Mỹ đặt mục tiêu duy trì vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực AI
Đây là động thái được đánh giá nhằm cạnh tranh với tham vọng dẫn đầu lĩnh vực này của Trung Quốc.
Sắc lệnh hành pháp về Sáng kiến AI của Mỹ kêu gọi "dành tối đa tài nguyên của chính phủ liên bang" cho mục tiêu thúc đẩy sáng tạo trong lĩnh vực AI. Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ người Mỹ đã được hưởng các lợi ích "khổng lồ" nhờ các nỗ lực tiên phong đi đầu trong phát triển AI.
Tuy nhiên, trong bối cảnh tốc độ theo đuổi công nghệ này tăng mạnh trên toàn cầu, Mỹ không thể chậm chạp với huyễn hoặc rằng có thể tiếp tục vị thế dẫn đầu mà không cần nhiều công sức.
Nhà Trắng cho biết kế hoạch mới hối thúc tăng cường phát triển AI bằng cách cung cấp nguồn tài nguyên sẵn có dồi dào hơn cho giới nghiên cứu, đề ra đường hướng cho các quy định, thúc đẩy ứng dụng AI trong giáo dục và nâng cao sức cạnh tranh của Mỹ trong lĩnh vực này.
Tuyên bố không đề cập đến Trung Quốc, song kêu gọi xây dựng "một kế hoạch hành động để bảo vệ lợi thế của Mỹ trong AI cũng như các công nghệ thiết yếu với các lợi ích an ninh kinh tế quốc gia trước các đối thủ cạnh tranh chiến lược".
Dù vậy, sắc lệnh trên không đưa ra thông tin chi tiết về các khoản quỹ đầu tư hay công bố một chiến lược chi tiết về việc triển khai AI.
Sắc lệnh trên của Tổng thống Trump đưa ra vào thời điểm đang có nhiều quan ngại về khả năng Trung Quốc sẽ vượt mặt Mỹ trong một số lĩnh vực chủ chốt của AI với một chiến lược quốc gia toàn diện cùng những khoản đầu tư lớn.
Bắc Kinh đã lên kế hoạch đầu tư 150 tỷ USD từ nay tới năm 2030 cho mục tiêu trở thành cường quốc số một thế giới trong lĩnh vực phát triển và ứng dụng AI. Do vậy, giới chuyên gia đánh giá việc chính quyền Mỹ tái xác định ưu tiên của mình là rất quan trọng khi cân nhắc tới tiềm năng của AI.
Ông Darrell West, người đứng đầu Trung tâm Sáng tạo kỹ thuật của Viện Brookings, hoan nghênh quyết sách mới của chính quyền Tổng thống Trump là "kịp thời" dù chưa thể nói trước hiệu quả của quyết định này.
Chia sẻ quan điểm này, ông Daniel Castro, chuyên gia Trung tâm Đổi mới dữ liệu của Mỹ chuyên theo dõi các vấn đề công nghệ, nhận xét để duy trì và thúc đẩy hơn nữa vị thế của Mỹ trong lĩnh vực AI, Nhà Trắng cần tăng cường đầu tư cho các chương trình nghiên cứu và phát triển AI đang được triển khai và các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng liên quan.
Chuyên gia này đánh giá cao sắc lệnh của Tổng thống Trump, nhưng cho rằng cần có một chiến lược phát triển AI toàn diện, bao trùm các lĩnh vực như tự do thương mại kỹ thuật số, chính sách thu thập dữ liệu v.v...
Từ một công nghệ chỉ mới vài thập niên trước vẫn được coi như khoa học viễn tưởng, ngày nay AI đã bắt đầu len lỏi và trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống và hoạt động sản xuất của con người. AI là sự số hóa các kỹ năng tri thức của chính con người để cung cấp các hỗ trợ hoặc tiện ích cho con người.
Thế giới công nghệ hiện nay đang chứng kiến một cơn sốt AI, khi Facebook sử dụng AI để “điều hướng” quảng cáo đến với đúng nhóm đối tượng khách hàng quan tâm, nhận dạng người dùng qua ảnh để hỗ trợ tính năng gắn thẻ. Microsoft và Apple sử dụng AI để vận hành các trợ lý ảo Cortana và Siri.
