BNEWS Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý trì hoãn áp thuế bổ sung.
Ngày 4/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng kéo dài "thỏa thuận đình chiến thương mại” mà ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí hồi cuối tuần qua trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở Buenos Aires (Argentina).
Viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã bắt đầu. Trừ phi được kéo dài, (các cuộc đàm phán) sẽ kết thúc sau 90 ngày kể từ ngày diễn ra bữa tối ấm cúng và tuyệt vời với Chủ tịch Tập tại Argentina".
Trước đó, ngày 1/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý trì hoãn áp thuế bổ sung trong khi hai nước sẽ tiến hành các đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày.
Theo đó, Mỹ hoãn việc tăng thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc.
Ngược lại, Trung Quốc đã đồng ý mua một lượng lớn hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương, đồng thời sẽ xem xét việc phê duyệt thỏa thuận mua lại công ty NXP của nhà sản xuất chip Mỹ Qualcomm mà trước đây bị Trung Quốc không thông qua do căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang.
Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng đồng ý giảm và dỡ bỏ thuế đánh vào mặt hàng ôtô nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc xuống dưới mức 40% hiện nay.
Tuy nhiên, nếu trong vòng 90 ngày, giới chức hai nước không đạt được thỏa thuận về các vấn đề thương mại như chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, đánh cắp công nghệ và nông nghiệp, hai bên đồng ý Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% sẽ lên 25%.
Trong khi đó, các nhà phân tích cảnh báo không nên quá lạc quan về vấn đề này. Hãng nghiên cứu Capital Economics bày tỏ hoài nghi về việc "thỏa thuận đình chiến thương mại" Mỹ-Trung sẽ "đánh dấu bước ngoặt" trong cuộc chiến thương mại bởi còn nhiều bất đồng giữa hai bên chưa được giải quyết như sở hữu trí tuệ, tiếp cận thị trường.
Theo hãng trên, sẽ không ngạc nhiên nếu kết quả đàm phàn là Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận trong vòng 90 ngày./.
Tin liên quan
Khả năng Trung Quốc sẽ lại mua đậu tương của Mỹ
Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục mua đậu tương của Mỹ từ ngày 1/1/2019 do nguồn cung bị hạn chế ở Brazil sau khi nước này giảm nhập khẩu đậu tương từ Mỹ bởi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCanada khiếu nại việc áp thuế bổ sung của Mỹ
Canada phản đối kế hoạch áp thuế mới của Mỹ với lý do chống lao động cưỡng bức, cho rằng Ottawa đã có các biện pháp kiểm soát và không có cơ sở để áp thêm thuế đối với hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giớiBofA cảnh báo Mỹ đối mặt nguy cơ thiếu điện
Báo cáo cho biết khi nhu cầu điện tăng nhanh, năng lực truyền tải của hệ thống điện đang trở thành yếu tố hạn chế tốc độ tăng trưởng tại nhiều khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiVân Đồn tiến thêm một bước thành trung tâm MRO mới của khu vực
Ủy ban châu Âu phê duyệt thành lập liên doanh HAECO Vietnam, tháo nút thắt pháp lý cuối cùng để tổ hợp MRO 360 triệu USD tại Vân Đồn tiến tới vận hành từ năm 2028.
-
Kinh tế Thế giớiSầu riêng Malaysia gặp khó với thị trường Trung Quốc
Các chuyên gia trong ngành cảnh báo rằng xuất khẩu sầu riêng của Malaysia sang Trung Quốc có thể gặp rủi ro nếu người trồng không tuân thủ các yêu cầu nhập khẩu nghiêm ngặt của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/7/2026
Chi tiết điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCác thị trường đồng loạt biến động mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ
Các thị trường dầu mỏ và tài chính đồng loạt biến động mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản: Dự án tàu điện từ trường siêu tốc mở đường cho “siêu vùng đô thị” quy mô 2.000 tỷ USD
Nguồn cung dầu từ Vịnh Ba Tư đang phục hồi sau khi xung đột Trung Đông hạ nhiệt, nhưng nhu cầu yếu, đặc biệt từ Trung Quốc, khiến thị trường đối mặt nguy cơ dư cung trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thu hồi quy chế miễn trừ dầu mỏ Iran sau các vụ tấn công tại Eo biển Hormuz
Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 7/7 đã quyết định thu hồi quy chế miễn trừ cho phép Iran tiếp tục xuất khẩu dầu, sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/7/2026
Hôm nay, Nhật Bản dẫn dắt đợt bùng nổ trên thị trường trái phiếu châu Á; AI có thể sẽ không đưa kỷ nguyên tăng trưởng năng suất cao trở lại











