Mỹ điều tra các quốc gia áp thuế công nghệ số

10:52' - 03/06/2020
BNEWS Ngày 2/6, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ điều tra các loại thuế công nghệ số của nước ngoài mà Washington cho là nhằm trực tiếp vào các công ty công nghệ của Mỹ.

Tiếp nối cuộc điều tra thương mại tương tự nhằm vào Pháp hồi năm ngoái, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hiện đang xem xét các loại thuế tại Anh, Liên minh châu Âu (EU) cũng như Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

Theo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Tổng thống Trump lo ngại rằng nhiều đối tác thương mại của Mỹ đang áp đặt các khung thuế không công bằng đối với các công ty công nghệ của nước này. Ông Lighthizer khẳng định Mỹ sẽ tiến hành tất cả hành động phù hợp để bảo vệ doanh nghiệp và người lao động nước này.

Trong bối cảnh còn nhiều rủi ro liên quan đến các biện pháp hạn chế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, USTR sẽ không tiến hành các phiên điều trần liên quan đến những cuộc điều tra trên tại thời điểm này.

Washington vốn phản đối các khoản thuế thu nhập đối với hoạt động thương mại và quảng cáo trực tuyến, với lập luận rằng chính sách này nhằm vào các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ như Google, Apple, Facebook, Amazon và Netflix.

Tháng 1 vừa qua, Pháp thông báo đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về những bất đồng song phương liên quan đến quyết định triển khai thuế kỹ thuật số của Paris.

Theo đó, Paris sẽ không áp thuế mới với các công ty công nghệ, trong khi Washington đồng ý tạm ngưng các khoản thuế đáp trả nhằm vào hàng hóa Pháp. Hai bên cũng nhất trí kéo dài các cuộc đàm phán về vấn đề này đến hết năm nay./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục