Mỹ dọa hạn chế chia sẻ thông tin nếu Đức sử dụng công nghệ Huawei
Mỹ sẽ hạn chế "chia sẻ thông tin" với cơ quan an ninh Đức nếu quốc gia này sử dụng công nghệ của Huawei - doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc mà Washington cho là đối tác "thiếu tin cậy" - để xây dựng mạng không dây thế hệ mới 5G.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 11/3, tờ Wall Street Journal dẫn bức thư của Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell gửi tới Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nêu rõ luật pháp Trung Quốc quy định, các công ty Trung Quốc phải hỗ trợ các cơ quan an ninh nước này khi được yêu cầu và các cuộc điều tra về phần mềm của Huawei không thể đảm bảo chắc chắn rằng sẽ không có nguy cơ bị tấn công về an ninh.
Đại sứ Grenell nêu rõ nếu Đức "bắt tay" với Huawei, Washington sẽ lập tức hạn chế chia sẻ các thông tin tình báo cũng như các thông tin trao đổi khác với Berlin.
Trong khi đó, chia sẻ với hãng tin AFP, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Đức, cho biết "khi có các nhà cung cấp không đáng tin cậy trong mạng lưới của một đồng minh, điều đó có thể đặt ra những câu hỏi trong tương lai về tính toàn vẹn của thông tin và bí mật của những thông tin liên lạc nhạy cảm trong nội bộ quốc gia đó, cũng như giữa quốc gia đó và những đồng minh".
Theo quan chức này, điều đó có thể gây hại cho sự hợp tác giữa các quốc gia trong tương lai. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi đang tham gia mạnh mẽ với các đồng minh về cách bảo mật mạng viễn thông của mình để đảm bảo khả năng tương tác liên tục."
Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier xác nhận ông đã nhận được bức thư của Đại sứ Grenell. Tuy nhiên, ông không bình luận về nội dung của bức thư này, ngoài câu phát biểu: "Chúng tôi sẽ trả lời sớm".
Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình về việc liệu chính phủ có kế hoạch cấm Huawei xây dựng mạng lưới 5G hay không, Bộ trưởng Altmaier cho biết Đức sẽ không loại trừ bất kì công ty nào tham gia dự án này.Tuy nhiên, các cơ quan chức năng nước này sẽ điều chỉnh quy định để đảm bảo rằng tất cả các thành phần được sử dụng trong mạng lưới 5G sẽ được bảo mật và không có vi phạm với các quy tắc bảo vệ dữ liệu.
Cũng giống như các quốc gia khác ở Liên minh châu Âu (EU), Đức đang phụ thuộc rất nhiều vào các thông tin về khủng bố và các mối đe dọa khác do Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) và các cơ quan tình báo khác của Mỹ cung cấp.
Trong thời gian qua, Mỹ và một số nước phương Tây tỏ ra quan ngại về những rủi ro an ninh do công nghệ của Huawei gây ra và đã loại doanh nghiệp này khỏi danh sách các nhà thầu tham gia phát triển cơ sở hạ tầng mạng 5G.
Theo các chuyên gia, mạng 5G có tốc độ truy cập nhanh gấp 100 lần so với mạng 4G và được coi là bước đi quan trọng tiếp theo trong cuộc cách mạng kỹ thuật số hướng tới việc truyền tải dữ liệu “trong chớp mắt”. /.
- Từ khóa :
- huawei
- đức
- mỹ
- mạng 5g
- công nghệ 5g
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức không cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G
15:40' - 08/03/2019
Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier ngày 7/3 cho biết Berlin không có kế hoạch cấm tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc tham gia xây dựng mạng 5G ở Đức.
-
Chuyển động DN
Huawei đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ
13:09' - 07/03/2019
Huawei ngày 7/3 đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ lên tòa án liên bang tại Plano, bang Texas (Mỹ), liên quan tới một đạo luật trong đó Washington cấm các cơ quan liên bang Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei.
-
Kinh tế Thế giới
Thông báo mới của tòa án Canada về việc dẫn độ CFO của Huawei
10:53' - 07/03/2019
Kết thúc ngày làm việc 6/3, Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia của Canada đã thông báo thời điểm tiếp theo của tiến trình tư pháp liên quan tới việc dẫn độ CFO của Huawei Mạnh Vãn Châu sang Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Huawei mở cửa trụ sở cho truyền thông nước ngoài tham quan
14:45' - 06/03/2019
Huawei (Trung Quốc) sẽ cho truyền thông nước ngoài tới tham quan trụ sở trong ngày 6/3, như động thái đáp lại cảnh báo của Mỹ cho rằng Huawei có thể bị chính quyền Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45'
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.