhất thời.Ông Marty Richardson, một nông dân tại bang Missouri, ví von khoản tiền này chỉ như "chiếc băng cá nhân". Ông khẳng định ngành nông nghiệp Mỹ cần thị trường tiêu thụ bền vững hơn là tiền trợ cấp, đồng thời dự báo bức tranh kinh tế năm 2026 sẽ tiếp tục ảm đạm.
Đồng quan điểm, bà Jennie Schmidt, chủ trang trại trồng ngô và đậu tương tại Maryland, chia sẻ tâm lý chung của nhiều nông dân là không ai muốn sống nhờ vào ngân sách liên bang. Bà mô tả tình trạng hiện tại là "cú đấm kép" khi nông dân bị kẹp giữa hai gọng kìm: giá nông sản lao dốc trong khi chi phí đầu vào tăng phi mã và các đối tác thương mại truyền thống quay lưng.
Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cũng củng cố sự bi quan này khi số lượng các vụ phá sản nông trại đang gia tăng. Bộ Nông nghiệp Mỹ thừa nhận dù thu nhập ròng của ngành dự kiến tăng trong năm nay, nhưng động lực chính lại đến từ tiền hỗ trợ của chính phủ chứ không phải hoạt động kinh doanh cốt lõi. Vấn đề nghiêm trọng hơn cả sự sụt giảm lợi nhuận ngắn hạn là sự thay đổi mang tính cấu trúc của chuỗi cung ứng toàn cầu. Ông Ryan Loy, chuyên gia kinh tế nông nghiệp tại Đại học Arkansas, chỉ ra rằng Mỹ đang mất dần vị thế thống trị vào tay các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là Brazil. Ông Loy nhấn mạnh quy luật kinh tế cơ bản: Trung Quốc – nhà nhập khẩu nông sản hàng đầu thế giới – sẽ ưu tiên mua hàng từ nơi có giá rẻ hơn, bất chấp các nỗ lực ngoại giao. Dù Trung Quốc đã nối lại một số hoạt động thu mua sau các thỏa thuận gần đây, nhưng cam kết thực tế vẫn chưa tương xứng với kỳ vọng của Mỹ. Trong bối cảnh vụ mùa mới sắp bắt đầu, ông Barry Evans, nông dân tại Texas, bày tỏ lo ngại nông sản đang rớt giá thảm hại do phụ thuộc quá lớn vào thị trường xuất khẩu đang bị tắc nghẽn. Sức ép tài chính lên người nông dân đã tạo ra hiệu ứng domino lan sang các ngành công nghiệp hỗ trợ. Các tập đoàn sản xuất máy móc nông nghiệp lớn như Deere & Co hay AGCO Corp đã đưa ra triển vọng kinh doanh thất vọng do nông dân thắt chặt hầu bao, hạn chế mua sắm thiết bị mới. Trước tình hình trên, ông Trump đã gây sức ép buộc các nhà sản xuất máy móc phải giảm giá bán để chia sẻ gánh nặng chi phí. Tuy nhiên, niềm tin của người tiêu dùng vẫn chưa trở lại. Ông Richardson cho biết ngay cả thế hệ kế cận như các con trai ông cũng từ bỏ ý định mua xe bán tải hay máy kéo mới. Nhìn về tương lai, ông Sam Taylor, chuyên gia phân tích tại ngân hàng Rabobank, dự báo Mỹ sẽ vẫn phải thảo luận về những vấn đề tương tự: biên lợi nhuận thấp và nhu cầu được hỗ trợ tài chính. Ngành nông nghiệp có thể sẽ còn nằm ở đáy của chu kỳ suy thoái lâu hơn mong đợi.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia bán chip H200 sang Trung Quốc
08:26' - 09/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phát đi tín hiệu nới lỏng rào cản thương mại công nghệ khi thông báo sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu dòng chip trí tuệ nhân tạo (AI) H200 sang Trung Quốc.
-
Ô tô xe máy
Sản xuất ô tô Mexico giảm do căng thẳng thương mại với Mỹ
08:06' - 09/12/2025
Sản xuất ô tô ở Mexico trong 11 tháng năm 2025 giảm 1,46% xuống còn 3,71 triệu chiếc; xuất khẩu và sản xuất tiếp tục suy yếu nhiều tháng liền trong bối cảnh thương mại với Mỹ diễn biến bất ổn.
-
Giá vàng
Giá vàng giảm nhẹ khi thị trường chờ định hướng chính sách tiền tệ của Mỹ
07:53' - 09/12/2025
Giá vàng thế giới đã giảm nhẹ trong phiên 8/12, khi giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/1/2026
21:11'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi duy trì ổn định tài chính trước các cú sốc toàn cầu
10:07'
Bất chấp những sức ép từ bên ngoài, một số nền kinh tế “Lục địa đen” vẫn duy trì được hệ sinh thái tài chính ổn định và hiệu quả, khẳng định khả năng chống chịu trước các cú sốc toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Ấn Độ – EU: Cú hích mang tính đột phá cho ngành dệt may Ấn Độ
09:32'
Với FTA Ấn Độ – EU được thông qua, ngành dệt may Ấn Độ có bước ngoặt lớn khi mở ra cơ hội tiếp cận thị trường nhập khẩu dệt may trị giá 263,5 tỷ USD của EU với mức thuế suất bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại điện tử ở Mỹ Latinh dự kiến vượt hơn 200 tỷ USD năm 2026
09:05'
Sàn thương mại điện tử lớn nhất Mỹ Latinh MercadoLibre ngày 27/1 dự báo doanh thu thương mại điện tử ở khu vực này ước đạt hơn 215,31 tỷ USD trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Mỹ tiếp tục cắt giảm chuyến bay do thời tiết khắc nghiệt
08:36'
Các hãng hàng không Mỹ vẫn đang tiếp tục thu hẹp các chuyến bay do thời tiết giá rét cản trở việc khôi phục hoạt động tại một số trung tâm hàng không lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp tiếp tục vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
08:35'
Chính phủ Pháp do Thủ tướng Sebastien Lecornu lãnh đạo ngày 27/1 đã vượt qua hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm liên quan đến vấn đề ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/1/2026
20:54' - 27/01/2026
Ngày 27/1, kinh tế thế giới có các sự kiện nội bật như: Nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ Mỹ; Ấn Độ-EU hoàn tất đàm phán FTA; Nhật Bản sẽ “bật đèn xanh” cho các quỹ ETF tiền điện tử; virus Nipah...
-
Kinh tế Thế giới
Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tăng trở lại sau 4 năm suy giảm
18:23' - 27/01/2026
Số liệu chính thức công bố ngày 27/1 cho thấy lợi nhuận trong ngành công nghiệp của Trung Quốc trong năm 2025 đã tăng trưởng dương lần đầu tiên kể từ năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
EU phát tín hiệu đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027
18:16' - 27/01/2026
Liên minh châu Âu (EU) cho biết có thể xem xét khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN