BNEWS Nhà chức trách Mỹ đã đề xuất các quy định mới nhằm ngăn các công ty viễn thông nước này mua sắm thiết bị của hai công ty công nghệ Trung Quốc là Huawei và ZTE.
Ngày 28/10, nhà chức trách Mỹ đã đề xuất các quy định mới nhằm ngăn các công ty viễn thông nước này mua sắm thiết bị của hai công ty công nghệ Trung Quốc là Huawei và ZTE, cũng như gỡ bỏ bất kỳ thiết bị nào của hai công ty này đã được cài đặt.
Ủy ban Thông tin Liên bang Mỹ (FCC) cho biết các quy định trên sẽ được bỏ phiếu vào ngày 19/11 tới, đồng thời nhấn mạnh đây là một phần trong sáng kiến nhằm "đảm bảo an toàn cho các mạng lưới viễn thông quốc gia".
Chủ tịch FCC Ajit Pai nêu rõ kế hoạch mới này sẽ cấm các công ty viễn thông sử dụng bất kỳ sự hỗ trợ nào từ Quỹ Dịch vụ toàn cầu của Chính phủ Mỹ để mua thiết bị hoặc dịch vụ từ các công ty "tiềm ẩn mối đe dọa với an ninh quốc gia", trong đó có Huawei và ZTE.
Ông nhấn mạnh trong vấn đề mạng lưới 5G và an ninh của nước Mỹ, chính quyền không thể chỉ chấp nhận rủi ro và hy vọng vào những điều tốt nhất.
Theo ông, Chính phủ Mỹ cần đảm bảo "các mạng lưới này không gây tổn hại đến an ninh quốc gia, đe dọa đến an ninh kinh tế hoặc làm suy yếu các giá trị".
Cùng ngày, phát biểu tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng đề xuất của Mỹ là nỗ lực nhằm gây sức ép với một số doanh nghiệp Trung Quốc bằng những cáo buộc vô căn cứ. Ông nhấn mạnh hành vi này chỉ làm tổn hại chính các doanh nghiệp Mỹ.
Về phần mình, Huawei cho rằng Washington đã không đưa ra được bằng chứng nào cho các nguy cơ an ninh mà công ty này đặt ra. Công ty khẳng định các quy định trên có rất ít tác dụng trong việc cải thiện an ninh thông tin.
Theo Huawei, trong suốt 30 năm hoạt động, công ty chưa từng có sự cố an ninh lớn nào tại 170 nước mà họ hoạt động và việc chặn quyền tiếp cận các thiết bị của Huawei sẽ chỉ làm tổn hại mạng lưới viễn thông của Mỹ.
Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là một biểu tượng quốc gia của Trung Quốc.
Hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào "danh sách đen", theo đó ngăn chặn tập đoàn mua linh kiện và công nghệ của các nhà sản xuất Mỹ. Tuy nhiên, sau đó lệnh cấm này đã được nới lỏng./.
- Từ khóa:
- huawei
- zte
- trung quốc
- mỹ
- 5g
Tin liên quan
Mỹ đề xuất quy định mới ngăn nhà mạng mua thiết bị của Huawei và ZTE
Ủy ban Viễn thông Liên bang Mỹ (FCC) ngày 28/10 đã đề xuất những quy định mới để ngăn chặn các nhà mạng trong nước mua thiết bị của hai tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.












