Mỹ đình chỉ các chuyến bay thuê tư nhân tới Cuba
Động thái này được cho là nhằm tiếp tục thắt chặt lệnh cấm vận thương mại, kinh tế và tài chính chống lại đảo quốc Caribe. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm lệnh đình chỉ này sẽ loại trừ các chuyến bay được thực hiện với mục đích cấp cứu y tế, tìm kiếm, cứu hộ và có liên quan đến lợi ích của Mỹ cũng như các chuyến bay công được cho phép đến và đi từ La Habana.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một cuộc chiến tái tranh cử đầy cam go, trong đó có tại bang Florida - nơi có số người Mỹ gốc Cuba nhiều nhất ở Mỹ.
Trước đó, vào ngày 18/10/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã tuyên bố một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành hàng không của quốc đảo Caribe này như thu hồi giấy phép hiện hành đối với các công ty Mỹ đang cho các hãng hàng không Cuba thuê máy bay, cũng như sẽ từ chối các đơn xin cấp phép cho Cuba thuê máy bay trong tương lai. Tiếp đó, tới tháng 5/2020, Mỹ tiếp tục đưa ra quyết định giới hạn 3.600 chuyến bay mỗi năm tới thủ đô La Habana
Kể từ năm 1962, Cuba đã phải chịu các lệnh cấm vận của Mỹ. Mối quan hệ Mỹ-Cuba bắt đầu được cải thiện vào năm 2014 với việc cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khởi xướng quá trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao với La Habana.
Tuy nhiên, kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã quyết định chấm dứt các chính sách do người tiền nhiệm của ông thúc đẩy, đồng thời áp dụng hàng loạt các biện pháp nhằm hạn chế trao đổi du lịch, thương mại và văn hóa, cũng như sự hiện diện của các đại diện ngoại giao hai nước trên lãnh thổ của nhau./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba có khả năng sản xuất 4 loại vaccine ngừa COVID-19
13:12' - 13/08/2020
Viện Nghiên cứu vaccine Carlos Finlay của Cuba ngày 12/8 thông báo nước này hiện đang phát triển 4 loại vaccine ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Tài chính
Mỹ giữ nguyên mức thuế 15% đối với máy bay do Airbus chế tạo
11:00' - 13/08/2020
Chính phủ Mỹ ngày 12/8 cho biết sẽ duy trì mức thuế 15% đối với máy bay do Airbus chế tạo và 25% đối với các hàng hóa châu Âu khác.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam tiếp nhận thuốc phòng, chống dịch COVID-19 do Cuba tài trợ
20:04' - 05/08/2020
Cuba hỗ trợ Việt Nam hàng ngàn lọ thuốc interferon Alfa 2B do Cuba sản xuất. Đây là loại thuốc đạt chuẩn châu Âu, khi đưa vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra kháng thể chống lại SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Sắp diễn ra hội chợ công nghiệp, thương mại, hàng tiêu dùng quốc gia
21:17' - 18/09/2025
Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Từ ngày 23-26/10 tới, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại sẽ tổ chức Hội chợ công nghiệp, thương mại và hàng tiêu dùng quốc gia Việt Nam (VIEE).
-
DN cần biết
Hoa Kỳ nhận đơn yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp tự vệ mặt đá thạch anh
20:31' - 18/09/2025
Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Cục vừa nhận được thông báo của Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ về việc USITC nhận đơn yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với sản phẩm mặt đá thạch anh.
-
DN cần biết
Tiếp nhận hồ sơ điều tra chống lẩn tránh thuế bán phá giá thép cán nóng khổ rộng từ Trung Quốc
20:22' - 18/09/2025
Cục Phòng vệ thương mại - Cơ quan điều tra, ngày 10/9/2025 Cục đã tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu điều tra chống lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng HRC khổ rộng
-
DN cần biết
Ký kết liên minh chiến lược Việt – Nhật hình thành hệ sinh thái logistics lạnh khép kín
20:07' - 18/09/2025
Theo số liệu từ Bộ Công Thương, Đồng bằng sông Cửu Long hiện sở hữu khoảng 30% kho lạnh của khu vực phía Nam và chiếm khoảng 50% tổng năng lực kho lạnh tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương thông tin về sản phẩm Apple Việt Nam trước phản ánh của người tiêu dùng
20:07' - 18/09/2025
Thời gian gần đây, đơn vị đã tiếp nhận phản ánh của người tiêu dùng về hiện tượng đổi màu xảy ra giữa Ipad Pro 11-inch (M4) WiFi và Apple Pencil Pro khi hai thiết bị tiếp xúc.
-
DN cần biết
Indonesia ban hành kết luận điều tra tự vệ với vải cotton nhập khẩu
19:55' - 18/09/2025
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, thông tin nhận được từ Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, ngày 12/9 vừa qua, Indonesia đã ban hành Kết luận điều tra tự vệ đối với vải cotton nhập khẩu.
-
DN cần biết
Hà Nội ký kết hợp tác triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư
19:11' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Sở Tài chính thành phố Hà Nội đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư.
-
DN cần biết
Xây dựng chuỗi cung ứng, tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp
14:22' - 18/09/2025
Đây là dịp chia sẻ khó khăn, đề xuất chính sách và giải pháp thực tiễn nhằm cải thiện hiệu quả kết nối cung - cầu, phát triển thị trường nội địa, đảm bảo tính ổn định và bền vững cho chuỗi cung ứng.
-
DN cần biết
Khai mạc Hội chợ triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội năm 2025
14:05' - 18/09/2025
Sáng 18/9, tại Trung tâm triển lãm Việt Nam (VEC), xã Đông Anh, Sở Công Thương thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội năm 2025 với quy mô hơn 500 gian hàng.