Mỹ đình chỉ các chuyến bay thuê tư nhân tới Cuba

11:15' - 14/08/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao nước này vừa ra lệnh đình chỉ các chuyến bay đặt hàng tư nhân giữa Mỹ và Cuba.

Động thái này được cho là nhằm tiếp tục thắt chặt lệnh cấm vận thương mại, kinh tế và tài chính chống lại đảo quốc Caribe. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm lệnh đình chỉ này sẽ loại trừ các chuyến bay được thực hiện với mục đích cấp cứu y tế, tìm kiếm, cứu hộ và có liên quan đến lợi ích của Mỹ cũng như các chuyến bay công được cho phép đến và đi từ La Habana.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một cuộc chiến tái tranh cử đầy cam go, trong đó có tại bang Florida - nơi có số người Mỹ gốc Cuba nhiều nhất ở Mỹ.

Trước đó, vào ngày 18/10/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã tuyên bố một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành hàng không của quốc đảo Caribe này như thu hồi giấy phép hiện hành đối với các công ty Mỹ đang cho các hãng hàng không Cuba thuê máy bay, cũng như sẽ từ chối các đơn xin cấp phép cho Cuba thuê máy bay trong tương lai. Tiếp đó, tới tháng 5/2020, Mỹ tiếp tục đưa ra quyết định giới hạn 3.600 chuyến bay mỗi năm tới thủ đô La Habana

Kể từ năm 1962, Cuba đã phải chịu các lệnh cấm vận của Mỹ. Mối quan hệ Mỹ-Cuba bắt đầu được cải thiện vào năm 2014 với việc cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khởi xướng quá trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao với La Habana.

Tuy nhiên, kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã quyết định chấm dứt các chính sách do người tiền nhiệm của ông thúc đẩy, đồng thời áp dụng hàng loạt các biện pháp nhằm hạn chế trao đổi du lịch, thương mại và văn hóa, cũng như sự hiện diện của các đại diện ngoại giao hai nước trên lãnh thổ của nhau./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục