Mỹ: Đảng Cộng hòa đề xuất tăng trần nợ công thêm 1.500 tỷ USD
Đây là vấn đề vốn đang gây tranh cãi giữa hai đảng trong Quốc hội Mỹ. Dự luật này bao gồm phần lớn nội dung một đề xuất mà ông McCarthy đã đưa ra hồi đầu tuần này, trong đó có việc cắt giảm ngân sách liên bang về mức của năm 2022 và giới hạn tăng trưởng chi tiêu ở mức 1% mỗi năm, để đổi lấy việc tăng trần nợ công, hiện ở mức 31.400 tỷ USD.
Ông McCarthy nhấn mạnh kế hoạch này sẽ hạn chế chi tiêu của chính phủ, tiết kiệm tiền thuế của người dân và thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.
Theo một số nguồn tin, mức tăng 1.500 tỷ USD trần nợ công sẽ bao gồm khoản chi ngân sách cần thiết cho Chính phủ Mỹ tính đến đầu năm tới, đẩy các tranh cãi về trần nợ công những tháng cuối năm 2024, thời điểm diễn ra chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Cũng trong cuộc họp của Hạ viện ngày 19/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tuyên bố sẽ đề xuất “kế hoạch ngân sách có trách nhiệm nhất” để bảo vệ nền kinh tế số một thế giới.Tổng thống Biden nhấn mạnh cần tách bạch vấn đề nợ công và chi tiêu trong các cuộc thương lượng giữa 2 đảng và cũng không nên lấy kinh tế làm "con tin" thông qua yêu cầu cắt giảm ngân sách mang động cơ chính trị để đổi lấy việc nới rộng trần nợ.
Nâng mức trần nợ công là vấn đề gây tranh cãi hằng năm giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ cạn kiệt tiền và phải dừng hoạt động.Tháng Một vừa qua, nợ công của Mỹ đã chạm mức trần 31.400 tỷ USD, khiến Bộ Tài chính phải thực hiện "các biện pháp đặc biệt" nhằm đảm bảo chính quyền liên bang có thể duy trì việc chi trả các hoạt động của chính phủ.
Nếu trần nợ không được nâng hoặc đình chỉ tạm thời trước khi các biện pháp hiện tại hết hiệu lực, Chính phủ Mỹ sẽ không thể thực hiện các nghĩa vụ tài chính sớm nhất vào tháng 7/2023, đồng nghĩa với đối phó khả năng vỡ nợ.
Giới quan sát nhận định kể cả khi được Hạ viện thông qua, đề xuất của ông McCarthy khó lòng nhận được sự ủng hộ từ Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc thông báo chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Yoon Suk-yeol
15:43' - 20/04/2023
Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/4, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ thăm chính thức Mỹ vào tuần tới.
-
Đời sống
Hơn 1/3 dân số Mỹ sống trong khu vực ô nhiễm không khí
14:33' - 20/04/2023
Gần 120 triệu người Mỹ, tương ứng hơn 1/3 dân số nước này, đang sống trong khu vực chất lượng không khí không tốt cho sức khỏe và người da màu bị ảnh hưởng nhiều hơn.
-
Thị trường
Mỹ tăng cường năng lực sản xuất chip trong nước
09:58' - 20/04/2023
Theo Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, nước Mỹ dự báo sẽ thiếu hụt khoảng 100.000 kỹ thuật viên bán dẫn trong vài năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed đánh giá nền kinh tế Mỹ không trải qua nhiều biến động
09:46' - 20/04/2023
Ngày 19/4 (theo giờ Mỹ), Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cho công bố Sách Beige, một tài liệu cập nhật các diễn biến và đánh giá mới nhất về nền kinh tế số một thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55' - 04/03/2026
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03' - 04/03/2026
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31' - 04/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08' - 04/03/2026
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26' - 04/03/2026
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26' - 04/03/2026
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43' - 04/03/2026
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43' - 04/03/2026
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: AFP/TTXVN