Công cụ tìm kiếm của Google ngay từ đầu đã phụ thuộc vào AI. Tuy nhiên, đây chỉ là những bước đi nhỏ trong cuộc săn đuổi tham vọng tạo ra những “bộ não” nhân tạo sở hữu sự linh hoạt và năng lực học tập của con người./.
>>> Mỹ ưu tiên đầu tư cho nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo
- Từ khóa :
- Mỹ
- AI
- trí tuệ nhân tạo
- trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga khẳng định Mỹ chưa cung cấp được bằng chứng Moskva vi phạm INF
07:26' - 12/02/2019
Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Mỹ chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng nào cho thấy Moskva vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ưu tiên đầu tư cho nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo
20:06' - 11/02/2019
Tổng thống Donald Trump ngày 11/2 dự kiến ký sắc lệnh yêu cầu các cơ quan của chính phủ liên bang tập trung nhiều nguồn lực và đầu tư hơn cho nghiên cứu, xúc tiến và đào tạo về trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại sơ bộ Mỹ - Trung bắt đầu diễn ra tại Bắc Kinh
15:54' - 11/02/2019
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh hy vọng các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp trong bối cảnh vòng đàm phán mới về vấn đề này đã bắt đầu tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc: Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 là bước ngoặt then chốt
15:32' - 11/02/2019
Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sẽ trở thành một bước ngoặt then chốt đối với tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Đức giảm đà cạnh tranh trên thị trường toàn cầu
21:12' - 14/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, báo cáo đánh giá, do Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) công bố ngày 14/7, cho thấy nền kinh tế đầu tàu châu Âu đang mất dần cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng các biện pháp thuế đáp trả Mỹ
16:20' - 14/07/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn bị một danh sách thuế quan trị giá 21 tỷ euro (tương đương 24,52 tỷ USD) để đáp trả Mỹ nếu hai bên thất bại trong đàm phán thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 6/2025 tăng vượt dự báo
15:42' - 14/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 đã tăng trưởng mạnh hơn dự kiến, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm hạ nhiệt căng thẳng từ các mức thuế quan đáp trả lẫn nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đạo luật thuế và chi tiêu mới gây khó cho các trường đại học
15:24' - 14/07/2025
Đạo luật thuế và chi tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký có thể cắt giảm mạnh các chương trình cho vay sinh viên liên bang – nguồn hỗ trợ tài chính cho nhiều sinh viên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc để ngỏ khả năng mở cửa thị trường nông sản
14:32' - 14/07/2025
Hàn Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại “trên nguyên tắc” với Mỹ trước hạn chót ngày 1/8 và rằng nước này có thể để ngỏ khả năng mở thêm thị trường nông sản cho hàng hóa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: FAA, Boeing bác khả năng lỗi khóa nhiên liệu
12:49' - 14/07/2025
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và hãng sản xuất máy bay Boeing đã ban hành thông báo riêng rẽ, trong đó đều khẳng định khóa công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing là an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường việc làm Anh bắt đầu "ngấm đòn" vì AI
11:23' - 14/07/2025
Theo một nghiên cứu, các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh đang thu hẹp quy mô tuyển dụng đối với những công việc có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự triển khai của trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand đặt mục tiêu tăng gấp đôi nguồn thu từ giáo dục quốc tế
11:17' - 14/07/2025
Ngày 14/7, Chính phủ New Zealand công bố kế hoạch tăng gấp đôi nguồn thu từ lĩnh vực giáo dục quốc tế lên 7,2 tỷ NZD (tương đương 4,32 tỷ USD) vào năm 2034.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh vào ngành nông nghiệp Pháp
10:55' - 14/07/2025
Các nhà sản xuất phô mai và rượu vang của Pháp đã cảnh báo về những thiệt hại cho ngành nông nghiệp mà mức thuế 30% do Tổng thống Mỹ cảnh báo áp đặt lên hàng nhập khẩu từ EU.