BNEWS Bộ Tài chính Mỹ đã điều chỉnh một số lệnh trừng phạt nhằm vào Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp Mỹ tại Nga nhập khẩu một số sản phẩm công nghệ thông tin cần thiết
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một thông cáo, Bộ Tài chính Mỹ cho biết cơ quan này sẽ cho phép các công ty Mỹ được tiến hành những giao dịch hạn chế với FSB nếu các giao dịch đó là cần thiết để các công ty này có được giấy phép nhập khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin vào Nga.
Phát biểu với báo giới qua điện thoại, một quan chức cấp cao Bộ Tài chính Mỹ nói rằng động thái này “là một sự điều chỉnh mang tính kỹ thuật” nhằm đáp ứng kiến nghị của nhiều công ty về những khó khăn trong nhập khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin tiêu dùng do thiếu sự chấp thuận của FSB.
Trong khi đó, Nhà Trắng bác thông tin cho rằng đây là hành động "nới lỏng" các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Trả lời phóng viên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông "không nới lỏng điều gì cả”.
Hồi tháng 12/2016, Chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào 2 cơ quan tình báo chủ lực của Nga, trong đó có FSB, để trả đũa các hành động mà Washington cho là “sách nhiễu” của cơ quan an ninh Nga nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại Moskva, cũng như chiến dịch tấn công mạng mà Mỹ cáo buộc do Điện Kremlin chỉ đạo nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.
Liên quan tới quan hệ Nga-Mỹ, cùng ngày 2/2, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tuyên bố sẽ không có việc Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga chừng nào bán đảo Crimea vẫn thuộc Nga.
Tổng thống Trump, người vừa lên nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ từ ngày 20/1 vừa qua, từng nhiều lần phát biểu về việc tìm kiếm mối quan hệ nồng ấm hơn với Nga.
Ông cũng từng để ngỏ khả năng dỡ bỏ trừng phạt nếu Moskva hỗ trợ cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng như các mục tiêu khác của Mỹ./.
Tin liên quan
Quan hệ Nga-EU sẽ ra sao trong năm 2017?
Mối quan hệ Nga-Liên minh châu Âu (EU) đang trải qua giai đoạn không êm thấm và hiện chưa rõ sẽ có bất kỳ thay đổi tích cực nào trong năm 2017 hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.










