Mỹ đề xuất quy định cấm mua thiết bị của Huawei và ZTE
Ngày 28/10, nhà chức trách Mỹ đã đề xuất các quy định mới nhằm ngăn các công ty viễn thông nước này mua sắm thiết bị của hai công ty công nghệ Trung Quốc là Huawei và ZTE, cũng như gỡ bỏ bất kỳ thiết bị nào của hai công ty này đã được cài đặt.
Ủy ban Thông tin Liên bang Mỹ (FCC) cho biết các quy định trên sẽ được bỏ phiếu vào ngày 19/11 tới, đồng thời nhấn mạnh đây là một phần trong sáng kiến nhằm "đảm bảo an toàn cho các mạng lưới viễn thông quốc gia".
Chủ tịch FCC Ajit Pai nêu rõ kế hoạch mới này sẽ cấm các công ty viễn thông sử dụng bất kỳ sự hỗ trợ nào từ Quỹ Dịch vụ toàn cầu của Chính phủ Mỹ để mua thiết bị hoặc dịch vụ từ các công ty "tiềm ẩn mối đe dọa với an ninh quốc gia", trong đó có Huawei và ZTE.
Ông nhấn mạnh trong vấn đề mạng lưới 5G và an ninh của nước Mỹ, chính quyền không thể chỉ chấp nhận rủi ro và hy vọng vào những điều tốt nhất.
Theo ông, Chính phủ Mỹ cần đảm bảo "các mạng lưới này không gây tổn hại đến an ninh quốc gia, đe dọa đến an ninh kinh tế hoặc làm suy yếu các giá trị".
Cùng ngày, phát biểu tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng đề xuất của Mỹ là nỗ lực nhằm gây sức ép với một số doanh nghiệp Trung Quốc bằng những cáo buộc vô căn cứ. Ông nhấn mạnh hành vi này chỉ làm tổn hại chính các doanh nghiệp Mỹ.
Về phần mình, Huawei cho rằng Washington đã không đưa ra được bằng chứng nào cho các nguy cơ an ninh mà công ty này đặt ra. Công ty khẳng định các quy định trên có rất ít tác dụng trong việc cải thiện an ninh thông tin.
Theo Huawei, trong suốt 30 năm hoạt động, công ty chưa từng có sự cố an ninh lớn nào tại 170 nước mà họ hoạt động và việc chặn quyền tiếp cận các thiết bị của Huawei sẽ chỉ làm tổn hại mạng lưới viễn thông của Mỹ.
Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là một biểu tượng quốc gia của Trung Quốc.
Hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào "danh sách đen", theo đó ngăn chặn tập đoàn mua linh kiện và công nghệ của các nhà sản xuất Mỹ. Tuy nhiên, sau đó lệnh cấm này đã được nới lỏng./.
- Từ khóa :
- huawei
- zte
- trung quốc
- mỹ
- 5g
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ đề xuất quy định mới ngăn nhà mạng mua thiết bị của Huawei và ZTE
15:22' - 29/10/2019
Ủy ban Viễn thông Liên bang Mỹ (FCC) ngày 28/10 đã đề xuất những quy định mới để ngăn chặn các nhà mạng trong nước mua thiết bị của hai tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE (Trung Quốc).
-
Chuyển động DN
ARM tiếp tục cung cấp công nghệ vi mạch cho Huawei
06:04' - 26/10/2019
Hãng thiết kế vi mạch ARM của Anh sẽ tiếp tục cung cấp công nghệ cho Tập đoàn Huawei của Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Huawei “đắt hàng” tại châu Âu bất chấp cáo buộc từ Mỹ
17:04' - 16/10/2019
Đức mới đây đã sẵn sàng công bố một danh mục các quy định liên quan tới việc triển khai mạng 5G dựa trên một loạt quy chuẩn kỹ thuật, thực tế và không cấm Huawei như Mỹ đã từng yêu cầu.
-
Chuyển động DN
Huawei công bố doanh thu tăng mạnh bất chấp lệnh cấm của Mỹ
15:50' - 16/10/2019
Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc thông báo doanh thu của hãng trong 9 tháng đầu năm 2019 đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, bất chấp nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập hãng này trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10'
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10'
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55'
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42'
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.