Mỹ: Cứu hộ phải rút lui do cháy rừng diễn biến phức tạp

07:10' - 21/07/2021
BNEWS Lực lượng cứu hộ đã phải rút lui khi chưa thể khống chế được "giặc lửa" tấn công hơn 300.000 ha rừng trong điều kiện nhiệt độ cao và thời tiết khô nóng.

Cháy rừng tại bang Oregon (Mỹ) vẫn chưa thể kiểm soát khi nhiệt độ cao, thời tiết khô nóng khiến lửa tiếp tục lan nhanh. Hơn 300.000 héc ta (tương đương 1.214 km vuông) rừng đã bị lửa tấn công càng khiến các nhân viên cứu hộ gặp khó khăn trong việc khống chế.

Theo giới chức thành phố, lực lượng cứu hỏa buộc phải tạm thời rút lui khi mới chỉ kiểm soát được 1/4 diện tích của đám cháy lớn nhất hiện nay tại bang Oregon mang tên Bootleg.

Ước tính đám cháy Bootleg đã lan rộng trên một diện tích gần 138.000 hecta, lớn hơn thành phố Los Angeles. Trong 2 tuần qua, hơn 2.100 người đã phải đi sơ tán và 67 ngôi nhà xung bị thiêu hủy hoàn toàn.

Cơ quan thời tiết quốc gia dự báo cháy rừng có thể tiếp tục xuất hiện và lan rộng trong nhiều ngày tới. Hiện nay, trên toàn nước Mỹ có khoảng 80 vụ cháy rừng lớn, với tổng diện tích lên tới gần 400.000 hecta.

Trong khi đó, tại bang California, đám cháy Dixie đang lan nhanh tại bang này được xác định là liên quan đến Công ty Khí đốt và Điện lực Thái Bình Dương (PG&E). Theo báo cáo sơ bộ, một nhân viên của PG&E cho biết một gốc cây đổ vào trạm biến áp tại khu vực này là nguyên nhân gây cháy rừng.

Năm 2018, PG&E cũng từng bị cho là có liên quan đến đám cháy Camp Fire làm 68 người thiệt mạng và đã phải nộp 1,7 tỷ USD bồi thường các chi phí liên quan đến vụ hỏa hoạn này.

Tại nước láng giềng Canada, cháy rừng tiếp tục lan rộng. Riêng tại tỉnh Columbia, có tới khoảng 300 đám cháy rừng, khiến hơn 2.500 hộ gia đình sơ tán trong ngày 19/7. 

Từ nhiều năm qua, giới chuyên gia cảnh biến đổi khí hậu khiến hạn hán trở nên nghiêm trọng, càng tạo ra "điều kiện thuận lợi" cho cháy rừng bùng phát, gây ra những thiệt hại lớn về vật chất và môi trường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục