Mỹ đang cân nhắc đề xuất nối lại một phần tài trợ cho WHO

21:22' - 16/05/2020
BNEWS Ngày 16/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washington đang cân nhắc nhiều đề xuất liên quan tới Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong đó có đề xuất nối lại một phần tài trợ cho tổ chức này.

Chia sẻ trên Twitter cá nhân, ông Trump cho biết trong số các đề xuất đang được xem xét có cả phương án Washington sẽ tài trợ cho WHO một khoản  tương đương 10% mức tài trợ trước đây. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh hiện chưa có quyết định cuối cùng và mọi hoạt động tài trợ của Mỹ dành cho WHO vẫn đang "đóng băng".

Tổng thống Trump đã đình chỉ mọi đóng góp của Mỹ cho WHO từ ngày 14/4 với cáo buộc tổ chức này giúp Trung Quốc đưa các thông tin không chính xác về đợt bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia này. Ông Trump cũng cho biết Chính phủ Mỹ sẽ tiến hành đánh giá hoạt động của WHO.

Hôm 15/5, hãng tin Fox News cũng dẫn một bản thư nháp, trong đó đề xuất ông Trump nối lại một phần tài trợ cho WHO, tương đương với mức đóng góp của Trung Quốc. Trước khi Tổng thống Trump quyết định đóng băng tài trợ cho WHO, Mỹ là nhà tài trợ đơn lẻ lớn nhất của WHO.

Nếu Mỹ quyết định đóng góp mức ngang với Trung Quốc thì mức mới sẽ tương đương khoảng 10% mức đóng góp khoảng 400 triệu USD/năm trước đây.

Phản hồi một bình luận chỉ trích việc nối lại các khoản tài trợ cho WHO, ông Trump nêu rõ đó chỉ là một trong số rất nhiều đề xuất đang được xem xét, theo đó Mỹ sẽ trả khoảng 10% mức của những năm trước, tương đương mức đóng góp "thấp hơn nhiều" của Trung Quốc, nhưng chưa có quyết định cuối cùng và mọi nguồn hỗ trợ vẫn đang trong trạng thái đóng băng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục