Mỹ dỡ bỏ các hạn chế đi lại theo nhóm và chuyển tiền đến Cuba
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 8/6, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sửa đổi các quy định về các chuyến đi theo nhóm và gửi kiều hối đến Cuba, hai trong số các biện pháp hạn chế được áp dụng trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump (2017-2021).
Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các hướng dẫn mới sẽ được công bố vào ngày 9/6.
Như vậy, các chuyến đi theo nhóm với mục đích giáo dục của người Mỹ đến đảo quốc láng giềng sẽ được phép thực hiện dưới sự bảo trợ của một tổ chức thuộc quyền tài phán của Washington, với điều kiện phải có một nhân viên, chuyên gia tư vấn được trả lương hoặc đại diện của tổ chức tài trợ đi cùng.
Tương tự, các giao dịch liên quan đến các chuyến đi nói trên và các giao dịch khác liên quan đến việc tham dự hoặc tổ chức các cuộc họp hoặc hội nghị chuyên môn ở Cuba cũng sẽ được cấp phép với một số điều kiện nhất định.
Tuy nhiên, theo OFAC, các chuyến thăm cá nhân và các hoạt động du lịch tới đảo quốc Cuba vẫn tiếp tục bị cấm. Liên quan đến việc chuyển tiền cho người thân và công dân Cuba, chính quyền Mỹ đã chính thức loại bỏ giới hạn 1.000 USD/quý, mặc dù không nêu rõ cơ chế thực hiện.
Trước đó, Bộ Giao thông vận tải Mỹ ngày 1/6 cũng đã dỡ bỏ một số hạn chế hàng không với Cuba, qua đó cho phép nối lại các chuyến bay thương mại của các hãng hàng không Mỹ tới các sân bay của Cuba bên ngoài thủ đô La Habana, vốn đã bị cấm từ năm 2019./.
- Từ khóa :
- cuba
- mỹ
- chuyển tiền đến cuba
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ các hạn chế bay với Cuba
07:40' - 02/06/2022
Chính quyền Mỹ ngày 1/6 đã thu hồi một loạt những hạn chế với các chuyến bay tới Cuba được áp đặt dưới thời chính quyền tiền nhiệm.
-
Đời sống
Cuba bắt đầu triển khai tiêm liều tăng cường thứ hai ngừa COVID-19
07:37' - 27/05/2022
Ngày 26/5, Cuba bắt đầu triển khai tiêm liều tăng cường thứ hai (liều tiêm thứ năm) ngừa COVID-19 cho người dân thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao và dễ bị tổn thương ở tỉnh miền Trung Villa Clara.
-
Ngân hàng
Nga phê chuẩn 4 nghị định thư sửa đổi thỏa thuận tín dụng với Cuba
09:13' - 25/05/2022
Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga vừa phê chuẩn bốn nghị định thư để sửa đổi các thỏa thuận tín dụng liên chính phủ với Cuba được ký kết tại La Habana ngày 7/8/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khi kim cương không còn là ưu tiên quốc gia của Israel
19:16' - 25/05/2025
Trong suốt hơn nửa thế kỷ, Israel từng là quốc gia dẫn đầu thế giới trong ngành kim cương, chỉ sau Bỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan trấn áp các tour du lịch trái phép
16:49' - 25/05/2025
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh công chúng ngày càng quan tâm, đặc biệt là về những tin đồn liên quan đến an toàn được lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ: Những ngành xuất khẩu của EU chịu ảnh hưởng nặng nhất
13:17' - 25/05/2025
Bà Maria Demertzis, Giám đốc Trung tâm chiến lược kinh tế tại tổ chức Conference Board (Bỉ), cho biết tác động của mức thuế 50% sẽ thực sự lớn đối với một số ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20' - 25/05/2025
Tổng thống Mỹ đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ EU, Xiaomi sẽ đầu tư 50 tỷ NDT phát triển chip điện thoại thông minh cao cấp... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.