1. >

Mỹ dọa áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc, chứng khoán châu Á đổ dốc, đồng yen được giá

Facebook Share

BNEWS.VN Chứng khoán châu Á đi xuống và các tài sản an toàn trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư trong phiên giao dịch sáng ngày 11/7

Mỹ dọa áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc, chứng khoán châu Á đổ dốc, đồng yen được giá

Chứng khoán châu Á đỏ sàn. Ảnh minh họa: TTXVN

 Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ sớm áp thuế bổ sung vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, làm căng thẳng thêm quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mở cửa phiên này, chỉ số MSCI khu vực châu Á -Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm 0,4%, sau khi đi lên trong hai phiên giao dịch trước đó. Còn tại thị trường Seoul, chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 1%. Chỉ số Hang Seng tại sàn Hong Kong giảm 1,9% xuống 28.131,96 điểm và chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải có cùng mức giảm 1,9% xuống 2.774,22 điểm. Kết thúc phiên sáng tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng hạ 1,4%, xuống 21.891,20 điểm.

Tuần trước, Mỹ và Trung Quốc đã quyết định áp thuế nhập khẩu 25% đối với các mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD của nhau, nguy cơ đẩy kinh tế toàn cầu vào một cuộc chiến thương mại lớn. Theo thông báo mới nhất của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố ngày 10/7, chính phủ nước này sẽ áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sớm nhất là từ tháng Chín năm nay. Quyết định được đưa ra sau khi hai bên không đạt được nhất trí về một giải pháp cho các tranh chấp thương mại hiện nay sau khi thương lượng. Trước đó, Tổng thống Trump đã cảnh báo rằng Washington sẵn sàng áp thêm mức thuế 10% nhằm vào hàng hóa của Trung Quốc nếu Bắc Kinh từ chối nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ và tiếp tục trả đũa. Nếu cảnh báo này được hiện thực hóa, tổng giá trị hàng hóa của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế có thể lên tới hơn 550 tỷ USD, cao hơn nhiều so với lượng hàng hóa 506 tỷ USD mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ năm 2017.

Trên thị trường tiền tệ, đồng yen- vốn được xem là kênh đầu tư được ưu tiên trong thời kỳ căng thẳng chính trị và thị trường bất ổn- đã bật tăng so với đồng USD. Đầu phiên này, đồng USD giảm 0,1%, xuống 110,88 yen/USD, sau khi đứng ở mức cao hai tháng là 111,355 yen/USD. Đồng euro giảm 0,25% so với đồng yen, xuống 130,11 yen/euro, trong khi đồng AUD của Australia cũng mất 0,7% so với đồng nội tệ Nhật Bản, xuống 82,24 yen/AUD.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif