Mỹ đình chỉ các chuyến bay thuê tư nhân tới Cuba
Động thái này được cho là nhằm tiếp tục thắt chặt lệnh cấm vận thương mại, kinh tế và tài chính chống lại đảo quốc Caribe. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm lệnh đình chỉ này sẽ loại trừ các chuyến bay được thực hiện với mục đích cấp cứu y tế, tìm kiếm, cứu hộ và có liên quan đến lợi ích của Mỹ cũng như các chuyến bay công được cho phép đến và đi từ La Habana.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một cuộc chiến tái tranh cử đầy cam go, trong đó có tại bang Florida - nơi có số người Mỹ gốc Cuba nhiều nhất ở Mỹ.
Trước đó, vào ngày 18/10/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã tuyên bố một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành hàng không của quốc đảo Caribe này như thu hồi giấy phép hiện hành đối với các công ty Mỹ đang cho các hãng hàng không Cuba thuê máy bay, cũng như sẽ từ chối các đơn xin cấp phép cho Cuba thuê máy bay trong tương lai. Tiếp đó, tới tháng 5/2020, Mỹ tiếp tục đưa ra quyết định giới hạn 3.600 chuyến bay mỗi năm tới thủ đô La Habana
Kể từ năm 1962, Cuba đã phải chịu các lệnh cấm vận của Mỹ. Mối quan hệ Mỹ-Cuba bắt đầu được cải thiện vào năm 2014 với việc cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khởi xướng quá trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao với La Habana.
Tuy nhiên, kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã quyết định chấm dứt các chính sách do người tiền nhiệm của ông thúc đẩy, đồng thời áp dụng hàng loạt các biện pháp nhằm hạn chế trao đổi du lịch, thương mại và văn hóa, cũng như sự hiện diện của các đại diện ngoại giao hai nước trên lãnh thổ của nhau./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba có khả năng sản xuất 4 loại vaccine ngừa COVID-19
13:12' - 13/08/2020
Viện Nghiên cứu vaccine Carlos Finlay của Cuba ngày 12/8 thông báo nước này hiện đang phát triển 4 loại vaccine ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Tài chính
Mỹ giữ nguyên mức thuế 15% đối với máy bay do Airbus chế tạo
11:00' - 13/08/2020
Chính phủ Mỹ ngày 12/8 cho biết sẽ duy trì mức thuế 15% đối với máy bay do Airbus chế tạo và 25% đối với các hàng hóa châu Âu khác.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam tiếp nhận thuốc phòng, chống dịch COVID-19 do Cuba tài trợ
20:04' - 05/08/2020
Cuba hỗ trợ Việt Nam hàng ngàn lọ thuốc interferon Alfa 2B do Cuba sản xuất. Đây là loại thuốc đạt chuẩn châu Âu, khi đưa vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra kháng thể chống lại SARS-CoV-2.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
New Zealand: Hạn ngạch nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc không tác động đến xuất khẩu
20:22'
Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư New Zealand, ông Todd McClay, cho rằng hạn ngạch nhập khẩu thịt bò mới của Trung Quốc không tác động nhiều tới xuất khẩu của nước này.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương yêu cầu K+ làm rõ việc ngừng cung cấp dịch vụ
20:20'
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã có văn bản đề nghị Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam giải trình về việc dừng cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền dưới thương hiệu K+ nêu trên.
-
DN cần biết
Luật Hàng không dân dụng (sửa đổi): Tạo hành lang vững chắc cho ngành hàng không phát triển
09:44'
Để từng bước chuẩn bị triển khai hiệu quả Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi), Cục Hàng không Việt Nam thông tin đã trình cấp có thẩm quyền ban hành 3 Nghị định và 2 Thông tư.
-
DN cần biết
Đánh giá, xếp loại doanh nghiệp nhà nước theo 5 chỉ tiêu
07:35'
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 365/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025 về giám sát, kiểm tra, đánh giá, xếp loại, báo cáo và công khai thông tin trong quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Một số doanh nghiệp chưa nắm bắt đầy đủ thông tin liên quan 28 Tiêu chuẩn quốc gia về trụ, trạm sạc điện
17:44' - 31/12/2025
Các tiêu chuẩn này bao quát đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, từ tính năng vận hành đến bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng.
-
DN cần biết
Giải phóng gần 500 container chè của Việt Nam bị kẹt tại cảng Karachi (Pakistan)
15:04' - 31/12/2025
Gần 500 container chè đã chính thức được phía Pakistan cho phép tái xuất, qua đó tháo gỡ một trong những vướng mắc lớn nhất với hoạt động xuất khẩu chè của Việt Nam trong thời gian qua.
-
DN cần biết
Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM tìm "lực kéo” từ đổi mới sáng tạo
21:41' - 30/12/2025
Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh định hướng đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và xanh nhằm nâng cao năng lực doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Xử phạt hơn 3,5 tỷ đồng vi phạm bảo vệ người tiêu dùng
19:33' - 30/12/2025
Năm 2025, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã xử phạt 14 doanh nghiệp và 6 cá nhân với tổng số tiền hơn 3,55 tỷ đồng, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương xác định 7 nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2026
19:31' - 30/12/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch công tác cải cách hành chính năm 2026; trong đó xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN