Mỹ điều nhiều máy bay tối tân tới Bán đảo Triều Tiên

15:13' - 31/08/2017
BNEWS Không quân Hàn Quốc thông báo, ngày 31/8, Mỹ đã triển khai nhiều máy bay ném bom chiến lược và máy bay chiến đấu có khả năng tàng hình tới Bán đảo Triều Tiên để tham gia tập trận cùng Hàn Quốc.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo bay qua bầu trời phía Bắc lãnh thổ Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, 2 máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ từ Guam và 4 máy bay chiến đấu F-35B của Lính thủy đánh bộ đóng tại Nhật Bản đã tham gia tập trận trên bầu trời Hàn Quốc cùng một phi đội máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc.

Sử dụng các loại bom MK-84, MK-82 và GBU-32, các máy bay đã tiến hành diễn tập tấn công chính xác không đối đất ở khu vực Pilseung, tỉnh Gangwon, miền Đông Hàn Quốc. Cuộc diễn tập này nhằm mục tiêu tiêu diệt các cơ sở chủ chốt của Triều Tiên. Cùng tham gia hoạt động này còn có một máy bay tiếp nhiên liệu trên không loại KC-135 Stratotanker.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cùng ngày 31/8 khẳng định cam kết của Seoul đối với việc thúc đẩy một Bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân, qua đó bác tin đồn rằng Seoul có thể quan tâm đến việc tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ trước các mối đe dọa đang gia tăng từ phía Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn bộ trên Cho June-hyuck nêu rõ: "Lập trường cơ bản của chúng tôi là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên thông qua việc giải giáp hoàn toàn vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã nêu vấn đề tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ trong cuộc gặp với người đồng cấp James Mattis tại Washington. Phía Mỹ đã rút các loại vũ khí này khỏi Hàn Quốc sau khi hai miền Triều Tiên ký kết tuyên bố chung về một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân năm 1991.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang không ngừng gia tăng sau khi Bình Nhưỡng mới đây phóng một quả tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản, hướng về phía đảo Guam, vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009, một tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Trước diễn biến trên, ngày 31/8, Tham mưu trưởng Không quân Hàn Quốc, Tướng Lee Wang-keun đã cảnh báo về nguy cơ Triều Tiên tiến hành các vụ tấn công bất ngờ.

Phát biểu trong chuyến thăm một đơn vị của Bộ chỉ huy pháo binh thuộc Không Quân, Tướng Lee Wang-keun đã kêu gọi giám sát không phận chặt chẽ và sẵn sàng tinh thần chống tên lửa đạn đạo. Ông đã thị sát hoạt động của hệ thống radar cảnh báo sớm các cuộc tấn công của tên lửa đạn đạo.

Tại đây, ông đã nhắc nhở các binh lính phải luôn cảnh giác trước mọi hành động khiêu khích. Ngoài ra, Tướng Lee Wang-keun cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần phòng thủ chắc chắn.

Cùng ngày, một nhóm gồm 26 nghị sỹ do nghị sỹ Kim Kyung-jin của đảng Nhân dân đối lập dẫn đầu đã đề nghị Quốc hội Hàn Quốc ra nghị quyết kêu gọi Tổng thống Moon Jae-in hủy bỏ quy định về tên lửa giữa Hàn Quốc và Mỹ, cho rằng quy định này đã hạn chế khả năng tên lửa và việc phát triển các loại rocket phục vụ mục đích thương mại của Seoul. 

Theo nhóm nghị sĩ trên, quy định trên đã vi phạm nghiêm trọng khả năng phòng thủ tự chủ của Hàn Quốc trong bối cảnh tình trạng căng thẳng về an ninh nghiêm trọng hiện nay.

Ngoài ra, nghị sỹ Kim Kyung-jin còn cho rằng quy định trên đã vi phạm Hiến pháp của Hàn Quốc, trong đó có điều khoản ghi rằng Quốc hội có quyền đối với việc quyết định về bất kỳ hiệp ước nào liên quan đến an ninh chung hay bất kỳ hạn chế nào đối với chủ quyền của đất nước.

Quy định về tên lửa của Hàn Quốc được đưa ra năm 1979. Ban đầu, phía Mỹ hạn chế tầm bắn của tên lửa ở mức 180 km và trọng lượng đầu đạn ở mức 500kg, nhưng sau đó đã điều chỉnh dần lên thành 300 km vào năm 2001 và 800 km vào năm 2012, trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối lo ngại về khoảng cách trong công nghệ tên lửa so với Triều Tiên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục