Mỹ: Điều kiện tín dụng thắt chặt có thể giúp Fed tạm dừng tăng lãi suất
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 19/5 nhận định chính sách thắt chặt các điều kiện tín dụng do những căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng có thể giúp cơ quan này không phải tăng lãi suất ở mức quá cao.
Phát biểu tại hội nghị được tổ chức ở trụ sở của Fed để tưởng nhớ cựu chuyên gia kinh tế Thomas Laubach, ông Powell đánh giá mặc dù các công cụ ổn định tài chính giúp xoa dịu những khó khăn của lĩnh vực ngân hàng, nhưng mặt khác, những diễn biến trong lĩnh vực này đang góp phần thắt chặt các điều kiện tín dụng và có nguy cơ ảnh hưởng đến đà tăng trưởng kinh tế, tình hình tuyển dụng và lạm phát của nền kinh tế Mỹ.
Vì vậy, chính sách lãi suất của Fed có thể không cần phải tăng cao như dự kiến để đạt được các mục tiêu của cơ quan này. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed cũng lưu ý khả năng đó là không chắc chắn.
Ngân hàng Trung ương Mỹ đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm sau cuộc họp hồi đầu tháng 5, nâng lãi suất chuẩn cho vay qua đêm lên mức 5% - 5,25%, và báo hiệu khả năng có thể tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất. Fed sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo trong 2 ngày 13 và 14/6 tới.
- Từ khóa :
- fed
- chủ tịch fed
- mỹ
- tín dụng
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed khó tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất
11:18' - 19/05/2023
Hai nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 18/5 cho biết, lạm phát của Mỹ không giảm đủ nhanh để cho phép Fed tạm dừng chuỗi tăng lãi suất đã bắt đầu hơn một năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khả năng Fed tăng lãi suất lần thứ 11
18:32' - 12/05/2023
Ngày 12/5, một thành viên ban điều hành của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Thống đốc Michelle Bowman cho biết có thể Fed cần tăng lãi suất hơn nữa nếu lạm phát không giảm rõ rệt trong những tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed cảnh báo về khả năng lãi suất tiếp tục tăng
11:05' - 10/05/2023
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York, John Williams, vừa lên tiếng cảnh báo chính sách “thắt chặt tiền tệ” có thể vẫn duy trì nếu lạm phát cao dai dẳng ở Mỹ không được khắc phục.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo khủng hoảng thị trường từ hệ thống tài chính mã hóa
09:34' - 05/04/2026
IMF cho rằng giao dịch tài chính dựa trên blockchain có thể đẩy nhanh khủng hoảng, làm giảm “vùng đệm” can thiệp của cơ quan quản lý dù giúp tăng tốc và giảm chi phí.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Cảnh báo lừa đảo giả danh an sinh xã hội gia tăng ở mức độ tinh vi
08:41' - 03/04/2026
Thiệt hại từ các vụ lừa đảo này lên đến hàng trăm triệu USD mỗi năm, biến đây thành một trong những hình thức gian lận dai dẳng và nguy hiểm nhất đối với người tiêu dùng Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giữ đà tăng trưởng, nâng sức cạnh tranh cho du lịch Việt Nam
10:08' - 02/04/2026
Mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2026 hoàn toàn có thể đạt được, bởi Việt Nam đang có đà tăng trưởng tốt và ngày càng được chú ý là điểm đến hấp dẫn.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
08:34' - 02/04/2026
Bình đẳng giới là trách nhiệm chung của toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia của cả nam giới và phụ nữ, với những hành động cụ thể.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vai trò có trách nhiệm tại Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc
09:25' - 01/04/2026
Sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của đoàn Việt Nam tại khóa họp 61 tiếp tục khẳng định nhất quán đường lối, chủ trương của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.
-
Ý kiến và Bình luận
Malaysia đánh giá cao lợi thế cạnh tranh của Việt Nam về thu hút đầu tư
17:41' - 31/03/2026
Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại khu vực Đông Nam Á ngày càng gay gắt, các chuyên gia Malaysia đã thẳng thắn ghi nhận những ưu thế vượt trội của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
ECB: Người tiêu dùng và nhà nhập khẩu Mỹ chịu thiệt hại chính từ thuế quan
05:30' - 31/03/2026
ECB cho rằng thuế quan chủ yếu do người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ chi trả, trong khi xuất khẩu giảm gây tác động tiêu cực tới thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản có thể nâng lãi suất lên 1,5% để kiềm chế lạm phát
05:30' - 30/03/2026
Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho rằng cơ quan này cần sớm đưa lãi suất chính sách từ mức 0,75% hiện tại lên khoảng 1,5% để ứng phó hiệu quả với tình hình lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09' - 29/03/2026
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell. Ảnh: AFP/TTXVN