Mỹ để ngỏ khả năng kéo dài "thỏa thuận đình chiến thương mại” với Trung Quốc

07:39' - 05/12/2018
BNEWS Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý trì hoãn áp thuế bổ sung.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Buenos Aires, Argentina, ngày 1/12/2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Ngày 4/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng kéo dài "thỏa thuận đình chiến thương mại” mà ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí hồi cuối tuần qua trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở Buenos Aires (Argentina).

Viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã bắt đầu. Trừ phi được kéo dài, (các cuộc đàm phán) sẽ kết thúc sau 90 ngày kể từ ngày diễn ra bữa tối ấm cúng và tuyệt vời với Chủ tịch Tập tại Argentina".

Trước đó, ngày 1/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý trì hoãn áp thuế bổ sung trong khi hai nước sẽ tiến hành các đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày.

Theo đó, Mỹ hoãn việc tăng thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc.

Ngược lại, Trung Quốc đã đồng ý mua một lượng lớn hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương, đồng thời sẽ xem xét việc phê duyệt thỏa thuận mua lại công ty NXP của nhà sản xuất chip Mỹ Qualcomm mà trước đây bị Trung Quốc không thông qua do căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng đồng ý giảm và dỡ bỏ thuế đánh vào mặt hàng ôtô nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc xuống dưới mức 40% hiện nay.

Tuy nhiên, nếu trong vòng 90 ngày, giới chức hai nước không đạt được thỏa thuận về các vấn đề thương mại như chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, đánh cắp công nghệ và nông nghiệp, hai bên đồng ý Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% sẽ lên 25%.

Trong khi đó, các nhà phân tích cảnh báo không nên quá lạc quan về vấn đề này. Hãng nghiên cứu Capital Economics bày tỏ hoài nghi về việc "thỏa thuận đình chiến thương mại" Mỹ-Trung sẽ "đánh dấu bước ngoặt" trong cuộc chiến thương mại bởi còn nhiều bất đồng giữa hai bên chưa được giải quyết như sở hữu trí tuệ, tiếp cận thị trường.

Theo hãng trên, sẽ không ngạc nhiên nếu kết quả đàm phàn là Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận trong vòng 90 ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục