Mỹ đang cân nhắc đề xuất nối lại một phần tài trợ cho WHO
Chia sẻ trên Twitter cá nhân, ông Trump cho biết trong số các đề xuất đang được xem xét có cả phương án Washington sẽ tài trợ cho WHO một khoản tương đương 10% mức tài trợ trước đây. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh hiện chưa có quyết định cuối cùng và mọi hoạt động tài trợ của Mỹ dành cho WHO vẫn đang "đóng băng".
Tổng thống Trump đã đình chỉ mọi đóng góp của Mỹ cho WHO từ ngày 14/4 với cáo buộc tổ chức này giúp Trung Quốc đưa các thông tin không chính xác về đợt bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia này. Ông Trump cũng cho biết Chính phủ Mỹ sẽ tiến hành đánh giá hoạt động của WHO.
Hôm 15/5, hãng tin Fox News cũng dẫn một bản thư nháp, trong đó đề xuất ông Trump nối lại một phần tài trợ cho WHO, tương đương với mức đóng góp của Trung Quốc. Trước khi Tổng thống Trump quyết định đóng băng tài trợ cho WHO, Mỹ là nhà tài trợ đơn lẻ lớn nhất của WHO.
Nếu Mỹ quyết định đóng góp mức ngang với Trung Quốc thì mức mới sẽ tương đương khoảng 10% mức đóng góp khoảng 400 triệu USD/năm trước đây.
Phản hồi một bình luận chỉ trích việc nối lại các khoản tài trợ cho WHO, ông Trump nêu rõ đó chỉ là một trong số rất nhiều đề xuất đang được xem xét, theo đó Mỹ sẽ trả khoảng 10% mức của những năm trước, tương đương mức đóng góp "thấp hơn nhiều" của Trung Quốc, nhưng chưa có quyết định cuối cùng và mọi nguồn hỗ trợ vẫn đang trong trạng thái đóng băng./.
Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Mỹ: Các cơ quan chống độc quyền chuẩn bị cho vụ kiện nhằm vào Google
15:47' - 16/05/2020
Các quan chức về chống độc quyền bang và Liên bang của Mỹ đang chuẩn bị cho vụ kiện nhằm vào Google, có thể là trong năm nay, về sự kiểm soát của tập đoàn này trong hoạt động quảng cáo trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản ứng với động thái mới của Mỹ liên quan tới Huawei
14:53' - 16/05/2020
Ngày 16/5, Trung Quốc đã hối thúc Mỹ chấm dứt "sự cấm đoán vô lý đối với Tập đoàn Huawei và các doanh nghiệp Trung Quốc".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chào mời 116 lô dầu khí, tăng tốc đảm bảo an ninh năng lượng
19:19' - 26/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (ESDM) mới công bố 116 lô dầu khí mới tới các nhà đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nhập lô dầu Mỹ đầu tiên sau xung đột Iran
17:54' - 26/04/2026
Ngày 26/4, tàu chở dầu Mỹ cập cảng vịnh Tokyo, đánh dấu lô nhập khẩu đầu tiên kể từ khi xung đột Iran bùng phát, trong nỗ lực đa dạng nguồn cung, giảm phụ thuộc Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz tê liệt, rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng
17:54' - 26/04/2026
Phong tỏa tàu liên quan Iran khiến eo biển Hormuz gần như “đóng băng”, lưu lượng về 0, nguồn cung dầu sụt mạnh, kéo theo nguy cơ đứt gãy năng lượng và tác động dây chuyền tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu của Trung Quốc gấp hơn 3 lần Mỹ
13:50' - 26/04/2026
Dữ liệu mới từ Chính phủ Mỹ cho thấy Trung Quốc đã gia tăng mạnh mẽ lượng dầu mỏ dự trữ trước khi xảy ra xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump họp báo sau sự cố an ninh
12:55' - 26/04/2026
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức họp báo tại Nhà Trắng sau vụ nổ súng vào tối 25/4 tại buổi tiệc do Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng tổ chức ở thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Với “án treo” của Bộ Tư pháp Mỹ, sóng gió tại Fed vẫn chưa đến hồi kết
11:15' - 26/04/2026
Quyết định tạm dừng điều tra Fed mở đường nhân sự mới nhưng chưa đảm bảo Chủ tịch Jerome Powell rời vị trí, trong bối cảnh áp lực chính trị và tranh cãi nội bộ gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ – Iran tiếp tục đình trệ, gia tăng nghi ngờ lẫn nhau
09:50' - 26/04/2026
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ – Iran tiếp tục đình trệ, gia tăng nghi ngờ lẫn nhau
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:58' - 26/04/2026
Một loạt sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua liên quan đến vấn đề xung đột Trung Đông, giá dầu, thuế…
-
Kinh tế Thế giới
Nổ súng tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ D.Trump phải sơ tán
08:30' - 26/04/2026
Tối 25/4 theo giờ Mỹ (tức sáng 26/4 giờ Việt Nam), một loạt tiếng súng đã vang lên tại phòng tiếp khách của Nhà Trắng, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân phải sơ tán khẩn cấp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN