Mỹ: Đảng Dân chủ ra điều kiện để thông qua gói cứu trợ hàng không
Ngày 8/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố Quốc hội nước này sẽ không thông qua gói cứu trợ "riêng" cho các hãng hàng không Mỹ nếu không có sự đảm bảo bảo rằng Nhà Trắng và phe Cộng hòa sẽ ủng hộ một gói kích thích kinh tế rộng lớn hơn để khắc phục hậu quả do dịch COVID-19.
Trong cuộc họp báo hằng tuần, bà Pelosi cho biết bà rất có thiện chí về dự luật cứu trợ riêng cho các hãng hàng không, hoặc một phần của một dự luật lớn hơn, song khẳng định sẽ không có dự luật riêng nào nếu không có một dự luật lớn hơn.
Trước đó, ngày 6/10, Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ hoãn đàm phán giữa Nhà Trắng và phe Dân chủ về gói cứu trợ mới nhằm thúc đẩy nền kinh tế Mỹ trước tác động của đại dịch.
Tuy nhiên, sau đó cùng ngày, ông lại lên tiếng hối thúc Quốc hội "ngay lập tức" thông qua các gói cứu trợ riêng lẻ trị giá 25 tỷ USD và 135 tỷ USD lần lượt hỗ trợ cho ngành hàng không và các doanh nghiệp nhỏ.
Trong ngày 8/10, ông Trump lại nói rằng có những lợi thế "thực sự tốt" để đạt được thỏa thuận với phe Dân chủ tại Quốc hội về gói cứu trợ mới này.
Chủ tịch Hạ viện Pelosi khẳng định phe Dân chủ sẵn sàng đàm phán và muốn tiếp tục cuộc thương lượng này, cho đến nay, hai bên đã đạt được một số tiến bộ.
Tuy nhiên, quan chức cấp cao đảng Dân chủ này cũng nói rõ các cuộc đàm phán không chỉ về giá trị gói cứu trợ mà Nhà Trắng cần cam kết thực hiện theo đúng thỏa thuận, đặc biệt là khoản hỗ trợ dành cho các biện pháp chống dịch COVID-19.
Ngành hàng không Mỹ đã nhận khoản cứu trợ 25 tỷ USD trong gói cứu trợ COVID-19 đầu tiên được Quốc hội thông qua hồi tháng 3 vừa qua, đối lấy việc các hãng hàng không không sa thải nhân viên. Khoản cứu trợ này đã hết hiệu lực từ ngày 1/10.
Trước kỳ vọng về gói cứu trợ ngày càng mờ nhạt, hồi tuần trước, hãng hàng không American Airlines và United Airlines đã sa thải lần lượt 19.000 lao động và 13.000 lao động, song cam kết sẽ đảo ngược quyết định này nếu có sự đột phá trong đàm phán tại Quốc hội Mỹ.
Nếu không có giải pháp nhanh chóng, giới phân tích quan ngại rằng Quốc hội Mỹ sẽ không thể thông qua dự luật cứu trợ mới trước ngày diễn ra bầu cử tổng thống 3/11 tới, ngay cả khi có nhiều dấu hiệu cho thấy đà phục hồi kinh tế đang chững lại.
Trong khi đó, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết sự hồi phục của kinh tế Mỹ không phụ thuộc vào gói cứu trợ, song Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cảnh báo việc thông qua một dự luật kích thích kinh tế là cần thiết vào thời điểm này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Hạ viện và Bộ trưởng Tài chính điện đàm về gói cứu trợ ngành hàng không
12:28' - 08/10/2020
Ngày 7/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã có cuộc điện đàm kéo dài 20 phút để thảo luận về gói cứu trợ mới cho lĩnh vực hàng không đang gặp khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Hạ viện Mỹ ủng hộ đợt viện trợ mới cho các hãng hàng không trong nước
18:06' - 03/10/2020
Các nhân viên trong ngành hàng không có thể tránh được nguy cơ bị sa thải sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 3/10 ủng hộ việc thực hiện một đợt cứu trợ khác cho ngành hàng không trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tung gói 19 tỷ USD ứng phó khủng hoảng năng lượng
20:48' - 25/05/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi ngày 25/5 thông báo Chính phủ sẽ xây dựng gói ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2026 với quy mô hơn 3.000 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/5/2026
20:47' - 25/05/2026
Kinh tế thế giới ngày 25/5 có các tin nổi bật như nguy cơ thiếu hụt dầu khí do xung đột Trung Đông, cuộc đua AI, bán dẫn và xe điện, năng lượng, công nghệ và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đối mặt khủng hoảng logistics hàng hải
16:08' - 25/05/2026
Trong nhiều tháng qua, các tuyến vận tải biển nội địa Indonesia liên tục đối mặt tình trạng khan hiếm container.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh hoàn trả thuế nhập khẩu cho doanh nghiệp
14:40' - 25/05/2026
Tính đến ngày 20/5, CBP đã rút khoảng 17 tỷ USD tiền hoạt động, tăng mạnh so với mức 3 tỷ USD của cả tháng 4.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của tân Chủ tịch Fed để kiềm chế lạm phát và hạ lãi suất
11:50' - 25/05/2026
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh vừa chính thức phát đi tín hiệu về việc sẽ áp dụng chiến lược điều hành mang đậm dấu ấn của người tiền nhiệm Alan Greenspan.
-
Kinh tế Thế giới
Iran và Mỹ tiến gần thỏa thuận ngừng bắn và mở lại eo biển Hormuz
09:42' - 25/05/2026
Washington và Iran đang soạn thảo khuôn khổ Bản ghi nhớ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn 60 ngày và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi mạnh tay siết thuế các tập đoàn đa quốc gia
08:06' - 25/05/2026
Các quốc gia châu Phi đang đẩy mạnh chống thất thu thuế đối với các tập đoàn đa quốc gia và giao dịch xuyên biên giới, trong bối cảnh áp lực nợ công tăng và nguồn tài chính quốc tế ngày càng thu hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đưa phái đoàn thương mại lớn nhất tới Canada
08:06' - 25/05/2026
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal dẫn đầu phái đoàn thương mại lớn nhất lịch sử tới Canada, thúc đẩy mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 50 tỷ USD vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Iran gây áp lực ngân sách lên nhiều nước châu Phi
07:49' - 25/05/2026
WB cảnh báo xung đột tại Iran đang lan rộng tác động tới kinh tế toàn cầu, khiến 27 quốc gia châu Phi phải kích hoạt cơ chế tài chính khẩn cấp để ứng phó áp lực ngân sách.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 1/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN