Mỹ công bố khoản vay và khoản tài trợ trị giá 11,6 tỷ USD cho công ty TSMC

07:50' - 09/04/2024
BNEWS Theo Yonhap, Chính phủ Mỹ công bố kế hoạch tài trợ và cho vay khoảng 11,6 tỷ USD với công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc - TSMC) để hỗ trợ hoạt động TSMC tại 3 nhà máy ở bang Arizona.

Bộ Thương mại Mỹ (DoC) đã ký một thỏa thuận sơ bộ với TSMC Arizona Corporation, công ty con của TSMC, trong đó tài trợ 6,6 tỷ USD và cho vay khoảng 5 tỷ USD theo Đạo luật CHIPS và Khoa học để hỗ trợ khoản đầu tư hơn 65 tỷ USD của TSMC vào 3 nhà máy chế tạo tiên tiến nhất đặt tại thành phố Phoenix của bang Arizona.

 

Theo thỏa thuận không ràng buộc, TSMC Arizona cam kết xây dựng thêm một nhà máy thứ ba ở bang này - một khoản đầu tư mà DoC cho biết sẽ giúp Mỹ đi đúng hướng trong nỗ lực sản xuất khoảng 20% số chip tiên tiến của thế giới vào năm 2030.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nhấn mạnh khoản đầu tư của TSMC vào các nhà máy ở Arizona sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Washington đưa công nghệ sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới tới Mỹ. Các chất bán dẫn tiên tiến nhất được sản xuất tại Arizona là nền tảng cho công nghệ mà công nghệ đó sẽ xác định kinh tế cũng như an ninh toàn cầu trong thế kỷ XXI, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán hiệu năng cao. Khoản tài trợ trên sẽ giúp chuỗi cung ứng của Mỹ an toàn hơn và tạo ra hàng nghìn việc làm cho người dân bang Arizona.

Động thái mới này diễn ra trong bối cảnh công ty điện tử Samsung Electronics của Hàn Quốc dự kiến sẽ giành được khoản tài trợ cho kế hoạch đầu tư của hãng tại bang Texas theo Đạo luật CHIPS và Khoa học. Đạo luật này dành 39 tỷ USD cho chương trình khuyến khích các nhà sản xuất chip xây dựng, mở rộng hoặc hiện đại hóa các nhà máy sản xuất chất bán dẫn tại Mỹ.

Tuần trước, tờ The Wall Street Journal đưa tin Samsung có kế hoạch tăng hơn 2 lần tổng mức đầu tư vào sản xuất chất bán dẫn ở Texas lên khoảng 44 tỷ USD – một khoản đầu tư có thể ảnh hưởng đến nguồn tài trợ mà chính quyền Tổng thống Biden sẽ cấp cho nhà sản xuất này.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục